Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính bắt đầu ở một hoặc hai buồng trứng. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 4,6/100.000 phụ nữ. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản nữ, mỗi phụ nữ bao gồm 2 buồng trứng, chúng nằm trong khung chậu và có kích thước bằng một hạt giống.

Chức năng của buồng trứng là sản xuất trứng, tham gia vào quá trình thụ tinh và sản xuất hormone nữ bao gồm estrogen và progesterone. Hai loại hormone do buồng trứng tiết ra có tác động đến sự phát triển của cơ thể phụ nữ và có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính bắt đầu ở một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là những tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể và không theo nhu cầu của cơ thể. Và những tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô và cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy, chúng có thể di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát trong cơ quan đó.

Các loại ung thư buồng trứng bao gồm:

Ung thư biểu mô buồng trứng là các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào trên bề mặt buồng trứng. Đây là loại phổ biến nhất.

Ung thư tế bào mầm là ung thư bắt đầu trong các tế bào sản xuất trứng. Loại này ít phổ biến hơn ung thư biểu mô.

Ung thư buồng trứng bắt đầu trong các tế bào mô hỗ trợ buồng trứng. Loại này cũng rất hiếm.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết. Nhưng các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tiền sử gia đình: Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị gái và em gái bị ung thư buồng trứng. Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tiền sử cá nhân: Phụ nữ có tiền sử ung thư vú và ung thư ruột kết có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tuổi tác: Khả năng phát triển ung thư buồng trứng tăng theo tuổi tác, hầu hết xảy ra ở những người trên 50 tuổi và cao nhất ở những người trên 60 tuổi.

Mang thai và sinh con: Phụ nữ đã mang thai và đã sinh con có nguy cơ thấp hơn so với những người chưa bao giờ sinh con. Bạn càng có nhiều con, nguy cơ càng thấp.

Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng: Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nó vẫn đang được nghiên cứu.

Liệu pháp thay thế hormone: Liệu pháp thay thế hormone sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ.

Bột talc: Phụ nữ sử dụng bột talc nhiều ở bộ phận sinh dục có nguy cơ mắc cao hơn.

Triệu chứng

Thông thường, các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng, vì vậy rất dễ nhầm lẫn chúng với các triệu chứng của nhiều bệnh thông thường khác. Chẩn đoán trong giai đoạn đầu cũng khá khó khăn, ngay cả với việc sử dụng pap smear, đôi khi nó không thể được phát hiện.

Do đó, phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác ngay khi có những thay đổi bất thường và dai dẳng như sau:

Cảm thấy no hoặc đau vùng chậu;

Ăn uống không ngon miệng;

Giảm cân không rõ nguyên nhân;

Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, táo bón;

Ợ nóng;

Đau lưng;

Đi tiểu thường xuyên;

Hoặc mệt mỏi và cáu kỉnh;

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, chảy máu âm đạo không đều sau mãn kinh;

Đau khi quan hệ tình dục

Cần lưu ý rằng những triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện y tế khác. Bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để khám, kết hợp với thực hiện nhiều xét nghiệm cận lâm sàng khác để xác định nguyên nhân chính xác của các triệu chứng bất thường và dai dẳng, đồng thời có biện pháp can thiệp điều trị. kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.