Tìm hiểu về ghép tủy xương, ghép tế bào gốc để điều trị ung thư máu

Ghép tủy xương, ghép tế bào gốc để điều trị ung thư máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại hiện nay. Nhờ cấy ghép tế bào gốc, nhiều bệnh nan y có thể được chữa khỏi.

Tại sao ghép tủy xương để điều trị ung thư máu?

Hóa trị hoặc xạ trị thường giết chết các tế bào gốc trong tủy xương giúp sản xuất máu. Do đó, việc ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp cơ thể bệnh nhân tái tạo tế bào máu.

Cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là ghép tủy, là quá trình thay thế các tế bào gốc máu bất thường của một người bằng các tế bào gốc khỏe mạnh từ người khác (người hiến tặng). Các tế bào gốc được tiêm tĩnh mạch, sau đó đi qua dòng máu và tìm đường đến tủy xương, nơi chúng phát triển và tạo ra các tế bào máu cần thiết cho cơ thể.

Điều trị ung thư máu ở trẻ em

Bệnh bạch cầu ở trẻ em là một bệnh có thể chữa được và có tiên lượng tốt hơn so với ung thư ở người lớn nếu được phát hiện sớm.

Liệu pháp này nhắm vào các bộ phận cụ thể của tế bào ung thư, không giống như hóa trị liệu thông thường. Nó hoạt động cho một số loại bệnh bạch cầu ở trẻ em và có ít tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em bao gồm xạ trị và phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị sự lây lan của ung thư máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, phẫu thuật hiếm khi được chỉ định bởi các bác sĩ để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Nếu điều trị thông thường không hiệu quả, ghép tế bào gốc có thể là lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em. Nó liên quan đến cấy ghép tế bào gốc tạo máu sau xạ trị toàn thân kết hợp với hóa trị liều cao để phá hủy tủy xương bị bệnh của trẻ.

Phương pháp ghép tế bào gốc

Các phương pháp ghép tế bào gốc bao gồm:

Ghép tự thân (tự ghép)

Các tế bào gốc được lấy từ chính bệnh nhân, được lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc dịch tủy xương, và sau đó được lưu trữ đông lạnh.

Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa trị/xạ trị để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền các tế bào gốc được bảo quản để phục hồi hệ thống, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Chỉ định ghép tủy tự thân chủ yếu ở các bệnh ung thư máu ác tính như: Đa u tủy, u lympho không Hodgkin, u lympho Hodgkin,…

Allograft (dị hợp tử)

Tế bào gốc được lấy từ một người hiến tặng kết hợp hoàn toàn hoặc một phần kháng nguyên bạch cầu của con người (HLA) với bệnh nhân, bao gồm một người hiến tặng liên quan đến máu như anh chị em, anh trai, cha mẹ hoặc người hiến tặng không liên quan.

Các vị trí tế bào gốc cho bệnh ung thư máu bao gồm máu ngoại vi, dịch tủy xương hoặc máu dây rốn.

Chỉ định cấy ghép tế bào dị sinh bao gồm ung thư máu ác tính.

Quy trình thực hiện ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được khám và xét nghiệm vài ngày trước khi cấy ghép. Trong thời gian nằm viện, bác sĩ sẽ đặt một ống vào tĩnh mạch lớn trong ngực của bạn. Ống này được gọi là ống thông tĩnh mạch trung tâm. Nó cho phép các bác sĩ dễ dàng truyền dịch hoặc lấy máu để xét nghiệm.

Bước 2: Để giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho việc cấy ghép, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn liều cao hóa trị và có thể là xạ trị. Phương pháp điều trị này sẽ giúp tiêu diệt các tế bào gốc bị tổn thương trong tủy xương. Nó cũng ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể để không tấn công các tế bào gốc mới sau khi cấy ghép. Một số người có thể có nhiều hơn một chu kỳ hóa trị trước khi cấy ghép.

Bước 3: Quy trình ghép tế bào gốc giống như truyền máu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đưa các tế bào gốc vào máu của bệnh nhân thông qua một tĩnh mạch trung tâm. Một khi các tế bào gốc xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ di chuyển đến tủy xương và bắt đầu tạo ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu mới. Quá trình cấy ghép sẽ mất hơn một giờ, bao gồm thời gian chuẩn bị phẫu thuật, cấy ghép và kiểm tra sau phẫu thuật.