Sự khác biệt giữa ung thư hạch không Hodgkin và ung thư hạch Hodgkin là gì?

Ung thư hạch là một dạng ác tính của ung thư hạch, một bệnh ung thư của các hạch bạch huyết liên quan đến các tế bào bạch cầu. Ung thư hạch không Hodgkin và u lympho Hodgkin là hai loại ung thư hạch chính.

Dưới đây là sự khác biệt giữa ung thư hạch không Hodgkin và ung thư hạch Hodgkin.

1. Tỷ lệ và loại bệnh

Ung thư hạch Hodgkin: Ung thư hạch Hodgkin là một loại ung thư rất hiếm gặp. Có 6 loại ung thư hạch Hodgkin, trong đó phổ biến nhất là cổ điển và hỗn hợp tế bào cổ điển.

Ung thư hạch không Hodgkin: Hầu hết các trường hợp ung thư hạch được chẩn đoán là không Hodgkin. Có hơn 60 loại ung thư hạch không Hodgkin, trong đó phổ biến nhất là ung thư hạch tế bào B lan tỏa.

2. Độ tuổi trung bình của bệnh

Ung thư hạch Hodgkin: Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh là từ 20 đến 34 tuổi, độ tuổi trung bình là 39 tuổi.

Ung thư hạch không Hodgkin: Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh từ 55 tuổi trở lên, độ tuổi trung bình là 66 tuổi.

3. Vị trí khối u

Ung thư hạch không Hodgkin và u lympho Hodgkin đều bắt đầu ở các hạch bạch huyết. Tuy nhiên, chúng có thể lan ra ngoài các hạch bạch huyết và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư hạch Hodgkin: Ung thư hạch Hodgkin có thể bắt đầu ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết, thường bắt đầu ở các bộ phận của phần trên cơ thể như cổ, ngực hoặc nách. Sau đó, chúng lây lan sang các nhóm hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư hạch không Hodgkin: Trong khi đó, ung thư hạch không Hodgkin thường bắt đầu bên ngoài các hạch bạch huyết và ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hầu hết các trường hợp ung thư hạch không Hodgkin ngoại bào nằm ở bụng, trong đường tiêu hóa.

4. Chẩn đoán và điều trị

Ung thư hạch không Hodgkin và u lympho Hodgkin có các triệu chứng lâm sàng tương tự như sưng hạch bạch huyết, sốt, mệt mỏi, sụt cân… Do đó, để chẩn đoán phân biệt, cần phải thực hiện phương pháp sinh thiết khối u. Về mặt điều trị, cả hai bệnh đều có thể điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị và/hoặc ghép tế bào gốc, ghép tủy.

Ung thư hạch Hodgkin: Sinh thiết khối u hạch bạch huyết sẽ cho thấy các tế bào Reed-Sternberg. Đây là những tế bào bất thường thường gặp trong ung thư hạch Hodgkin. Nếu số lượng tế bào cao hơn, điều đó có nghĩa là bệnh đang tiến triển ở giai đoạn tiến triển. Trong chẩn đoán và điều trị, ung thư hạch Hodgkin thường được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, vì vậy bệnh có khả năng điều trị cao và kéo dài thời gian sống sót sau khi điều trị.

Ung thư hạch không Hodgkin: Trong khi đó, sinh thiết ung thư hạch không Hodgkin sẽ không cho thấy các tế bào Reed-Sternberg. Về mặt điều trị, hầu hết các trường hợp ung thư hạch không Hodgkin khi được phát hiện đều ở giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể điều trị được.

Ung thư hạch không Hodgkin và u lympho Hodgkin có biểu hiện lâm sàng và phương pháp điều trị tương tự. Tuy nhiên, chẩn đoán phân biệt chính xác từng bệnh sẽ cho tỷ lệ điều trị và tiên lượng thành công cao.

Nếu bạn có các triệu chứng bất thường, bạn nên được kiểm tra và tham khảo ý kiến chuyên gia.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn