Phẫu thuật u cơ tim

Khối u cơ tim là một căn bệnh hiếm gặp bao gồm cả khối u nguyên phát và thứ phát đã di căn từ các cơ quan khác. Khối u nguyên phát trong cơ tim chủ yếu là lành tính, nhưng cần phải phẫu thuật khẩn cấp vì nguy cơ tắc nghẽn cản trở lưu lượng máu trong tim, gây ra cái chết đột ngột.

1.Tổng quan về khối u cơ tim

Cũng như các cơ quan khác, sự hình thành khối u trong cơ tim cũng có thể xảy ra, mặc dù nó rất hiếm nhưng không phải là chưa từng có. Các khối u cơ tim bao gồm các khối u nguyên phát và thứ phát, và điều trị phẫu thuật được chỉ định cho các khối u nguyên phát.

Hầu hết các khối u trong tim là lành tính, chiếm khoảng 80%, trong đó, khối u nhầy là khối u lành tính phổ biến nhất, chiếm khoảng 40%. Khối u nhầy cơ tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nhưng tỷ lệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất thấp, bệnh phổ biến nhất ở nhóm tuổi 30-60, vị trí khối u là phổ biến. đặc biệt là ở tâm nhĩ trái lên tới 75%, tâm nhĩ phải khoảng 23%, trong tâm thất chỉ có 2%.

Khi có một khối u trong tim, nó sẽ cản trở lưu lượng máu trong tim, một khối u lớn trong tâm nhĩ có thể chặn mở van hai lá hoặc ba lá, ngăn chặn lưu lượng máu đến cơ thể. và lưu lượng máu đến phổi. Ngoài ra, các khối u nhầy dễ bị bong ra vì chúng chỉ được giữ lại bởi cuống của khối u, vì vậy có thể các mảnh mô bị bong ra hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, do đó di chuyển vào máu và các mảng bám này có thể gây thuyên tắc. tắc nghẽn mạch máu khắp cơ thể, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch nuôi sống ruột, thận, chân…

Do các biến chứng nguy hiểm, nguy cơ đột tử ở những người mắc bệnh cơ tim, can thiệp phẫu thuật là cần thiết ngay khi phát hiện khối u cơ tim.

Các khối u nguyên phát của cơ tim có khoảng 10% nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền. Các nguyên nhân khác vẫn chưa được biết.

Bệnh cơ tim có thể được phát hiện tình cờ trong khi khám tim hoặc khi các biến chứng phát triển.

Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, đau ngực, có thể là rối loạn nhịp tim…

2.Điều trị bệnh cơ tim

Cắt bỏ cơ tim để điều trị viêm cơ tim là một trường hợp khẩn cấp được thực hiện khi phát hiện khối u cơ tim nguyên phát.

2.1 Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim được chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim nguyên phát.

Bệnh nhân có một hoặc nhiều triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng như khó thở, đau ngực, trào van tim, giãn buồng tim, tăng huyết áp phổi, phù phổi.

2.2 Chống chỉ định với bệnh cơ tim

Chống chỉ định tuyệt đối trong trường hợp khối u tim thứ phát là khối u di căn từ nơi khác. Ngoài ra còn có một số chống chỉ định tương đối như:

Cố định tăng huyết áp phổi

Suy tim nặng, suy gan và thận nặng

Bệnh tim bẩm sinh khác với sự kết hợp phức tạp

Nhiễm trùng đang tiến triển

2.3 Các bước thực hiện phẫu thuật

Chuẩn bị:

Người biểu diễn: Là bác sĩ với sự kết hợp của các chuyên khoa bao gồm phẫu thuật, gây mê và hoạt động của máy tim và phổi nhân tạo.

Kiên nhẫn

Các vấn đề liên quan đến phẫu thuật, các biến chứng và rủi ro có thể xảy ra được giải thích.

Chiều hôm trước, bệnh nhân được tắm hai lần với nước pha với betadine và thay quần áo sạch.

Chải ngực bệnh nhân bằng xà phòng betadine trước khi bôi dung dịch sát trùng vào khu vực phẫu thuật.

Thực hiện phẫu thuật

Bệnh nhân: Tư thế nằm ngửa, gối dưới vai. Gây mê nội khí quản.

Phẫu thuật:

Mở đường giữa. Sau đó khâu màng ngoài tim.

Sử dụng thuốc chống đông máu heparin tiêm tĩnh mạch, thiết lập lưu thông ngoài cơ thể.

Giải pháp bơm điều trị tê liệt tim, ngừng tim.

Mở buồng tim tương ứng với vị trí của khối u.

Cắt bỏ khối u với cuống khối u và đính kèm khối u.

Điều trị các chấn thương đi kèm (như sửa chữa van tim hoặc thay van tim …)

Sau khi điều trị xong, các buồng của tim được đóng lại và lưu thông được phục hồi.

Đặt hệ thống thoát nước, điện cực.

Đóng xương ức, fascia giải phẫu.

Gửi để kiểm tra mô bệnh học của khối u thu được để xác định xem khối u là lành tính hay ác tính.

3.Theo dõi và biến chứng sau phẫu thuật

Theo dõi sau phẫu thuật:

Sau phẫu thuật, cần theo dõi chặt chẽ bệnh nhân trong phòng chăm sóc hậu phẫu tích cực về các thông số tuần hoàn như: mạch, nhiệt độ, huyết áp động mạch, điện tâm đồ; dẫn lưu tình trạng dẫn lưu, lượng nước tiểu, các thông số thông số máy thở và tình trạng tâm thần của bệnh nhân cứ sau 1 giờ trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật.

Bệnh nhân được theo dõi X-quang tại giường.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: Khí máu, điện giải, công thức máu với hematocrit.

Khám định kỳ sau khi xuất viện khoảng 6 tháng một lần. Sau 3 năm, nếu không có bất thường, nó được coi là chữa khỏi.

Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật tim:

Chảy máu qua hệ thống thoát nước

Tràn khí màng phổi, tràn máu màng phổi

Rối loạn nhịp tim

Khối u cơ tim thường là khối u lành tính, nhưng do khối u cản trở dòng chảy trong tim, có nguy cơ biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong đột ngột nếu không được điều trị bằng phẫu thuật. kịp thời. Bệnh nhân bệnh cơ tim có thể gặp phải các yếu tố di truyền, vì vậy thân nhân của bệnh nhân mắc bệnh cơ tim cũng nên chụp siêu âm tim để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh.