Rung thất: Những điều bạn cần biết

Rung thất hay còn gọi là rung thất, là một trong những rối loạn tim mạch phổ biến và có nguy cơ ảnh hưởng rất cao đến cuộc sống của bệnh nhân, vì vậy cần phải phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp cho tình trạng này. bệnh này.

1. Rung thất là gì?

Rung tâm thất là tình trạng nhịp tim tăng lên, các xung điện được phát ra bất thường, khiến tâm thất rung động bất thường mà không có mục đích, vì vậy chúng không thể bơm máu đến nơi khác. Do đó, rung thất sẽ khiến huyết áp giảm đột ngột, việc cung cấp máu cho nhiều cơ quan sẽ giảm đi rất nhiều.

Rung thất được coi là một tình trạng tim mạch khẩn cấp cần được hỗ trợ y tế càng sớm càng tốt. Bởi vì nếu rung tâm thất dẫn đến mất ý thức chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ sớm được theo sau bởi ngưng thở, mất mạch, dẫn đến nguy cơ bắt giữ tuần hoàn rất cao. Để xử lý tình huống này, hô hấp nhân tạo và hồi sức tim phổi là rất cần thiết.

Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ rối loạn tim mạch bị rung thất bao gồm:

Có tiền sử rung thất trước đây

Có tiền sử đau tim trước đây

Có một số dị tật bẩm sinh

Bệnh cơ tim

Sốc điện ảnh hưởng đến cơ tim

Sử dụng một số loại thuốc bị cấm như cocaine, methamphetamine

2. Triệu chứng rung thất

Một số triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh nhân bị rung thất là:

Mất ý thức, ngất xỉu

Đau ngực

Nhịp tim tăng nhanh

Dizzy

Buồn nôn

Khó thở, thở nông.

3. Điều trị rung tâm thất

Nguyên tắc điều trị rung thất là khôi phục lưu lượng máu trong cơ thể bệnh nhân càng nhanh càng tốt để hạn chế việc thiếu máu cung cấp cho não và các cơ quan khác, sau đó là điều trị dự phòng. ngăn ngừa tái phát rung thất sau đó.

3.1 Điều trị khẩn cấp

Hồi sức tim phổi là lựa chọn hàng đầu để điều trị cấp cứu rung thất. Hồi sức tim phổi bao gồm các bước khác nhau trong đó hô hấp nhân tạo được thực hiện để khôi phục lưu thông trong cơ thể bằng cách sao chép hành động bơm của tim.

Điều đặc biệt là hô hấp nhân tạo có thể được thực hiện bởi gia đình bệnh nhân hoặc nhân viên y tế, với mục đích cứu sống bệnh nhân càng sớm càng tốt.

Tại cơ sở y tế, bệnh nhân sẽ được đẩy và ấn ngực 100 lần/phút, thở, sử dụng máy khử rung tim, điện giật trên thành ngực nếu bệnh nhân có dấu hiệu ngừng tim.

3.2 Điều trị dự phòng rung thất tái phát

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán bị rung thất do bất thường cấu trúc bẩm sinh của tim, bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc và một số phương pháp để điều trị tình trạng này.

Một số loại thuốc chống loạn nhịp điển hình như thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn canxi… sẽ được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. Một máy khử rung tim sẽ được cấy vào cơ thể bệnh nhân để theo dõi nhịp tim của bệnh nhân thường xuyên. Điều này cho phép phát hiện kịp thời rung tâm thất. Hoặc bệnh nhân sẽ được đặt stent hoặc trải qua phẫu thuật bắc cầu mạch vành để phục hồi lưu thông trong cơ thể, tạo điều kiện cho máu đến các cơ quan khác được cung cấp đầy đủ.

Rung tâm thất là một rối loạn nhịp tim nguy hiểm trong các rối loạn tim mạch thông thường. Rung tâm thất cần được điều trị kịp thời và tích cực trong giai đoạn đầu để cứu sống bệnh nhân, đồng thời, cần phải điều trị và ngăn ngừa rung tâm thất có thể xảy ra trong thời gian sau này.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn