Thủ tục chẩn đoán và phẫu thuật khối u hốc mắt

Bệnh nhân có khối u hốc mắt thường có quy trình chẩn đoán và phẫu thuật theo 7 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Siêu âm hốc mắt

Bệnh nhân sẽ được khám mắt kỹ lưỡng một lần nữa để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác trước khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT để xác định chính xác các đặc điểm của khối u như: Vị trí, kích thước hoặc các đặc điểm khác của khối u. Đánh giá tình trạng thực tế của mắt hiện tại với: mí mắt rủ xuống, mắt lồi, bất kỳ vấn đề nào ở đáy mắt?..

Bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm nội tiết bổ sung để phân biệt với mắt lồi do cường giáp. Ngoài ra còn có xét nghiệm công thức máu để phân biệt với viêm giả ung thư… Và cả chụp động mạch não để loại bỏ các tổn thương gây ra bởi xoang hang.

Bước 2: Chuẩn bị phẫu thuật

Sau khi tiến hành khám mắt tổng quát, có kết quả tư vấn chính xác và đưa ra phương pháp phẫu thuật để điều trị, bác sĩ sẽ sắp xếp và chỉ định số lượng người cần thiết cho phẫu thuật cũng như các dụng cụ y tế. cần thiết trong suốt quá trình.

Về số lượng người: Một nhóm phẫu thuật khối u quỹ đạo thường bao gồm 7-8 người. trong đó có bác sĩ gây mê, bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, trợ lý phẫu thuật, bác sĩ gây mê, y tá chuyên về dụng cụ phẫu thuật và trợ lý điều dưỡng. công việc phụ bên ngoài.

Về dụng cụ phẫu thuật: Các dụng cụ phẫu thuật quan trọng phải có mặt như giá treo đầu, dụng cụ vi phẫu, dao mổ siêu âm Sonopet, máy cắt, máy mài, dụng cụ cầm máu, hệ thống định vị thần kinh, kính vi phẫu… Một số vật tư tiêu hao phẫu thuật khác như bông, gạc, chỉ hấp thụ, sáp sọ…

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật

Khi bắt đầu phẫu thuật cho khối u quỹ đạo đỉnh, bệnh nhân sẽ được đặt ở tư thế nằm ngửa, với đầu cố định trên khung Mayfield. Sau đó, bác sĩ sẽ gây mê nội khí quản cho bệnh nhân. Các bước sau đây sau đó sẽ được thực hiện lần lượt:

1. Đăng ký hệ thống định vị thần kinh để xác định chính xác vị trí bị tổn thương trong hốc mắt.

2. Khử trùng rộng rãi khu vực phẫu thuật, làm tê vùng rạch da sẽ được thực hiện. Thông thường vùng rạch da sẽ nằm phía trên lông mày hoặc ở chân tóc trên trán.

3. Rạch một vết ở vùng bị tê, tách fascia và màng ngoài tim để lộ hộp sọ.

4. Sử dụng máy khoan để mở nắp hộp sọ, mở dura, khoan vùng dưới nhện để hút dịch não tủy giúp não sụp đổ, thuận tiện cho quá trình phẫu thuật.

5. Đặt kính vi phẫu vào bên trong, với một số trường hợp đặc biệt sẽ cần phải đặt thêm van trong não.

6. Xác định vị trí dây thần kinh thứ hai, xác định khu vực động mạch cảnh.

7. Tiến hành mài xương bằng máy khoan ở đỉnh hốc mắt, sử dụng cò súng để mở rộng nó.

8. Tiến hành phẫu thuật, tách và loại bỏ khối u ra khỏi các dây thần kinh, mạch máu bằng cách: Sử dụng kéo vi phẫu hoặc dao siêu âm để loại bỏ từng bộ phận của khối u. Một phần khối u sẽ được loại bỏ để sinh thiết ngay lập tức để xác nhận chẩn đoán và kê đơn điều trị thích hợp nhất cho từng bệnh nhân.

9. Trong quá trình phẫu thuật, khối u quỹ đạo sẽ được kết hợp với việc sử dụng hệ thống định vị Navigation để xác định chính xác vị trí tương quan giữa khối u quỹ đạo và các dây thần kinh và mạch máu. Thực hiện cầm máu cho bệnh nhân.

