Tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi

Thông thường, các dấu hiệu ung thư phổi không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn nặng. Ngay cả khi ung thư phổi gây ra các triệu chứng, nhiều người vẫn có thể nhầm chúng với các vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng lâu dài do hút thuốc. Vì vậy, tầm soát sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

1. Ung thư phổi có phát hiện sớm được không?

Sàng lọc ung thư phổi là sử dụng các xét nghiệm hoặc kiểm tra để tìm ra bệnh ở những người mắc bệnh không có triệu chứng. Chụp X-quang phổi định kỳ đã được nghiên cứu để tầm soát ung thư phổi nhưng phương pháp này khó phát hiện sớm.
Thay vào đó, một thử nghiệm gọi là chụp cắt lớp vi tính liều thấp (LDCT hoặc CT scan) đã được nghiên cứu ở những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Chụp CT ngực liều thấp có thể giúp tìm ra những vùng bất thường trong phổi.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng chụp CT để sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn so với chụp X-quang ngực. Đối với những người có nguy cơ cao, chụp CT hàng năm trước khi các triệu chứng bắt đầu sẽ giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

2. Tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, khi khối u còn nhỏ và chưa lan rộng, thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn.
Thông thường, các dấu hiệu ung thư phổi không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn. Ngay cả khi ung thư phổi gây ra các triệu chứng, nhiều người vẫn có thể nhầm chúng với các vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng lâu dài do hút thuốc. Điều này có thể trì hoãn chẩn đoán. Những người hút thuốc và có tiền sử hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

3. Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về Tầm soát Ung thư Phổi

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) có hướng dẫn sàng lọc ung thư phổi cho mọi người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn dựa trên Chương trình Kiểm tra Phổi Quốc gia. ACS khuyến nghị sàng lọc ung thư phổi hàng năm bằng chụp CT cho những người từ 55 đến 74 tuổi, có sức khỏe tốt và đáp ứng các điều kiện sau:

Những người hiện đang hút thuốc hoặc những người đã bỏ thuốc trong 15 năm qua. Có tiền sử hút ít nhất 30 gói thuốc lá mỗi năm. (số năm hút nhân với số gói trong ngày. Ví dụ: một người hút 2 gói/ngày trong 15 năm [2 x 15 = 30] thì số năm hút là 30 gói. Một người hút 1 gói/ngày trong 30 năm .) năm [1 x 30 = 30] cũng có 30 gói trong năm hút thuốc.) Được tư vấn bỏ thuốc nếu đang hút. Đã được bác sĩ cho biết về những lợi ích, hạn chế và tác hại có thể có của việc hút thuốc. sàng lọc bằng CT scan. Đã tầm soát và điều trị ung thư phổi.

4. Lợi ích của việc tầm soát ung thư phổi

Lợi ích chính của việc sàng lọc là chẩn đoán ung thư phổi và giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, với bất kỳ phương pháp tầm soát nào, không phải tất cả những người được tầm soát đều phát hiện sớm ung thư phổi.
Việc sàng lọc bằng chụp CT sẽ không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư phổi và không phải tất cả các bệnh ung thư đều được phát hiện sớm.

Ngay cả khi ung thư được phát hiện bằng cách sàng lọc, bạn vẫn có thể chết vì ung thư phổi. Ngoài ra, chụp CT thường phát hiện các tổn thương không phải ung thư, vì vậy cần thử nghiệm thêm để tìm ra chúng là gì. Bạn có thể cần chụp CT nhiều hơn hoặc các xét nghiệm xâm lấn hơn như sinh thiết phổi, trong đó một mảnh mô phổi được lấy ra bằng sinh thiết kim hoặc trong khi phẫu thuật. Mỗi thử nghiệm này đều có những rủi ro riêng.
Nếu một người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, bác sĩ có thể giải thích các yếu tố nguy cơ và hướng dẫn sàng lọc ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) áp dụng cho từng người. Bác sĩ của bạn cũng có thể giải thích những gì xảy ra trong quá trình kiểm tra và những nơi tốt nhất để thực hiện kiểm tra hàng năm.

