Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng

Sống chung với bệnh viêm loét đại tràng từ trung bình đến nặng có thể là một thách thức. Quản lý các triệu chứng viêm loét đại tràng thông qua thuốc và thay đổi lối sống có thể cải thiện đáng kể tình trạng của bạn và các đợt bùng phát trong tương lai.

1. Viêm loét đại tràng có chữa khỏi được không?

Hiện tại, các phương pháp điều trị viêm loét đại tràng nhằm mục đích kéo dài thời gian thuyên giảm và làm cho các đợt bùng phát ít nghiêm trọng hơn.

Đối với những người bị viêm loét đại tràng nặng, phẫu thuật chữa bệnh là một phương pháp điều trị khả thi. Bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ ruột già (cắt bỏ toàn bộ) để chấm dứt các triệu chứng của bệnh. Thủ tục này yêu cầu bác sĩ tạo ra một túi bên ngoài cơ thể để chất thải có thể được làm trống. Túi này có thể gây viêm và tác dụng phụ.

Mặc dù phẫu thuật có thể giúp giảm bớt hoặc chấm dứt các triệu chứng của viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, chúng cũng có tác dụng phụ và biến chứng lâu dài.

2. Triệu chứng viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng vừa đến nặng có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và đôi khi làm suy nhược, bao gồm:

Nhu động ruột khẩn cấp; đi tiêu thường xuyên; Đau bụng; Bệnh tiêu chảy; buồn nôn; Phân có máu; Mủ trong phân; Sốt; Rối loạn nhịp tim; Thiếu sắt và thiếu máu.

Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng

3. Điều trị viêm loét đại tràng

Thuốc có thể làm giảm viêm ở đại tràng và cho phép nó hoạt động bình thường. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng trong nhiều tháng. Đôi khi một yếu tố kích hoạt hoặc một yếu tố không xác định khác có thể khiến tình trạng viêm trở lại.

Tránh mầm bệnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa bùng phát viêm loét đại tràng. Các kích hoạt phổ biến nhất bao gồm:

Nhấn mạnh; Tình huống khó chịu, mệt mỏi; Bỏ thuốc hoặc uống sai liều lượng; Thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, naproxen); Hút thuốc.

Tìm ra nguyên nhân bùng phát viêm loét đại tràng cũng rất quan trọng để kiểm soát tình trạng này. Nếu có thể, bệnh nhân nên ghi nhật ký thực phẩm, những gì đã ăn và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể. Điều quan trọng là mọi người phải đi khám bác sĩ khi họ bị bùng phát hoặc phát triển các triệu chứng mới. Các đợt bùng phát có thể chỉ ra rằng đã đến lúc dùng thuốc mới hoặc phẫu thuật. Đặc biệt, những thay đổi về triệu chứng cũng có thể là kết quả của một biến chứng mới hoặc một vấn đề y tế hoàn toàn khác.

Trong quá trình điều trị viêm loét đại tràng tái phát, người bệnh cần lưu ý:

3.1 Về chế độ ăn uống

Bên cạnh việc làm theo lời khuyên của bác sĩ và uống thuốc theo toa, bạn cũng có thể thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống để giúp kiểm soát các triệu chứng của mình.

Nên:

Tránh các loại thực phẩm làm trầm trọng thêm đường ruột, chẳng hạn như chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm béo và đường sữa. Hạn chế thức ăn khó tiêu hóa. Điều này bao gồm các loại hạt, bỏng ngô, trái cây và rau sống. Giữ chất lỏng ở mức tối thiểu trong và sau khi ăn. Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Tránh các loại thực phẩm như caffein, đậu và mận khô vì chúng có thể làm tăng lượng phân.

Mặc dù bạn nên hạn chế hoặc tránh một số loại thực phẩm nhất định, nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có kiến thức cần thiết trong khi điều chỉnh chế độ ăn uống để kiểm soát các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Người bệnh viêm loét đại tràng nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

3.2 Thuốc bổ sung

Các chất bổ sung giúp ngăn ngừa hoặc khắc phục sự thiếu hụt nhưng cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng và dẫn đến các biến chứng. Do đó, cần cẩn thận khi sử dụng.

Có một số chất bổ sung có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng khác nhau của viêm loét đại tràng. Ví dụ:

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình chữa lành mô. Lượng cao hơn đã được tìm thấy có tác dụng bảo vệ và có thể dẫn đến thời gian thuyên giảm lâu hơn. Thiếu máu do thiếu sắt thường gặp ở những người bị viêm loét đại tràng từ trung bình đến nặng do chảy máu trực tràng (máu trong phân). Uống bổ sung sắt có thể là cần thiết. Axit béo omega-3 được biết là làm giảm các triệu chứng và có thể ngăn ngừa bùng phát. Axit folic có lợi nếu bạn dùng sulfasalazine, một loại thuốc đã được kê đơn để làm giảm nồng độ axit folic. Probiotic còn được gọi là “vi khuẩn tốt”, có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện sức khỏe đường ruột.

3.3 Bài tập

Tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng (nguyên nhân phổ biến của viêm loét đại tràng). Hoạt động thể chất cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể.

Đối với bất kỳ tình trạng mãn tính nào, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục. Bị viêm loét đại tràng từ trung bình đến nặng có thể gây khó chịu, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt khó chịu.