Phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật trong điều trị

Phẫu thuật ung thư đường mật là cách duy nhất để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân. Trong số các loại ung thư, có thể nói rằng ung thư đường mật rất khó phát hiện và dễ tử vong. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị.

Ung thư đường mật là gì?

Ung thư đường mật là sự hình thành các khối u ác tính trong các ống nhỏ mang mật từ gan đến túi mật. Có hai loại ung thư này, ung thư đường mật trong gan và ung thư đường mật ngoài gan.

Bệnh có tiên lượng rất xấu, đặc biệt là trong ung thư gan. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân bị suy gan, di căn và tử vong chỉ sau 3 đến 6 tháng. Trong quá trình này, bệnh nhân phải chịu đựng rất nhiều đau đớn và kiệt sức.

Nguyên nhân gây ung thư đường mật là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh không thể được xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia đã liệt kê các yếu tố rủi ro sau:

Ung thư đường mật từ viêm đường mật nguyên phát. Tình trạng này gây tắc nghẽn ống dẫn mật do sẹo hoặc viêm.

Từ một u nang của cây mật, nó ngăn chặn dòng chảy của mật, gây sưng, viêm và nhiễm trùng.

Viêm loét đại tràng mạn tính cũng có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư đường mật.

– Đột biến dòng, tức là thay đổi di truyền di truyền.

Những người bị nhiễm ký sinh trùng cũng có nguy cơ cao hơn.

Những người tiếp xúc với hóa chất trong ngành cao su cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư đường mật.

Các triệu chứng chính của bệnh là gì?

Ung thư đường mật và các bệnh lành tính khác như xơ gan, sỏi mật, viêm gan, tan máu… đều có dấu hiệu vàng da đặc trưng.

Ngoài các triệu chứng phổ biến của vàng da, bệnh nhân bị đau bụng, sốt và ngứa khắp cơ thể. Đồng thời, bệnh nhân bị thiếu máu, chán ăn và giảm cân. Trong trường hợp phát hiện muộn, bệnh nhân có cổ trướng do chất lỏng trong bụng.

Ung thư đường mật được phát hiện như thế nào?

– Siêu âm.

Xét nghiệm các tế bào ung thư trong mật.

– Phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) để đánh giá vị trí khối u, mức độ xâm lấn của khối u vào gan và di căn. Nhưng phương pháp này không thể phát hiện các khối u nhỏ hơn một centimet.

Phát hiện ung thư đường mật bằng chụp mật tụy cộng hưởng từ (MRCP).

Sử dụng nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP).

– Chụp đường mật qua da qua da (PTC).

Mặc dù có nhiều phương pháp hiện đại, nhưng vẫn chưa có phương pháp nào để chẩn đoán với độ chính xác 100% của ung thư đường mật.

Phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật trong điều trị

Phẫu thuật ung thư đường mật – Phương pháp điều trị chính trong ung thư đường mật

– Phẫu thuật ung thư đường mật là phương pháp tối ưu để kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân.

Phẫu thuật ung thư đường mật sớm có khả năng thực hiện phẫu thuật triệt để. Khi bệnh bước vào giai đoạn phúc mạc hoặc di căn xa, phẫu thuật không còn triệt để.

– Phẫu thuật ung thư đường mật là một kỹ thuật phức tạp, hiện chỉ được thực hiện tại một vài bệnh viện lớn với các trung tâm phẫu thuật hiện đại.

Phẫu thuật ung thư đường mật được chia thành hai loại: phẫu thuật chữa bệnh và phẫu thuật giảm nhẹ.

Phẫu thuật ung thư túi mật có tiềm năng chữa khỏi

Phương pháp phẫu thuật triệt để này được sử dụng khi phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu. Để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi để kiểm tra kích thước của khối u và mức độ tổn thương. Nếu khối u nhỏ và có thể được loại bỏ ngay lập tức thông qua nội soi, các bác sĩ sẽ làm điều đó cùng một lúc. Trong trường hợp ung thư đường mật lớn trong gan và ngoài gan, phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ toàn bộ cây mật.

Phẫu thuật ung thư đường mật giảm nhẹ

Đối với các trường hợp khối u không thể được loại bỏ, phương pháp phẫu thuật (stent) của đường mật thông qua chít hẹp là phương pháp tốt nhất. Với phương pháp này, mật chảy từ gan đến ruột. Bệnh nhân sẽ giảm vàng da, nâng cao chất lượng cuộc sống, ăn uống ngon miệng hơn nhờ các loại nước tiêu hóa của thức ăn.

Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị hóa trị trong ung thư đường mật. Với sự tiến bộ ngày nay, có một số loại thuốc mới được sử dụng trong điều trị ung thư đường mật. Tuy nhiên, tỷ lệ đáp ứng vẫn còn thấp, đặc biệt là ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Do đó, phương pháp này nên được xem xét khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, hóa trị liệu sau khi dẫn lưu đã được chứng minh là làm tăng thời gian sống sót trung bình của bệnh nhân từ 8 tháng lên 28 tháng.

Cách phòng ngừa ung thư đường mật

Ung thư đường mật là một căn bệnh rất nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao. Hiện tại không thể ngăn ngừa hoàn toàn căn bệnh này. Nó chỉ có thể được giới hạn bằng cách loại bỏ các yếu tố rủi ro.

– Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, đặc biệt là các hóa chất trong ngành cao su.

Điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng mãn tính.

– Tẩy giun thường xuyên.

– Điều trị các bệnh có nguy cơ cao dẫn đến ung thư đường mật như viêm loét đại tràng, u nang đường mật, xơ gan, sỏi mật…

– Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

– Đối với những người trên 50 tuổi, hoặc những người bị đau bụng, nước tiểu sẫm màu và vàng da nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám.

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về ung thư đường mật và các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn. Khám sức khỏe định kỳ là một phương pháp rất tối ưu và tiết kiệm để yên tâm sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn