Phương pháp điều trị ung thư vú làm giảm nguy cơ loãng xương

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ sau ung thư da. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ nhưng hiếm gặp hơn ở nam giới. Phụ nữ đã được điều trị ung thư vú có thể tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

1. Mối liên hệ giữa ung thư vú và loãng xương

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ sau ung thư da, phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Nguy cơ phát triển ung thư vú tăng theo độ tuổi, bởi vì phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có nhiều khả năng bị loãng xương.

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, tỷ lệ kéo dài tuổi thọ ở bệnh nhân ung thư vú ngày càng cao. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe xương, phòng chống loãng xương là vấn đề cần quan tâm

Sau khi mãn kinh, phụ nữ có ít estrogen hơn trong cơ thể và điều đó có thể gây loãng xương. Nếu việc điều trị ung thư vú khiến bạn mãn kinh sớm và làm tăng nguy cơ loãng xương/gãy xương ở độ tuổi trẻ hơn.

Các yếu tố dẫn đến loãng xương bao gồm:

Độ mỏng hoặc khung nhỏ. Tiền sử gia đình mắc bệnh. Mãn kinh và đặc biệt là mãn kinh sớm. Mất kinh nguyệt. Sử dụng kéo dài một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc dùng để điều trị bệnh lupus, hen suyễn, thiếu hụt tuyến giáp và động kinh. Canxi thấp. Thiếu hoạt động thể chất. Hút thuốc. Tiêu thụ rượu quá mức.

Loãng xương thường có thể phòng ngừa được. Nó được gọi là căn bệnh thầm lặng vì nếu không được phát hiện, bệnh loãng xương có thể tiến triển trong nhiều năm mà không có triệu chứng cho đến khi gãy xương xảy ra. Loãng xương còn được gọi là bệnh thời thơ ấu, để lại hậu quả khi về già vì việc xây dựng xương khỏe mạnh khi còn trẻ giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương sau này trong cuộc sống.

Phụ nữ đã được điều trị ung thư vú có thể tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Estrogen có tác dụng bảo vệ xương và làm giảm mức độ kích hoạt hormone gây loãng xương. Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, bệnh nhân ung thư vú sẽ có thể kéo dài sự sống thông qua phẫu thuật và sử dụng thuốc.

Do dùng thuốc hoặc phẫu thuật, nhiều người sống sót sau ung thư vú bị mất chức năng buồng trứng và do đó, giảm nồng độ estrogen. Phụ nữ tiền mãn kinh trước khi điều trị ung thư có thể mãn kinh sớm hơn so với những người không bị ung thư vú.

2. Phương pháp điều trị ung thư vú làm giảm nguy cơ loãng xương

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp điều trị loãng xương

Một số liệu pháp nội tiết: Arimidex (tên hóa học: anastrozole); Aromasin (tên hóa học: exemestane); Femara (tên hóa học: letrozole).

Dùng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Quản lý tình trạng loãng xương/gãy xương bằng cách quét DEXA (chụp X-quang xương) để đo mật độ xương của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có tiền sử gia đình bị loãng xương hoặc đang điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào gây gãy xương, hãy nói chuyện với bác sĩ của họ về việc chụp DEXA để đo mật độ xương cơ bản. Nếu nó thấp hơn bình thường hoặc giảm trong quá trình điều trị, bạn có thể dùng các loại thuốc gọi là bisphosphonates để giúp xương chắc khỏe. Ba loại bisphosphonat khác nhau được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương: Fosamax (tên hóa học: alendronate natri); Actonel (tên hóa học: risedronate); Boniva (tên hóa học: ibandronate)

Trong số này, Fosamax và Actonel có sẵn dưới dạng liều hàng ngày hoặc hàng tuần. Boniva có thể uống mỗi tháng một lần hoặc tiêm 3 tháng một lần. Cùng với đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh cũng như thể chất của bệnh nhân để quyết định lựa chọn một trong hai loại thuốc này phù hợp với bệnh nhân.

Ngoài ra, người bệnh cần thay đổi lối sống để giữ cho xương chắc khỏe nhất có thể:

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư vú và sức khỏe của xương. Đối với sức khỏe của xương, một chế độ ăn uống cân bằng giàu canxi và vitamin D là rất quan trọng. Nguồn canxi tốt đến từ các sản phẩm từ sữa ít chất béo; rau xanh đậm, lá xanh và thực phẩm và đồ uống tăng cường canxi. Các chất bổ sung có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu canxi mỗi ngày, đặc biệt ở những người bị dị ứng sữa. Viện Y học khuyến nghị lượng canxi hàng ngày là 1.000 mg (miligam) cho nam giới và phụ nữ đến 50 tuổi. Phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi nên tăng lượng tiêu thụ lên 1.200 mg mỗi ngày. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm lòng đỏ trứng, cá nước mặn và gan. Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp xương và cơ chắc khỏe hơn, giúp làm chậm quá trình loãng xương. Các hoạt động tốt cho xương của bạn là các bài tập chịu trọng lượng và tăng sức đề kháng. Các bài tập chịu trọng lượng buộc cơ thể hoạt động chống lại trọng lực.

Các hoạt động thể chất có thể thực hiện bao gồm đi bộ, leo cầu thang và khiêu vũ. Các bài tập sức đề kháng – chẳng hạn như nâng tạ – cũng có thể giúp xương chắc khỏe. Tập thể dục giảm cân 3-4 lần một tuần để có lợi cho sức khỏe xương tối đa Duy trì lối sống lành mạnh: Hút thuốc có hại cho xương cũng như tim và phổi. Phụ nữ hút thuốc có xu hướng trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn, dẫn đến lượng hormone bảo tồn xương giảm sớm hơn và gây ra gãy xương. Ngoài ra, những người hút thuốc có thể hấp thụ ít canxi hơn từ chế độ ăn uống của họ. Một số nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút ở những phụ nữ uống rượu và bằng chứng cho thấy rượu có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương. Xét nghiệm mật độ xương: Xét nghiệm Mật độ khoáng xương (BMD) đo mật độ xương ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Xét nghiệm BMD cực kỳ an toàn và không đau này có thể phát hiện bệnh loãng xương trước khi xảy ra gãy xương và dự đoán khả năng gãy xương trong tương lai của một người. Một phụ nữ đang hồi phục sau bệnh ung thư vú nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc kiểm tra mật độ xương. Sử dụng thuốc: Trên thực tế, không có thuốc điều trị loãng xương tuyệt đối. Tuy nhiên, hiện có một số loại thuốc để ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương, chẳng hạn như Bisphosphonates, một nhóm thuốc điều trị bệnh loãng xương, có tác dụng có lợi cho sức khỏe ở một số phụ nữ bị ung thư vú.

Một loại thuốc loãng xương khác, raloxifene, làm giảm nguy cơ ung thư vú. Raloxifene – một loại thuốc được biết đến là chất điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs).Sau khi mãn kinh, phụ nữ có ít estrogen trong cơ thể và điều đó có thể gây loãng xương. Nếu điều trị ung thư vú khiến người bệnh trải qua thời kỳ mãn kinh sớm và tăng nguy cơ bị loãng xương / gãy xương ở độ tuổi trẻ hơn. Chính vì vậy cần phải theo dõi tình trạng loãng xương càng sớm càng tốt, đặc biệt bắt đầu hóa trị, xạ trị ung thư vú, để tránh gãy xương tự nhiên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao này.