10. Thực hiện đóng ngoài màng cứng, treo ngoài màng cứng và tái định vị xương. Trong một số trường hợp, dẫn lưu bổ sung sẽ được yêu cầu, và vết mổ sẽ được đóng lại. Kết thúc phẫu thuật cho khối u quỹ đạo.

Bước 4: Theo dõi tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo dõi chặt chẽ tình trạng chung của bệnh nhân sau phẫu thuật khối u hốc mắt. Chúng bao gồm: Tình trạng hô hấp của bệnh nhân, nhiệt độ cơ thể, kích thước và hình dạng của comagnet, huyết động, dẫn lưu và ý thức của bệnh nhân.

Đặc biệt chú ý, theo dõi tình trạng vết mổ xem có chảy máu không.

Theo dõi tình trạng dẫn lưu của bệnh nhân. Tình trạng này chỉ gặp phải bởi một số ít bệnh nhân. Dẫn lưu thường sẽ được rút trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Bước 5: Xử lý các biến chứng sau phẫu thuật khối u hốc mắt (nếu có)

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng sau:

Chảy máu răng cửa: Bệnh nhân cần phải trải qua phẫu thuật một lần nữa để cầm máu.

Phù quanh mắt: Bệnh nhân có thể bị sưng mắt, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách áp dụng gạc ẩm lên mắt, kết hợp với việc bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, chống viêm để khắc phục biến số này.

Nhiễm trùng tại chỗ phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ được điều trị y tế, bao gồm thay băng thường xuyên kết hợp với dùng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm.

Suy giảm thị lực: Một số bệnh nhân bị mờ mắt, suy giảm thị lực. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tăng cường theo dõi và điều trị y tế tích cực.

Bước 6: Tư vấn cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận, bảo vệ mắt để quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu sự xuất hiện của các biến chứng. Một số điều quan trọng bạn cần chú ý sau phẫu thuật như:

Tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc mắt cũng như sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống.

Tuyệt đối không dùng tay dụi mắt, nếu bạn cảm thấy ngứa mắt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thiết lập một lối sống hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế làm việc quá sức và cho mắt bạn thời gian để nghỉ ngơi. Tập thể dục nhẹ có thể được kết hợp.

Khi ra ngoài, bạn phải đeo kính để bảo vệ mắt, giảm thiểu tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ môi trường sống.

Thiết lập một chế độ ăn uống cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, để quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, tinh bột… Uống đủ nước mỗi ngày để quá trình loại bỏ chất thải của cơ thể tốt hơn.

Theo dõi định kỳ sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi quá trình phục hồi và các biến chứng có thể có của mắt sau phẫu thuật.

Phẫu thuật mắt có tốt không?

U hốc mắt là một căn bệnh rất nguy hiểm, gây tổn hại đến thị lực của bệnh nhân, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể đe dọa tính mạng. Phẫu thuật hiện là phương pháp hiệu quả nhất cho căn bệnh này.

Nếu khối u hốc mắt là một khối u lành tính, phẫu thuật sẽ là phương pháp thích hợp nhất. Bệnh nhân sau phẫu thuật có cơ hội hồi phục hoàn toàn rất cao, không cần hóa trị và xạ trị nữa.

Nếu khối u hốc mắt là một khối u ác tính, việc điều trị sẽ phức tạp hơn, bệnh khó có thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm, nó vẫn có khả năng mang lại kết quả điều trị tích cực. Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân phải kết hợp các biện pháp hóa trị và xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý. Qua đó giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với các khối u lớn, với sự xâm lấn rộng rãi, quá trình phẫu thuật sẽ rất phức tạp. Ngay cả bệnh nhân cũng buộc phải nạo vét toàn bộ hốc mắt để cứu sống mình. Do đó, khi thấy mắt mình có những triệu chứng lạ và bất thường, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám mắt để được tư vấn cũng như can thiệp điều trị kịp thời.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về phương pháp phẫu thuật mắt. Đối với hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này, phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Chia sẻ bài viết với gia đình và bạn bè của bạn để có thêm thông tin hữu ích!

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif