Phẫu thuật ung thư vòm họng

Vòm họng có cấu trúc khó phẫu thuật, và hiện nay có nhiều phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn, vì vậy phẫu thuật thường không được coi là lựa chọn điều trị chính cho ung thư vòm họng (NPC). Trong ung thư vòm họng, phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ chưa đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Giờ đây, với công nghệ mới hơn, phẫu thuật nội soi, các bác sĩ có thể sử dụng ống soi phế quản linh hoạt và các phụ kiện phẫu thuật dài, mỏng để loại bỏ hoàn toàn một số loại khối u mũi họng. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều chọn phương pháp phẫu thuật này. Vì sự phức tạp của phương pháp này, chỉ có các trung tâm y tế chuyên ngành mới có thể thực hiện nó.

So với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật vẫn có một số ưu điểm như cho phép các bác sĩ quan sát kỹ khối u (và các mô lân cận) khi nó được loại bỏ, do đó hạn chế khả năng bị bỏ sót.

Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết

Ung thư vòm họng có xu hướng di căn đến các hạch bạch huyết của cổ. Ung thư vòm họng thường đáp ứng tốt với xạ trị (hoặc hóa trị). Tuy nhiên, đối với những trường hợp xạ trị không hiệu quả, cần phải phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. Ngoài việc loại bỏ, bác sĩ còn kiểm tra các hạch bạch huyết dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư, nếu có.

Các loại bóc tách (vùng cổ) khác nhau về số lượng mô được loại bỏ, vị trí của khối u và các hạch bạch huyết ở hai bên cổ.

Bóc tách một phần hoặc chọn lọc được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết gần khối u và rất có thể bị ung thư di căn.

Một phẫu thuật cắt bỏ hạch cổ tử cung hoàn chỉnh được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết ở một bên cổ (giữa xương hàm và xương đòn) cũng như một số mô cơ và thần kinh. Các dây thần kinh chính cung cấp cho các cơ vai vẫn được bảo tồn.

Cắt bỏ hạch bạch huyết toàn bộ cổ tử cung là loại bỏ hoàn toàn các hạch bạch huyết ở một bên cổ, bao gồm mô cơ, dây thần kinh và tĩnh mạch.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Rủi ro và tác dụng phụ của bất kỳ cuộc phẫu thuật nào phụ thuộc vào hai yếu tố chính: sự phức tạp của phẫu thuật và sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm một số thông tin về phương pháp đã chọn (chẳng hạn như tác dụng phụ có thể xảy ra, tác dụng của phẫu thuật đối với ngoại hình của bạn). và sức khỏe của bạn).

Tất cả các ca phẫu thuật đều có những rủi ro nhất định, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê và nguy cơ viêm phổi. Về mặt đau sau phẫu thuật, nó xảy ra ở hầu hết mọi bệnh nhân và thường được kiểm soát bằng thuốc giảm đau. Các tác dụng phụ khác xảy ra sau phẫu thuật trên đầu hoặc cổ bao gồm các vấn đề về khả năng nói hoặc nuốt.

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của hầu hết các ca phẫu thuật cổ là tê tai, yếu vai (chuyển động của cánh tay trên đầu) và yếu môi dưới. Nó được gây ra bởi phẫu thuật gây tổn thương cho các dây thần kinh cung cấp cho nó. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời, các dây thần kinh sẽ dần hồi phục sau phẫu thuật. Yếu ở vai và môi dưới thường biến mất sau một vài tháng. Nhưng nếu trong quá trình phẫu thuật (bóc tách một phần hoặc toàn bộ), một trong hai dây thần kinh cung cấp cho nó bị loại bỏ, khu vực cơ thể tương ứng sẽ bị suy yếu vĩnh viễn.

Sau phẫu thuật, các nhà trị liệu vật lý có thể dạy cho bạn một số bài tập để giúp cải thiện sức mạnh và phạm vi chuyển động ở vùng vai và cổ.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Throat cancer surgery