Tiên lượng ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một bệnh gây ra bởi các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của ruột kết hoặc trực tràng. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư trong tất cả các loại. Vậy tỷ lệ sống của ung thư đại tràng có cao không?

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu ở đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng. Cả hai cơ quan này đều nằm ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa của bạn. Trực tràng nằm ở cuối đại tràng.

2. Những câu hỏi sau chẩn đoán ung thư đại tràng

Các câu hỏi thường gặp sau khi chẩn đoán ung thư ruột kết bao gồm: “Tiên lượng của tôi là gì?”, “Ung thư của tôi có chữa được không?”

Tuy nhiên, số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót sau ung thư rất phức tạp và có thể gây nhầm lẫn. Bác sĩ của bạn sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi dựa trên thông tin họ có về bệnh ung thư của bạn. Thống kê tiên lượng và tỷ lệ sống sẽ phục vụ như một hướng dẫn.

3. Tỷ lệ sống sót sau ung thư ruột kết

Tỷ lệ sống sót sau ung thư ruột kết cho bạn biết tỷ lệ phần trăm những người mắc bệnh ung thư ruột kết vẫn còn sống sau một số năm nhất định.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư ruột kết cục bộ là 90%, điều đó có nghĩa là 90% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết cục bộ vẫn còn sống sau 5 năm kể từ lần chẩn đoán ban đầu.

Tỷ lệ sống 5 năm tương đối đối với ung thư ruột kết

Theo dữ liệu từ Chương trình Giám sát và Dịch tễ học (SEER) từ năm 2008 đến 2014, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người mắc bệnh ung thư ruột kết là 64,5%.

Tỷ lệ sống 5 năm tương đối cho mỗi nhóm như sau:

Ung thư khu trú: 90%. Điều này mô tả ung thư chưa di căn. Ung thư đã di căn hạch vùng: 71%. Điều này mô tả bệnh ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể. Ung thư di căn xa: 14%. Điều này mô tả ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể nhưng thường được gọi là ung thư “di căn”.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư đại tràng

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết, nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng của bạn. Theo Nguồn đáng tin cậy của Viện Ung thư Quốc gia, những yếu tố này bao gồm:

Giai đoạn: Giai đoạn của ung thư ruột kết đề cập đến mức độ lan rộng của nó. Cấp độ ung thư: Cấp độ ung thư đề cập đến mức độ gần gũi của các tế bào ung thư với các tế bào bình thường. Các tế bào trông càng bất thường thì cấp độ càng cao. Ung thư cấp thấp có xu hướng có kết quả tốt hơn. Di căn hạch bạch huyết: Hệ thống bạch huyết giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Trong một số trường hợp, các tế bào ung thư di chuyển từ vị trí ban đầu của chúng đến các hạch bạch huyết. Nói chung, càng nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư thì càng có nhiều khả năng ung thư tái phát. Tình trạng chung: Sức khỏe chung của bạn ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng điều trị của bạn và có thể đóng một vai trò nào đó. trong kết quả của bạn. Trong nhiều trường hợp, bạn càng khỏe mạnh vào thời điểm chẩn đoán thì bạn càng có thể đối phó với việc điều trị và các tác dụng phụ của nó. Tắc nghẽn đại tràng: Ung thư đại tràng có thể gây tắc nghẽn đại tràng hoặc phát triển xuyên qua thành đại tràng và gây ra một lỗ hổng trong ruột. Sự hiện diện của kháng nguyên carcinoembryonic: Kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) là một phân tử protein trong máu. Nồng độ CEA trong máu có thể tăng lên khi bị ung thư ruột kết

Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư đại tràng thường được chia nhỏ theo giai đoạn. Họ thường không tính đến các yếu tố cụ thể khác, chẳng hạn như cấp độ, điểm đánh dấu CEA hoặc các loại điều trị khác nhau.

Tỷ lệ sống sót đối với ung thư đại tràng có thể gây nhầm lẫn và thậm chí gây khó chịu. Vì lý do đó, một số người chọn không thảo luận về tiên lượng hoặc tuổi thọ với bác sĩ của họ. Nếu bạn muốn biết kết quả điển hình cho bệnh ung thư của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/