5. Phải làm gì nếu phát hiện điều gì đó bất thường trong quá trình kiểm tra?

Đôi khi các xét nghiệm sàng lọc sẽ cho thấy điều gì đó bất thường ở phổi hoặc các vùng lân cận (có thể là ung thư). Hầu hết những phát hiện bất thường này thường không phải là ung thư, nhưng cần chụp CT hoặc các xét nghiệm khác để chắc chắn.

Chụp CT phổi đôi khi cũng có thể tình cờ cho thấy các vấn đề ở các cơ quan khác trong trường nhìn của máy quét. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ phát hiện nào với bạn nếu chúng được tìm thấy.

6. Thử nghiệm sàng lọc phổi quốc gia

Thử nghiệm sàng lọc phổi quốc gia là một thử nghiệm lâm sàng lớn xem xét việc sử dụng chụp CT ngực để sàng lọc ung thư phổi. Chụp CT ngực cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X-quang ngực và tốt hơn trong việc tìm kiếm các vùng bất thường nhỏ trong phổi. Chụp CT ngực liều thấp sử dụng lượng bức xạ thấp hơn so với chụp CT ngực tiêu chuẩn và không yêu cầu sử dụng thuốc cản quang tiêm tĩnh mạch (IV).
Chương trình Thử nghiệm Kiểm tra Phổi Quốc gia so sánh chụp CT với chụp X-quang ngực ở những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao để xem liệu những lần chụp này có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi hay không. ung thư phổi hay không. Các nghiên cứu bao gồm hơn 50.000 người từ 55 đến 74 tuổi hiện đang hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc và có sức khỏe khá tốt. Để được đưa vào nghiên cứu, họ phải có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 gói mỗi năm.

Những người từng hút thuốc có thể tham gia vào nghiên cứu nếu họ đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm qua. Các nghiên cứu không bao gồm những người có tiền sử ung thư phổi hoặc có triệu chứng hoặc dấu hiệu ung thư phổi, đã cắt bỏ một phần phổi, cần thở oxy tại nhà hoặc có các vấn đề y tế nghiêm trọng khác. Những người trong nghiên cứu được chụp ba lần CT hoặc ba lần chụp X-quang ngực, cách nhau một năm, để tìm kiếm những bất thường ở phổi có thể là ung thư.
Sau vài năm, nghiên cứu cho thấy những người chụp CT có nguy cơ tử vong do ung thư phổi thấp hơn 20% so với những người chụp X-quang ngực. Họ cũng ít có khả năng tử vong hơn 7% (so với bất kỳ nguyên nhân nào khác) so với những người chụp X-quang ngực.
Việc sàng lọc bằng chụp CT cũng cho thấy một số nhược điểm cần được xem xét. Một hạn chế có thể có của xét nghiệm này là đôi khi nó cũng phát hiện những bất thường không phải ung thư, nhưng điều đó vẫn có thể cần được kiểm tra bằng các xét nghiệm khác. Do đó, một số người có thể cần các xét nghiệm bổ sung như chụp CT khác hoặc thậm chí các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết bằng kim hoặc phẫu thuật phổi một phần.

Những xét nghiệm bổ sung này hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ngay cả ở những người không bị ung thư phổi (hoặc chỉ bị ung thư giai đoạn đầu).
Khi xét nghiệm, chương trình phổi quốc gia cũng cho mọi người tiếp xúc với một lượng nhỏ phóng xạ trong mỗi lần xét nghiệm. Nó ít hơn liều chụp CT tiêu chuẩn, nhưng nhiều hơn liều chụp X-quang ngực. Một số người được sàng lọc cuối cùng có thể cần chụp CT nhiều hơn, nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn với bức xạ. Khi được thực hiện trên hàng chục nghìn người, bức xạ này có thể gây ung thư vú, phổi hoặc tuyến giáp ở một số người sau này.
Tóm lại, tầm soát ung thư phổi là việc sử dụng các xét nghiệm hoặc thăm khám để tìm ra bệnh ở những người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Chỉ nên khám sàng lọc tại các cơ sở có loại máy chụp CT phù hợp và có kinh nghiệm chụp CT tầm soát ung thư phổi. Cơ sở sàng lọc cũng nên có một nhóm chuyên gia có thể cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ chăm sóc và theo dõi thích hợp nếu có kết quả bất thường khi chụp.