Tiên lượng điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Nếu bệnh nhân biết tiên lượng sống sót sau ung thư phổi, sẽ có cách phòng ngừa, thay đổi lối sống và chăm sóc tốt hơn.

1. Những yếu tố nào quyết định ung thư phổi sống được bao lâu?

Để xác định thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư, bác sĩ sẽ không đưa ra phán đoán dựa trên các căn cứ sau:

Giai đoạn của bệnh: đây là tình trạng và mức độ của bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải. Giai đoạn của bệnh cho chúng ta biết các tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, từ đó xác định hướng điều trị và cho bệnh nhân biết phải sống bao lâu để chuẩn bị tâm lý trước.

Điều trị bệnh: Nếu gặp phải ung thư, có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật, thời gian sống sót của bệnh nhân sẽ lâu hơn. Nhưng nếu bệnh nhân được điều trị bằng cách áp dụng xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí không thể áp dụng hai phương pháp này thì thời gian sống sót chỉ rất ngắn.

Sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân: Nếu bệnh nhân có tình trạng thể chất và sức khỏe tốt, tuổi thọ có thể lâu hơn so với người có sức khỏe và thể trạng kém. Trường hợp này so sánh khi 2 bệnh nhân có cùng tình trạng bệnh là như nhau.

Đây là ba yếu tố chính mà các bác sĩ dựa vào để giúp bệnh nhân dự đoán cuộc sống của một bệnh nhân cụ thể sẽ như thế nào.

2. Ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ sống được bao lâu?

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh.

Ở dạng này, ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ tăng trưởng gấp đôi và di căn xa. Bệnh nhân thường có triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân bất thường, khó thở và đau ngực… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thời gian sống sót của những người bị ung thư phổi sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng hiện tại của bệnh như: Ung thư tế bào nhỏ hoặc không tế bào nhỏ, lành tính hoặc ác tính.

Kể từ đó, trong trường hợp bệnh nhân ung thư phổi lành tính, họ có thể sống được khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn, ngay cả khi họ duy trì áp dụng các biện pháp điều trị, họ chỉ có thể sống trong 6-18 tháng (tùy thuộc vào tình trạng của họ).

Ngoài ra, các trường hợp sống trên 5 năm của người bị ung thư phổi chỉ được xem xét trong các giai đoạn bệnh như:

Trong giai đoạn cục bộ, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trên 5 tuổi chiếm khoảng 52%.

Khi ung thư lan đến các hạch bạch huyết gần đó, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trong hơn 5 năm chỉ là 25%.

Với sự xuất hiện của di căn xa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân tại thời điểm đó chỉ khoảng 4%.

Hiện nay, có những loại thuốc có thể ức chế tế bào ung thư phổi, nhưng đây chỉ là biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân, không chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Ngoài ra, 80% trường hợp ung thư phổi có liên quan đến thói quen hút thuốc, 20% còn lại là do di truyền, tiếp xúc trực tiếp với khí radon, hút thuốc thụ động hoặc ô nhiễm môi trường. .. Do đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo mỗi người nên ngăn ngừa ung thư phổi hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc thụ động, bởi đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính. , bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi.

Ngoài ra, cần giữ thói quen sinh hoạt và sinh hoạt lành mạnh như: tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học, ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh… Ngoài ra, nên tầm soát ung thư phổi để tầm soát và bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm trùng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn