Sự quan trọng của liều hóa trị trong điều trị ung thư

Hóa trị là một trong những vũ khí để điều trị nhiều bệnh ung thư. Liều của các thuốc hóa chất được tính dựa theo cân nặng và chiều cao của mỗi người bệnh thông qua diện tích da. Mỗi một thuốc, mỗi phác đồ khi được khuyến cáo trong các hướng dẫn thực hành lâm sàng với các liều lượng thuốc đều đã được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng qua các thử nghiệm lâm sàng.

1. Ý nghĩa của liều hóa trị trong điều trị ung thư

Đối với số loại bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, hóa trị bổ trợ cải thiện đáng kể thời gian sống thêm. Trong các trường hợp này, việc sử dụng đủ liều theo phác đồ là rất quan trọng.

Các phân tích tổng hợp của Nhóm những người thử nghiệm ung thư vú sớm (EBCTCG) cho thấy hóa trị phác đồ cyclophosphamide / methotrexate / fluorouracil [CMF] làm giảm từ 20% đến 25% nguy cơ tử vong. Hiệu quả còn tăng hơn khi bổ sung them anthracyclines và nhóm taxanes.

Một số phân tích tổng hợp đã cho thấy lợi ích của phác đồ điều trị dày đặc, tuy nhiên một số người đặt câu hỏi về sự tương đồng của các nhánh được so sánh, ví dụ liều taxane thấp (paclitaxel cứ 3 tuần 1 lần) là những yếu tố có khả năng gây nhiễu. Thêm một hạn chế nữa trong kết luận là sự giảm liều của hóa trị (mg / m2) và chậm trễ chu kỳ, cho thấy ảnh hưởng đến sự sống.

Trong một nghiên cứu đã được công bố, Bonadonna và các đồng nghiệp cho thấy tỷ lệ sống còn vượt trội đối với phụ nữ nhận được ≥85% liều CMF tối ưu (tổng tích lũy) so với những người nhận < 85% liều.

Kết luận này cũng được ghi nhận trong nghiên cứu hồi cứu đối với ung thư vú ở phụ nữ giai đoạn I – III, được điều trị FEC trong 3 chu kỳ, sau đó là hóa trị liệu docetaxel (D) trong 3 chu kỳ (FEC-D) từ năm 2007 đến 2014 tại Alberta, Canada. Với việc người bệnh nhận được thuốc với 2 mức liều <85% và > 85% so với liều chuẩn.

Kết quả trên 1.302 bệnh nhân, chỉ có 202 bệnh nhân dùng < 85% liều, còn lại 1100 dùng > 85% liều, số này có thời gian sống thêm 5 năm vượt trội. Ngoài ra việc giảm liều sớm (giảm ngay từ những đợt đầu) lại tiếp tục ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị, làm giảm thời gian sống thêm.

Các nhà nghiên cứu Canada cho biết tỷ lệ sống tốt hơn đáng kể đối với những bệnh nhân ung thư vú được điều trị hóa chất bổ trợ đầy đủ liều, đặc biệt là trong ba chu kỳ đầu tiên, so với những phụ nữ được giảm liều.

2. Giảm liều hóa trị sớm ảnh hưởng đáng kể đến sự sống còn

Theo bác sĩ Zachary Veitch, Khoa Ung thư, Đại học Calgary, Trung tâm Ung thư Tom Baker, Alberta, Canada, nhận xét: “Điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là việc giảm liều hóa trị sớm ảnh hưởng đáng kể đến sự sống còn so với giảm liều muộn”.

“Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi các bệnh nhân được chia ra dựa trên việc cắt giảm liều hóa trị”, ông nói thêm.

“Thông thường, chu kỳ hóa trị đầu tiên có thể gây khó khăn cho bệnh nhân và các bác sĩ ung thư vì phải yêu cầu duy trì cường độ liều ban đầu trong khi phải kiểm soát tác dụng phụ và kiểm soát bệnh đi kèm”, bác sĩ Veitch bình luận.

John Ward, từ Viện Ung thư Huntsman tại Đại học Utah, Thành phố Salt Lake, là thành viên của hội đồng chuyên gia đã soạn thảo các hướng dẫn thực hành lâm sàng của Ung thư Toàn diện về Ung thư vú, đã bình luận: Điều trị trong ung thư vú giai đoạn đầu dẫn đến cải thiện khả năng sống. Khi hóa trị là một phần của điều trị bổ trợ, điều quan trọng là phải dùng đủ liều theo quy định. Nghiên cứu này rất có giá trị thực tiễn.

Trong nhiều trường hợp, giảm liều lượng để giảm thiểu tác dụng phụ sinh ra hoặc do những bệnh khác đi kèm, chẳng hạn như bệnh thận hoặc tiểu đường. “Cân bằng các tác dụng phụ với hiệu quả luôn là một thách thức”, Ward nhận xét.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Nhà thuốc Hapu : 0923283003.