Polyp túi mật và cách điều trị

Hầu hết các polyp túi mật là lành tính, nhưng vẫn còn một tỷ lệ nhỏ sẽ phát triển thành ung thư, vì vậy khi bạn thấy dấu hiệu polyp túi mật, bạn cần đến bác sĩ và điều trị ngay lập tức.

Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là một tổn thương giống như khối u hoặc giả mạc phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, là một hình thức tổ chức bắt nguồn từ thành túi mật và nhô ra trong lòng túi mật.

Polyp túi mật xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có nhiều khả năng xảy ra ở mọi lứa tuổi. Phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Nguyên nhân của polyp túi mật

polyp cholesterol

Hầu hết polyp túi mật là polyp cholesterol, đường kính dưới 10 mm và nhiều polyp. Sự lắng đọng cholesterol trên thành túi mật là nguyên nhân của sự hình thành polyp, siêu âm rất dễ phát hiện loại polyp này.

Polyp viêm

Polyp viêm là mô sẹo trong tự nhiên gây ra bởi các tổn thương viêm mãn tính trên thành túi mật. Đường kính của polyp thường nhỏ hơn 10 mm, chân rộng và không gây ung thư nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm.

Polyp tuyến

Polyp adenoma là một tổn thương tiền ung thư, kích thước 5-20 mm, cuống hoặc sessile, xảy ra đơn lẻ và liên quan đến sỏi đường mật hoặc viêm túi mật mãn tính.

Polyp này rất hiếm và được phát hiện tình cờ trên các nghiên cứu hình ảnh hoặc các hình thức sau khi cắt túi mật.

Polyp adenomatous phì đại

Đối tượng có nguy cơ phát triển polyp tuyến là người lớn, tỷ lệ tăng theo tuổi tác. Polyp này thường xảy ra đơn lẻ và nằm ở đáy túi mật, có khả năng phát triển thành ung thư.

Triệu chứng của polyp túi mật

Polyp túi mật sẽ gây rối loạn bài tiết, bài tiết dịch bị mất trong lòng túi mật, sỏi túi mật hoặc viêm túi mật kèm theo.

Bệnh nhân sẽ bị đau nhẹ ở góc phần tư dưới hoặc thượng vị bên phải, đau sau khi ăn, cảm giác no, khó tiêu và nôn mửa, buồn nôn.

Polyp túi mật có nguy hiểm không?

Phần lớn polyp túi mật là lành tính, nhưng vẫn còn một tỷ lệ nhỏ sẽ phát triển thành ung thư trong các trường hợp như kích thước polyp lớn hơn 1cm, nhiều polyp, polyp không chân, kích thước polyp quá lớn. nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Các yếu tố làm tăng khả năng polyp ác tính như sau:

Tuổi: Polyp túi mật có nguy cơ ác tính cao hơn ở bệnh nhân trên 50 tuổi

Kích thước polyp:

+ ≤ 10mm: polyp lành tính nên không cần phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn có thể sống bình yên với polyp. Chỉ cần theo dõi hàng năm bằng siêu âm bụng để xem kích thước polyp đã tăng lên hay chưa.

+ 11 ≤ d ≤ 17mm: polyp lành tính nhưng có thể biến thành ác tính nên cần cân nhắc phẫu thuật.

+ D ≥ nguy cơ ác tính cao 18mm, do đó phẫu thuật tuyệt đối được chỉ định.

Hình dạng: Polyp không thân có nguy cơ ác tính cao hơn so với polyp có cuống.

Số lượng: Polyp ác tính thường xuất hiện đơn lẻ, trong khi polyp lành tính thường là nhiều polyp. Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết, nhưng không có bằng chứng cụ thể cho thấy polyp túi mật đơn độc có nguy cơ ác tính cao hơn nhiều polyp.

Xảy ra với sỏi mật

Viêm túi mật mãn tính: Nếu bạn bị viêm túi mật mãn tính, polyp túi mật nên được loại bỏ càng sớm càng tốt bất kể kích thước hoặc hình dạng của chúng.

Chẩn đoán polyp túi mật

Siêu âm

Tỷ lệ chẩn đoán chính xác siêu âm cho polyp túi mật là hơn 90%. Siêu âm giúp xác định polyp túi mật từ vị trí, kích thước, hình dạng và theo dõi tiến triển để điều trị thích hợp.

Chụp CT bụng

Chụp CT tăng cường độ cản quang giúp chẩn đoán gần 90% các trường hợp polyp lớn có nguy cơ mắc bệnh ác tính

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ được chỉ định khi nghi ngờ tổn thương polyp là ác tính. Trên MRI, polyp là một khối hyperintense trong pha T2.

Làm thế nào để điều trị polyp túi mật?

Khi nào cần phẫu thuật polyp túi mật?

Việc cắt polyp có nên được thực hiện hay không phụ thuộc vào kích thước của polyp, với polyp lớn hơn 10mm, bác sĩ sẽ kê toa phẫu thuật cắt túi mật để ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nếu polyp bị nghi ngờ biến thành ung thư trong thời gian theo dõi, phẫu thuật sẽ được chỉ định ngay lập tức:

Polyp phát triển nhanh chóng về số lượng và kích thước sau vài tháng, hình thái bất thường: chân xòe, hình dạng thô ráp

Polyp túi mật liên quan đến sỏi mật, nhiều polyp

Đối với polyp nhỏ hơn 10 mm, chỉ siêu âm định kỳ 6 tháng một lần trong khoảng thời gian 1,5 – 2 năm, nếu polyp không thay đổi hoặc biến mất sau thời gian theo dõi, chúng sẽ được xác định là polyp. lành tính và không cần can thiệp.

Thức ăn để ăn

Trái cây rất giàu vitamin (B, C, D, E), khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe gan và đường mật, đồng thời hạn chế nguy cơ hình thành và phát triển polyp.

Các loại rau và trái cây giàu chất xơ giúp hạn chế sự hấp thụ chất béo trong ruột, ngăn ngừa các triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu.

Sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, hạnh nhân, dầu hướng dương,…

Thực phẩm cần tránh

Chất béo bão hòa như mỡ động vật, thực phẩm chiên, thực phẩm chiên, thức ăn nhanh,…

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, phô mai…

Thực phẩm giàu đường hóa học và tinh bột tinh chế

Siêu âm định kỳ

Nếu trường hợp polyp không cần phẫu thuật, bệnh nhân nên định kỳ kiểm tra lại để theo dõi tiến trình của polyp:

Polyp có kích thước dưới 6mm: khám sức khỏe định kỳ 6-9 tháng/lần.

Polyp có kích thước từ 6 trận9mm trở lên: đi khám bác sĩ khoảng 3 tháng một lần.

Khi có những dấu hiệu bất thường như đau góc phần tư phía trên bên phải thường xuyên, nôn mửa, sốt, v.v., bạn nên sớm thăm khám lại và báo cáo ngay cho bác sĩ điều trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn