Thuốc miễn dịch Keytruda trong điều trị ung thư dạ dày- thực quản

Pembrolizumab (Keytruda) là một trong số các loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư. Bài viết dưới đây trình bày tóm tắt kết quả của một nghiên cứu mới được công bố về Pembrolizumab (Keytruda) đối với ung thư dạ dày và thực quản giai đoạn cuối.

1. Hóa trị – Phương pháp điều trị chính ung thư dạ dày – thực quản giai đoạn muộn

Ung thư dạ dày – thực quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nước ta. Mặc dù phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị căn bệnh này, nhưng đáng tiếc vẫn còn một tỷ lệ lớn bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn, hoặc bệnh tái phát và di căn xa không còn khả năng sống sót. khả năng phẫu thuật. Lúc này, hóa trị là phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, kết quả còn nhiều hạn chế và đặc biệt là tác dụng phụ của hóa trị nhiều khi khiến người bệnh khó theo đuổi lâu dài. Việc tìm ra một loại thuốc mới, một hướng đi mới đã và đang được các nhà khoa học quan tâm.

Pembrolizumab (Keytruda) là một trong số các loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư. Hiện thuốc đã được phê duyệt để điều trị ban đầu cho một số bệnh ung thư như ung thư phổi, u ác tính… có kèm theo các bệnh lý như mức độ biểu hiện PD-L1 trên khối u. Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu về loại thuốc này trên các bệnh ung thư khác nhau, với các bước điều trị khác nhau.

2. Đánh giá hiệu quả của thuốc Pembrolizumab (Keytruda) trong điều trị ung thư dạ dày – thực quản

Kết quả của nghiên cứu ngẫu nhiên giai đoạn III KEYNOTE-062 đã được trình bày tại Hội nghị thường niên ASCO 2019 bởi Tiến sĩ Josep Tabernero của Bệnh viện Đại học Vall debHebron và Viện Ung thư, Barcelona, Tây Ban Nha. Theo Tiến sĩ Tabernero, nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa hoặc dạ dày thực quản giai đoạn cuối, những người có PD-L1 dương tính, HER2 âm tính, khi được điều trị bước đầu bằng pembrolizumab. kết quả sống sót không thua kém khi so sánh với hóa trị liệu tiêu chuẩn.

Pembrolizumab cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng ở những bệnh nhân có biểu hiện PD-L1 cao. Nghiên cứu cũng đánh giá kết quả của sự kết hợp pembrolizumab và hóa trị liệu tiêu chuẩn, nhưng lựa chọn này không cải thiện khả năng sống sót khi so sánh với hóa trị liệu đơn thuần.

KEYNOTE062 (NCT02494583) là một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát. 763 Bệnh nhân có khối u biểu hiện PD-L1 ≥1%, HER2 âm tính, tuổi trung bình 62 và 26% đã từng phẫu thuật dạ dày. Trong đó, 69% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và 30% ung thư thực quản. Bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên để được điều trị theo một trong ba lựa chọn sau:

Pembrolizumab đơn trị liệu (256 bệnh nhân) hoặc pembrolizumab kết hợp với hóa trị liệu (257 bệnh nhân) hoặc hóa trị liệu đơn thuần (250 bệnh nhân).

Mục tiêu của nghiên cứu là so sánh tỷ lệ sống còn không bệnh tiến triển (PFS) và tỷ lệ đáp ứng chung (ORR) của 3 nhóm, mối quan hệ giữa tỷ lệ đáp ứng và mức độ biểu hiện PD-L1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, với thời gian theo dõi trung bình là 11,3 tháng

Đối với bệnh nhân có biểu hiện PD-L1 ≥1%: Nhóm điều trị bằng Pembrolizumab cho kết quả không thua kém hóa trị Đối với bệnh nhân có biểu hiện PD-L1 ≥10%: Pembrolizumab đơn trị liệu cho kết quả tốt hơn hóa trị (17,4 tháng so với 10,8 tháng). Nhưng tỷ lệ đáp ứng tổng thể cao hơn ở nhóm nhận được cả hóa trị liệu cộng với pembrolizumab

Tỷ lệ tác dụng phụ liên quan đến thuốc từ độ 3 đến độ 5 là 17% ở nhóm pembrolizumab, 73% ở nhóm pembrolizumab cộng với hóa trị liệu và 69% ở nhóm hóa trị.

Các tác giả kết luận: ”Đối với ung thư dạ dày và thực quản tiến triển, điều trị bằng pembrolizumab ngay từ đầu không thua kém hóa trị ở những bệnh nhân có đợt cấp của bệnh. tiết lộ PD-L1 từ 1% -10%. Đối với nhóm PD-L1 ≥ 10%, sự cải thiện có ý nghĩa lâm sàng. Sự kết hợp của pembrolizumab với hóa trị liệu không cải thiện tỷ lệ sống sót không tiến triển và toàn bộ trong nhóm PD-L1 = 1% – 10%.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu vẫn đang được phân tích để xem bệnh nhân nào được hưởng lợi nhiều nhất từ pembrolizumab, nhưng dù sao vẫn có hy vọng cho bệnh nhân không may mắc bệnh này. Đặc biệt là những bệnh nhân có sức khỏe không phù hợp với hóa trị.