Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung thường được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, Các phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung là gì, những gì cần lưu ý sau khi phẫu thuật ung thư ung thư ung thư cổ tử cung, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Phẫu thuật nội soi ung thư cổ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi, nội soi hoặc âm đạo. Kỹ thuật tiên tiến nhất là phẫu thuật nội soi robot.

Phẫu thuật nội soi trong bệnh lý phụ khoa được sinh ra cách đây 50 năm. Đến nay, phẫu thuật nội soi ung thư cổ tử cung đã được thực hiện tại nhiều quốc gia có nền tảng y tế tiên tiến trên thế giới.

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật thông qua các lỗ nhỏ ở thành bụng. Bác sĩ sử dụng một ống nhỏ với một máy quay video ở cuối ống để xuyên qua thành bụng thông qua một lỗ nhỏ để bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong và thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện với sự trợ giúp của cánh tay robot, được điều khiển bởi bác sĩ phẫu thuật thông qua hệ thống máy tính.

Phẫu thuật nội soi có những ưu điểm sau:

Phẫu thuật ít đau hơn, ít mất máu khi thực hiện

Phẫu thuật nội soi dẫn đến thời gian nằm viện ngắn hơn (thường là 3-5 ngày), thậm chí 1-2 ngày và thời gian hồi phục ngắn (2-3 tuần) trong khi phẫu thuật nội soi cần phải nằm viện. lâu hơn (5 – 7 ngày) và thời gian phục hồi hoàn toàn lâu hơn (4 – 6 tuần)

Đối với các tổn thương ung thư rất sớm, phẫu thuật nội soi đã được chứng minh là đảm bảo mức độ an toàn ung thư tương tự như phẫu thuật mở. Do đó, có những chỉ định chọn lọc trong một số trường hợp ung thư rất sớm, tổn thương cổ tử cung nhỏ, và tùy thuộc vào lợi ích và lợi ích cân nhắc sau khi bệnh nhân thảo luận với bác sĩ.

Thay đổi về thể chất và tâm lý sau phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Sau khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung, bạn có thể gặp 1 hoặc nhiều vấn đề sau:

Phẫu thuật sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân

Cắt bỏ tử cung triệt để trong ung thư cổ tử cung không thực sự thay đổi khả năng tương thích tình dục. Mặc dù âm đạo bị rút ngắn nhưng các khu vực cảm giác xung quanh âm vật và âm đạo vẫn còn nguyên vẹn.

Ung thư cổ tử cung có thể gây đau và chảy máu khi giao hợp, và cắt bỏ tử cung giúp cải thiện đời sống tình dục bằng cách loại bỏ những vấn đề này. Cho đến nay, không có nghiên cứu nào cho thấy cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến khả năng đạt được sự thỏa mãn tình dục. Chỉ điều trị phẫu thuật kết hợp với xạ trị mới có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Âm đạo: Không giống như nhiều người lầm tưởng, sau khi cắt bỏ tử cung, âm đạo sẽ không mở ra xương chậu mà được khâu kín ở phía trên. Một âm đạo ngắn có thể cảm thấy khó khăn, nhưng một cặp vợ chồng có thể điều chỉnh theo sự thay đổi này.

Buồng trứng: Có thể được loại bỏ hoặc giữ lại. Nếu một phụ nữ dưới 40 tuổi, bác sĩ của cô ấy thường sẽ cố gắng cứu một phần hoặc một bên buồng trứng của cô ấy trong quá trình cắt bỏ tử cung. Ngay cả khi chỉ còn lại một buồng trứng, nó có thể bù đắp và duy trì đủ mức độ hormone nữ. Nếu một phụ nữ 40-50 tuổi, bác sĩ sẽ xem xét cắt bỏ cả hai buồng trứng để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, điều này nên được thảo luận với bệnh nhân. Nếu một phụ nữ trên 50 tuổi, cả hai buồng trứng nên được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật ung thư cổ tử cung vì hầu hết buồng trứng đã ngừng hoạt động vào thời điểm này.

Bàng quang: Cắt bỏ tử cung triệt để có thể ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu của bàng quang trong quá trình phục hồi các mô thần kinh xung quanh cổ tử cung. Với các kỹ thuật phẫu thuật mới và bảo tồn thần kinh, những vấn đề này đã được giảm bớt đáng kể. Cho đến nay, một số bác sĩ phẫu thuật vẫn lưu thông nước tiểu trong vài ngày để làm giảm các triệu chứng bàng quang.

Thay đổi sinh lý: Những thay đổi trong ham muốn và hoạt động tình dục rất khác nhau ở mỗi người. Một số phụ nữ có thể không có thay đổi gì cả, một số làm tăng ham muốn tình dục do giảm sự khó chịu và đau đớn do ung thư trước khi phẫu thuật, đặc biệt là sự thoải mái về tâm lý ở những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh do Không còn sợ mang thai ngoài ý muốn.

Thay đổi tâm lý: Những thay đổi trong nhận thức về bản thân cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong ham muốn và sự thỏa mãn tình dục. Một số phụ nữ cảm thấy rằng họ đã mất đi sự nữ tính, những người khác cảm thấy bất thường khi họ không còn kinh nguyệt mỗi tháng và sợ rằng họ sẽ thay đổi hình dạng nữ tính so với trước khi cắt bỏ tử cung.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Laparoscopic surgery in gynecological pathology was born 50 years ago.