U nang buồng trứng: Nguyên nhân, dấu hiệu

U nang buồng trứng là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chiếm 80-90% khối u buồng trứng. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, nhưng khi nó chuyển sang ác tính, nó phát triển rất nhanh.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là sự phát triển bất thường của chất lỏng hoặc rắn trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là mô mới bất thường hoặc tích tụ chất lỏng tạo thành u nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng, có thể phát triển từ các mô của buồng trứng, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân gây bệnh

Các báo cáo nghiên cứu cho thấy nguyên nhân của u nang buồng trứng là một số vấn đề liên quan đến hormone hoặc một số tình trạng y tế như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến.

Uống quá nhiều thuốc tránh thai;

Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormone như thịt, trứng và sữa…;

Chế độ ăn uống không hợp lý, ít thực phẩm tự nhiên như rau xanh tươi;

Căng thẳng hoặc béo phì;

Gan bị nhiễm độc hoặc làm việc quá sức.

Triệu chứng

U nang buồng trứng thường có nhiều loại khác nhau và 90% là lành tính (ít ung thư), 10% phát triển thành ác tính. Phụ nữ tiền mãn kinh bị u nang buồng trứng có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Những khối u này phát triển âm thầm với các triệu chứng mơ hồ hoặc thậm chí không có triệu chứng, đôi khi vô hại và tự biến mất. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất.

Đau vùng chậu, lưng dưới hoặc đùi: Bệnh nhân có thể bị đau mơ hồ ở xương chậu, dọc theo thắt lưng hoặc đùi. Đây là triệu chứng phổ biến nhất, thường gặp phải bởi các khối u đè lên các cơ quan hoặc dây thần kinh chạy dọc theo mặt sau của xương chậu.

Đau bụng dưới, đầy hơi, buồn nôn và nôn: Khối u lớn có thể gây khó chịu ngay lập tức cho bệnh nhân, đôi khi cảm thấy đầy hơi, bụng to, khối u sờ thấy. Đặc biệt, khi có cảm giác đầy hơi, nôn mửa và buồn nôn hàng ngày, người ta nên cảnh giác với các tế bào ác tính trong buồng trứng vì các khối u ác tính không vỡ, sẽ biến thành ung thư gây tử vong và tử vong. Nhiễm trùng. Các dấu hiệu đầy hơi, buồn nôn thường gây nhầm lẫn cho các triệu chứng của bệnh tiêu hóa, khiến phụ nữ chủ quan và coi thường bệnh.

Đi tiểu thường xuyên: Tiểu không tự chủ có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố và có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện y tế, bao gồm các vấn đề về bàng quang, các vấn đề về đường tiết niệu, các triệu chứng của lượng đường trong máu cao nhưng cũng có triệu chứng. Các triệu chứng của u nang buồng trứng là do sự chèn ép của bàng quang bởi khối u, do đó khiến bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn, nhưng khi đi tiểu, có một cơn đau rát và khó chịu.

Đau khi quan hệ tình dục: Nếu bạn quan hệ tình dục và cảm thấy đau ở một bên nhiều hơn bên kia, thì bạn cần phải suy nghĩ về u nang buồng trứng. Một số u nang, khi phát triển đến một kích thước lớn, có thể được đặt ngay trong cổ tử cung gây tắc nghẽn. Kết quả là, bạn sẽ bị đau khi quan hệ tình dục.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, còn được gọi là rối loạn kinh nguyệt, là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa, có liên quan đến buồng trứng.

Tăng cân không rõ nguyên nhân: Mặc dù không phải là triệu chứng điển hình của bệnh, nhưng nếu bạn bị tăng cân bất thường kèm theo một số triệu chứng trên, bạn nên nghi ngờ và gặp bác sĩ để kiểm tra. và phát hiện sớm.