Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ là một loại khối u thần kinh nội tiết chiếm khoảng 15% các ca ung thư phổi. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ chủ yếu là hóa trị kết hợp với liệu pháp miễn dịch.

1. Tổng quan về bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Dựa vào đặc điểm mô bệnh học, ung thư phổi được phân thành 2 nhóm chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15% chẩn đoán ung thư phổi. Loại ung thư phổi này có liên quan đến việc hút thuốc, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá nặng. Bệnh này có xu hướng phát triển nhanh chóng và có tiên lượng xấu nếu không được điều trị.

Việc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ cần dựa vào giai đoạn bệnh:

Giai đoạn khu trú: Ung thư phổi tế bào nhỏ khu trú được xác định khi bệnh chỉ giới hạn ở một phổi và/hoặc hạch trung thất và có thể được bao phủ trong trường xạ trị an toàn. Chỉ khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn khu trú tại thời điểm chẩn đoán. Giai đoạn lan rộng: Ung thư phổi tế bào nhỏ xâm lấn được xác định khi bệnh đã lan đến phổi. đối bên, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi ác tính, hạch thượng đòn, hạch rốn phổi đối bên hoặc di căn xa đến cơ quan khác. Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư phổi loại này đều ở giai đoạn cuối tại thời điểm chẩn đoán.

2. Điều trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật đóng một vai trò hạn chế trong điều trị ung thư phổi, bởi vì khối u thường phát triển nhanh và việc cắt bỏ khối u phổi thường không cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân. Trong một số ít trường hợp ung thư phổi này được chẩn đoán rất sớm (<5%), phẫu thuật kết hợp với hóa trị bổ trợ có thể cải thiện khả năng sống thêm 5 năm. Tuy nhiên, chỉ định này nên được xem xét bằng nội soi trung thất để khảo sát di căn hạch trung thất.

2.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Hóa trị tác động đến khả năng phân chia và sinh sản của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u ác tính. Phác đồ đa hóa trị (phối hợp nhiều hóa chất) thường được lựa chọn trong điều trị bệnh, giúp thu bé khối u và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, hóa trị cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn do ảnh hưởng đến các tế bào bình thường (như tủy xương, niêm mạc đường tiêu hóa,…). Tác dụng phụ đáng chú ý nhất là giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu sau hóa trị. Ngoài ra, bệnh nhân hóa trị còn có thể gặp các tác dụng phụ khác như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn, suy thận, tê bì ngón tay, bàn chân…

Bệnh nhân thường được khuyến cáo hóa trị từ 4-6 đợt. Tuy nhiên, tùy vào đáp ứng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân mà thầy thuốc có thể cân nhắc điều chỉnh liệu trình điều trị phù hợp.

2.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao tập trung vào khối u và/hoặc các hạch bạch huyết khu vực để tiêu diệt tế bào ung thư.

Chỉ định xạ trị bao gồm:

Xạ trị vùng ngực: Các nghiên cứu về bệnh nhân ung thư tế bào nhỏ giai đoạn đầu cho thấy xạ trị vùng ngực có thể làm tăng cơ hội chữa khỏi và giảm nguy cơ tái phát tại vị trí điều trị ban đầu. cái đầu. Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ được xạ trị và hóa trị đồng thời, điều này mang lại lợi ích lớn hơn so với hóa trị rồi xạ trị. Xạ trị vùng ngực cũng chỉ được xác định ở một số bệnh nhân ung thư tế bào nhỏ chiếu xạ giai đoạn tiến triển đáp ứng tốt với hóa trị liệu ban đầu nhưng vẫn còn khối u hoặc đau. Bên cạnh những lợi ích, xạ trị vùng ngực cũng có thể khiến người bệnh gặp phải những tác dụng không mong muốn như mệt mỏi, đỏ da vùng chiếu xạ, đau đẻ, khó sinh và viêm thực quản, viêm nhiễm, viêm nhiễm ở lưng. sau. mô phỏng xung quanh khối u,… Xạ trị lên não: Ung thư tế bào nhỏ xạ trị thường di căn lên não. Do đó, bệnh nhân ung thư tế bào nhỏ giai đoạn sống nên được xạ trị dự phòng não (PCI) sau khi đáp ứng một phần hoặc hoàn toàn với điều trị ban đầu, giúp giảm nguy cơ tiến triển của bệnh di truyền. cơ sở truyền tải và kéo dài tuổi thọ. Vai trò và nguy cơ tiềm ẩn của xạ trị não dự phòng ở bệnh nhân ung thư tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển vẫn còn gây tranh cãi.

Các tác dụng phụ có thể gặp ở bệnh nhân xạ trị dự phòng não là: mệt mỏi, đỏ da, ngứa da đầu, rụng tóc, khó tập trung, giảm trí nhớ ngắn hạn, khó giữ thăng bằng.

2.4. Liệu pháp miễn dịch

Sự ra đời của liệu pháp miễn dịch mang đến nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Dược phẩm miễn dịch đã được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị bệnh này gồm Atezolizumab và Durvalumab. Đây là những kháng thể đơn dòng kháng PD-L1 giúp cải thiện khả năng sống sót khi kết hợp với hóa trị. Phác đồ hóa trị bằng hóa trị Etoposide kết hợp với hóa trị gốc Platinum được áp dụng trong điều trị ung thư phổi từ những năm 1970. Mãi đến những năm 2016, với sự hiểu biết về trạm kiểm soát miễn dịch, các chất điều hòa miễn dịch mới dần được nghiên cứu và chỉ định trong điều trị một số bệnh ung thư. Với căn bệnh ung thư phổi  xâm lấn, phác đồ bộ đôi hóa chất kinh điển Etoposide-Carboplatin kết hợp Atezolizumab đã được FDA chấp thuận vào ngày 18/3/2019. Và từ đó đến nay, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh đã được điều trị hiệu quả với phác đồ này .

3. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ sống được bao lâu?

Bệnh nhân mắc ung thư phổi này hiếm khi sống quá vài tháng mà không cần điều trị, ngay cả khi được phát hiện ở giai đoạn khu trú. Tuy nhiên, ung thư phổi đáp ứng tốt với cả hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Kết quả điều trị thay đổi đáng kể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp điều trị được sử dụng.

Đối với bệnh nhân tiến triển tại chỗ được điều trị đồng thời bằng hóa xạ trị và xạ trị não dự phòng, tỷ lệ đáp ứng là khoảng 80-90%, trong đó tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn thường được báo cáo. là 50-60%. Tỷ lệ sống sót trung bình là khoảng 17 tháng và tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 20%. Đối với bệnh đang ở giai đoạn tiến triển, thời gian sống trung bình là khoảng 8-13 tháng kể từ thời điểm chẩn đoán ban đầu. Tuy nhiên, với các mô hình điều trị mới, bao gồm cả việc kết hợp liệu pháp miễn dịch, tiên lượng có thể được cải thiện với nhiều nghiên cứu mới hơn.

Các thông tin sau đây có sẵn về điều trị bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Mọi thông tin xin liên hệ nhà thuốc Hapu 0923283003