Phình động mạch chủ và phương pháp điều trị

Nếu bạn cảm thấy một mạch trong bụng giống như nhịp tim, hoặc nếu bạn bị đau đột ngột ở bụng hoặc lưng dưới, bạn có thể bị phình động mạch chủ. Đây là bệnh xảy ra ở một phần của động mạch chủ, cao hơn ở ngực và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng phình động mạch chủ

Khu vực của động mạch yếu và phình ra được gọi là phình động mạch chủ. Động mạch chủ là một mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể, và khi phình động mạch chủ vỡ ra, nó có thể gây chảy máu, đe dọa tính mạng. Do đó, việc phát hiện sớm các triệu chứng gây bệnh sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn:

Khi bạn bị phình động mạch chủ bụng, bạn sẽ cảm thấy mạch gần rốn, mạch trong bụng tương tự như nhịp tim.

Đau dữ dội, đau đột ngột ở lưng dưới hoặc ở bụng, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo phình động mạch sắp vỡ.

– Trong một số trường hợp, bạn cũng có cảm giác đau đớn, tím tái ở ngón chân hoặc bàn chân. Nó được gây ra bởi các mảnh vụn từ phình động mạch khiến các mạch máu nhỏ ở bàn chân và ngón chân bị tắc nghẽn.

Nếu vỡ phình động mạch, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đớn, chóng mặt, thậm chí mất ý thức.

Nguyên nhân gây phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ bụng

Khoảng 75% của tất cả các phình động mạch xảy ra ở một phần của động mạch chủ trong bụng. Mặc dù nguyên nhân chính xác của căn bệnh này chưa được xác định, các nhà nghiên cứu tin rằng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Hút thuốc, người bị huyết áp cao, nhiễm trùng động mạch chủ (viêm mạch), hoặc do nhiễm trùng hoặc viêm động mạch chủ làm suy yếu thành động mạch chủ.

Phình động mạch chủ ngực

Khoảng 25% phình động mạch chủ xảy ra bên trong khoang ngực. Nguyên nhân chính của bệnh cũng giống như trong phình động mạch chủ bụng, ngoài ra còn có: Hội chứng Marfan (một bệnh di truyền làm tăng nguy cơ phình động mạch chủ ngực), chấn thương, chấn thương động mạch chủ …

Yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ bao gồm: Tuổi tác (thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi), hút thuốc, bị huyết áp cao, xơ vữa động mạch, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. phình động mạch chủ…

Làm thế nào để điều trị phình động mạch chủ?

Mục tiêu của điều trị là ngăn chặn phình động mạch chủ mở rộng hơn nữa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước của phình động mạch chủ cũng như mức độ của bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau:

Điều trị phình động mạch chủ bụng

Điều trị phình động mạch nhỏ: Khi tìm thấy phình động mạch chủ bụng nhỏ (đường kính khoảng 4 cm hoặc nhỏ hơn) và không có triệu chứng như mệt mỏi, đau kèm theo, v.v., bác sĩ có thể không chỉ định nó. phẫu thuật gợi ý tiếp tục theo dõi. Khi đó, bác sĩ sẽ lên lịch cho bệnh nhân đến kiểm tra sức khỏe, thường là siêu âm 6 tháng một lần và hướng dẫn bệnh nhân cách theo dõi triệu chứng tại nhà, nếu bạn cảm thấy đau lưng hoặc đau bụng thì rất có thể. là dấu hiệu của sự bóc tách hoặc vỡ.

Điều trị phình động mạch vừa phải: Khi động mạch chủ bụng rộng khoảng 4 cm đến dưới 5,5 cm, các bác sĩ tim mạch sẽ thảo luận và tư vấn cho bệnh nhân về lợi ích và rủi ro của việc chờ đợi. chờ theo dõi so với phẫu thuật để đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều trị phình động mạch lớn (hoặc phát triển nhanh): Nếu động mạch chủ bụng khoảng 5,5 cm hoặc đang phát triển nhanh chóng, hơn 0,5 cm trong sáu tháng, với các triệu chứng Rò rỉ hoặc đau, bệnh nhân cần phẫu thuật ngay lập tức. Có thể loại bỏ phần bị hư hỏng của động mạch chủ và sử dụng ống tổng hợp (ghép) để thay thế nó. Sửa chữa nội mạch cũng có thể được sử dụng để sửa chữa phình động mạch, ít xâm lấn hơn.

Điều trị phình động mạch chủ lồng ngực

Nếu có phình động mạch chủ ngực, phẫu thuật là phương pháp tối ưu được các bác sĩ khuyên dùng, đặc biệt là khi động mạch chủ bụng khoảng 5,5 cm hoặc lớn hơn. Trong trường hợp hội chứng Marfan, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật phình động mạch nhỏ hơn. Đối với bệnh nhân mắc hội chứng Marfan, thuốc chẹn beta làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của phình động mạch chủ ngực.

Làm thế nào để ngăn ngừa phình động mạch chủ?

Trên thực tế, hiện tại không có thuốc nào để ngăn ngừa phình động mạch chủ. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số loại kháng sinh và thuốc statin có thể ngăn chặn sự phát triển của phình động mạch chủ nhỏ. Ngoài ra, các loại thuốc ngăn chặn thụ thể angiotensin-losartan cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành phình động mạch.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa phình động mạch chủ là giữ cho các mạch máu khỏe mạnh bằng các bước sau:

– Kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

– Không hút thuốc.

– Tập thể dục thường xuyên.

– Giảm cholesterol, chất béo trong chế độ ăn uống.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn