Trong những tình huống nào là phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện?

Cắt dạ dày là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Cắt dạ dày được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, khối u lành tính, loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày hoặc béo phì.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, bởi nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Đối với bệnh này, cắt dạ dày được coi là một phương pháp hiệu quả để chấm dứt bệnh hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày, khối u lớn và không thể được điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật như hóa trị hoặc xạ trị. Do đó, cần phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu bạn có một khối u nhỏ ở phần dưới của dạ dày, cắt dạ dày một phần có thể là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp khối u lớn, nằm ở phần giữa hoặc phần trên của dạ dày, có khả năng toàn bộ dạ dày sẽ cần phải được loại bỏ.

Cắt dạ dày cũng có thể được chỉ định nếu bạn có khối u lành tính. Điều này sẽ ngăn chặn các khối u này biến thành ác tính nếu không được loại bỏ.

Ung thư thực quản

Cắt dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư thực quản. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần của thực quản, các hạch bạch huyết gần đó và các mô khác trong khu vực phẫu thuật (cắt bỏ thực quản). Bác sĩ phẫu thuật kết nối các phần khỏe mạnh còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thể nuốt. Đôi khi, một ống nhựa hoặc một phần của ruột được sử dụng để kết nối. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể mở rộng việc mở rộng dạ dày vào ruột non để cho phép thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non dễ dàng hơn. Đôi khi, cắt dạ dày được thực hiện sau khi một điều trị khác đã kết thúc.

Thủng dạ dày

Thủng dạ dày có thể do loét dạ dày hoặc ung thư và cắt dạ dày là một lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng chung của bệnh nhân, tình trạng bụng, thời gian mắc bệnh…

Loét dạ dày khi nhúng sâu vào thành dạ dày có thể gây thủng dạ dày. Bệnh lý này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị loét dạ dày lâu dài. Khi dạ dày xuất hiện thủng, dịch dạ dày sẽ chảy vào bụng và lây nhiễm các cơ quan nội tạng. Nếu phẫu thuật không được chỉ định sớm, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, độc tính và nguy cơ tử vong cao. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật khâu vết thủng, rửa bụng và đặt ống dẫn lưu để dẫn lưu chất lỏng.

Béo phì

Một số loại phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để điều trị béo phì. Bằng cách thu nhỏ dạ dày, bệnh nhân no nhanh hơn và ăn ít hơn. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt dạ dày chỉ được lựa chọn khi các phương pháp giảm cân khác như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục, dùng thuốc… bại.

Một hình thức cắt dạ dày, cắt dạ dày hình tay áo, có thể được sử dụng để điều trị béo phì nghiêm trọng. Cắt dạ dày loại bỏ tới 85% dạ dày của bạn, bạn có thể ăn nhiều và giảm cân. Loại phẫu thuật này đôi khi được chỉ định khi bệnh nhân quá béo để áp dụng các loại phẫu thuật khác như thắt dây dạ dày hoặc bắc cầu dạ dày-ruột.

Để giảm thiểu nhu cầu áp dụng các phương pháp cắt dạ dày, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất về căn bệnh này. Tìm hiểu cách phòng bệnh hiệu quả. Nếu bạn thấy mình bị các bệnh về dạ dày, bạn nên tiến hành điều trị sớm và dứt điểm. Trì hoãn trong việc kiểm tra hoặc tự ý điều trị bằng các loại thuốc không xác định sẽ làm cho tình trạng tồi tệ hơn, gây ra các biến chứng và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày không thể tránh khỏi.

Có hai phương pháp được thực hiện: phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật mở là phương pháp phẫu thuật truyền thống, sau khi thực hiện sẽ để lại một vết sẹo dài trên bụng của bệnh nhân. Ngoài ra, phẫu thuật mở có nguy cơ biến chứng cao. Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi với những ưu điểm về thẩm mỹ ở vết mổ, thời gian phục hồi nhanh, chính xác và an toàn hơn so với phẫu thuật truyền thống. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi sẽ gặp rủi ro nếu trình độ tay nghề của bác sĩ cũng như các thiết bị hỗ trợ không đạt chất lượng cao.