Phòng ngừa và theo dõi sau điều trị bệnh ung thư hậu môn

Bệnh ung thư hậu môn là sự phát triển bất thường của các tế bào trong niêm mạc hậu môn, do đó hình thành các khối u và có xu hướng di căn đến các khu vực lân cận.

Phần lớn các bệnh ung thư hậu môn là ung thư biểu mô, ung thư biểu mô tế bào vảy, khối u ác tính và biểu mô mụn cóc.

Phân loại bệnh

Ung thư hậu môn có thể được phân loại như sau:

Ung thư mô bên ngoài (Bệnh Bowen): Có một sự bất thường ở lớp bề mặt bên trong của hậu môn, giống như các tế bào ung thư nhưng không phát triển sâu hơn. Điều này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Một số bác sĩ coi đây là ung thư hậu môn sớm nhất, nhưng những người khác coi đó là một tình trạng tiền ung thư chứ không phải là một bệnh ung thư thực sự.

Ung thư hậu môn xâm lấn:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: So với ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư này đã tiến triển thành các lớp sâu hơn của niêm mạc.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp: Một loại ung thư tế bào vảy.

Ung thư biểu mô tuyến: Một số ít ung thư hậu môn được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Loại này chiếm rất ít ung thư hậu môn, và chủ yếu phổ biến hơn ở các vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Melanoma: Ung thư này bắt đầu ở các tế bào lót hậu môn tạo ra sắc tố nâu gọi là melanin. Chỉ có một phần rất nhỏ của ung thư hậu môn là khối u ác tính

Dịch tễ học

Ung thư hậu môn là một bệnh ác tính không phổ biến. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư hậu môn đang gia tăng.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tại Hoa Kỳ có khoảng 7.060 trường hợp mới (4.430 phụ nữ và 2.630 nam giới) và 880 trường hợp tử vong (550 phụ nữ và 330 nam giới) do ung thư hậu môn.

Tỷ lệ này đã tăng lên đối với cả nam giới và phụ nữ trong 5 thập kỷ qua. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở những người đồng tính nam và những người sống chung với HIV.

Phòng ngừa bệnh

Sau khi điều trị ung thư hậu môn hoàn tất, bệnh nhân nên thăm khám thường xuyên để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã trở lại hoặc lan rộng.

Để ngăn ngừa ung thư hậu môn quay trở lại, bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh một cách hiệu quả theo những cách sau:

Thực hành quan hệ tình dục an toàn: Hạn chế số lượng bạn tình bạn có, sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục, tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn và được kiểm tra thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bỏ hút thuốc: Ngừng hút thuốc và tránh hút thuốc bất cứ khi nào có thể.

Hạn chế uống rượu: Tiêu thụ không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới

Vắc-xin HPV được chấp thuận cho cả phụ nữ và nam giới trong độ tuổi từ 9 đến 26. Điều này sẽ bảo vệ mọi người khỏi một số loại HPV thường gây ung thư hậu môn.

Hiện nay, nhiều bác sĩ ung bướu tại các bệnh viện ung bướu hàng đầu như K, 108, bệnh viện Bạch Mai tư vấn cho bệnh nhân trong quá trình trước, trong và sau khi điều trị ung thư máu nên sử dụng sản phẩm. Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan là một hợp chất đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Fucoidan Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư bằng apoptosis.

Sức mạnh phòng chống ung thư Fucoidan cho những người muốn uống để ngăn ngừa bệnh tật