Phẫu thuật khối u tuyến yên

Khối u tuyến yên là khối u phát sinh từ tuyến yên trước. Phẫu thuật cho khối u tuyến yên thường đi kèm với nhiều rủi ro nghiêm trọng, vì vậy bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Khối u tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một tuyến nhỏ, có kích thước bằng hạt đậu trong não nằm phía sau mắt tạo ra các hormone chi phối nhiều thứ bao gồm tăng trưởng cơ thể, sinh sản và trao đổi chất. Các khối u tuyến yên lành tính có thể phát triển kích thước để gây đau đầu hoặc gây ra các vấn đề về thần kinh hoặc mạch máu đe dọa tính mạng. Khối u ung thư được loại bỏ để ngăn ngừa ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Một số khối u tuyến yên sản xuất hormone có thể gây ra các tình trạng khác, chẳng hạn như hội chứng Cushing.

Tuyến yên nằm gần dây thần kinh thị giác mang thông tin từ mắt đến não. Các khối u của tuyến yên có thể gây mờ mắt, mờ mắt hoặc nhìn đôi. Phẫu thuật cắt bỏ nhằm cải thiện hoặc bảo tồn thị lực và trong một số trường hợp để điều chỉnh sản xuất quá mức hormone.

Khối u tuyến yên có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Lựa chọn thích hợp nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật, điều trị phẫu thuật bằng dao Gamma. Ngoài ra, chụp CT, hoặc chụp MRI, là cần thiết để giúp bác sĩ phẫu thuật hướng nhiều chùm bức xạ nhỏ từ các góc độ khác nhau để tập trung vào khối u, và làm cho nó co lại và phá hủy nó.

Phẫu thuật khối u tuyến yên

Đối với phẫu thuật tuyến yên, trước tiên bác sĩ sẽ đánh giá bằng cách thực hiện quét MRI tuyến yên của bạn. Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ cần phải xét nghiệm máu, X-quang ngực hoặc điện tâm đồ để đảm bảo rằng bạn đủ sức khỏe để gây mê.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, tùy thuộc vào tình trạng y tế và vị trí của khối u. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân, và mất 1-2 giờ để hoàn thành.

Tuyến yên có thể được lấy ra khỏi cơ thể qua mũi hoặc mở hộp sọ, tùy thuộc vào kích thước và mức độ của khối u. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật cục bộ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ hoặc phá hủy mô với độ chính xác cao thông qua các lỗ nhỏ trên hộp sọ.

Sau khi phẫu thuật khối u tuyến yên, bệnh nhân sẽ cần nằm trong phòng hồi sức trong khoảng 2 giờ trước khi trở về phòng phẫu thuật thần kinh. Sau phẫu thuật, bạn có thể yêu cầu liệu pháp thay thế hormone. Bởi vì hormone cortisol quan trọng nhất, là một loại steroid, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Bệnh nhân cần được kiểm tra lại khoảng 6-8 tuần sau phẫu thuật. Bệnh nhân cần được chụp MRI não, xét nghiệm máu và khám mắt để kiểm tra lại.

Biến chứng sau phẫu thuật khối u tuyến yên

Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật khối u tuyến yên bao gồm:

Chảy máu cam: Các biến chứng của phẫu thuật cắt bỏ adenoma tuyến yên có thể bao gồm chảy máu cam, chảy máu cam

Xuất huyết nội sọ

Rò rỉ dịch não tủy: là một chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống.

Bệnh tiểu đường insipidus: Điều này xảy ra khi các hormone điều chỉnh cân bằng nước bị ảnh hưởng gây khát nước và đi tiểu quá mức. Bác sĩ sẽ kê toa liệu pháp thay thế hormone, nếu bệnh nhân không ổn định sau vài ngày.

Suy tuyến yên: Khi tuyến yên không sản xuất hormone như bình thường, và chức năng tuyến yên đã bị tổn hại bởi một khối u hoặc chấn thương khác trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ kê toa liệu pháp thay thế hormone.

Các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra nhưng hiếm gặp bao gồm:

Tổn thương động mạch cảnh: Các động mạch cảnh là các mạch máu ở hai bên của tuyến yên cung cấp máu cho não. Tổn thương động mạch cảnh trong khi phẫu thuật có thể dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí tử vong. Tỷ lệ biến chứng này cực kỳ thấp, dưới 1%.

Suy giảm thị lực: Có thể cần phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông đang đè lên dây thần kinh thị giác.

Tóm lại, phẫu thuật tuyến yên nhằm mục đích loại bỏ khối u và cố gắng bảo tồn càng nhiều tuyến yên càng tốt. Phẫu thuật cho adenomas tuyến yên chỉ là một lựa chọn khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Phẫu thuật cho một khối u tuyến yên mang nhiều rủi ro, vì vậy bác sĩ của bạn sẽ xem xét các phương pháp điều trị phù hợp.