U nang tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng

U nang tuyến giáp, còn được gọi là bướu giáp nhân, là một loại nốt tuyến giáp phổ biến. Khi một khu vực của mô tuyến giáp sinh sôi nảy nở bất thường, một khối u bên trong chứa đầy chất lỏng được hình thành, có kích thước từ vài milimet đến vài cm, tùy thuộc vào trường hợp. Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ người bị u nang tuyến giáp chiếm khoảng 15-25% và nằm trong nhóm 18-65 tuổi. Tỷ lệ này có xu hướng tăng dần theo độ tuổi và phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới, đặc biệt là 5 phụ nữ / 1 nam giới.

Theo các nghiên cứu, có tới 68% bệnh là lành tính, phần còn lại là ác tính. Nếu u nang chỉ là chất lỏng, nó thường không phải là ung thư. Trong trường hợp u nang chứa nhiều thành phần mô rắn hơn, tỷ lệ ung thư cao hơn. Để biết chắc chắn, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm chuyên ngành để phân tích thành phần mô rắn trong u nang.

Phần lớn trong số hơn 95% u nang tuyến giáp là lành tính (không phải ung thư). Nếu bạn lo lắng về khả năng ung thư, bác sĩ có thể chỉ cần theo dõi nốt sần theo thời gian để xem nó có phát triển hay không.

Siêu âm có thể giúp đánh giá các nốt tuyến giáp và xác định sự cần thiết của sinh thiết. Sinh thiết nguyện vọng kim mịn của tuyến giáp có thể thu thập các mẫu tế bào từ nốt sần, dưới kính hiển vi, có thể cung cấp cho bác sĩ thêm thông tin về hoạt động của u nang.

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều yếu tố có thể gây ra u nang tuyến giáp, chẳng hạn như:

Di truyền: Nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh này hoặc các bệnh nội tiết khác, bạn có nguy cơ phát triển u nang tuyến giáp cao hơn.

Tuổi tác: Người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành khối u tuyến giáp.

Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới. Bởi vì ở độ tuổi sinh sản, hormone giới tính ở phụ nữ bị thay đổi dễ dàng dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Đây cũng là nguyên nhân gây u nang tuyến giáp.

Tiếp xúc với bức xạ: bức xạ gây ra những thay đổi di truyền trong cơ thể, khiến các tế bào không chu kỳ, dẫn đến sự hình thành các khối u.

Mặc dù có nhiều yếu tố dẫn đến sự hình thành bệnh, nguyên nhân cốt lõi của bệnh là suy giảm chức năng miễn dịch. Thông thường, các tế bào tuân theo một quá trình “chết được lập trình” kiểm soát chặt chẽ với vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Đó là, mỗi giây một tế bào mới được sinh ra và một tế bào kỳ lạ, cũ, bị lỗi chết. Tuy nhiên, khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc bị xáo trộn, các tế bào cũ và cũ không bị phá hủy, dẫn đến sự mất cân bằng giữa quá trình sinh và quá trình chết tế bào. Kết quả là, nó gây ra sự tăng sinh tế bào bất thường, hình thành các khối u, bao gồm cả u nang tuyến giáp.

Triệu chứng bệnh

Trong hầu hết các trường hợp, những người bị bệnh không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Trên thực tế, điều này đúng với hầu hết các loại nốt tuyến giáp.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp các triệu chứng nếu u nang phát triển quá lớn đến nỗi nó gây áp lực lên các cơ quan khác ở cổ. Những triệu chứng này có thể bao gồm: khó thở, khó nuốt, thay đổi giọng nói. Một số bệnh nhân cũng bị đau cổ hoặc một khối u sờ thấy.

U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

Trường hợp u nang tuyến giáp lành tính

Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy bệnh nhân rất khó nhận ra, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Ban đầu, khi kích thước khối u quá nhỏ, bệnh nhân thường chỉ phát hiện ra thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp hoặc tiến hành sàng lọc bệnh tuyến giáp để phát hiện ung thư. hiện nay.

Khi khối u đã phát triển đến kích thước lớn hơn, nó có thể được phát hiện thông qua việc chạm vào cổ bằng tay hoặc quan sát khi nhìn vào gương, cài nút áo sơ mi. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng cũng bắt đầu xuất hiện.

Một số triệu chứng điển hình của u nang tuyến giáp lành tính mà bệnh nhân cần chú ý nhận biết để đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

– Bị sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc cảm thấy một khối u ở vùng cổ.

– Ho mãn tính kéo dài.

– Thường xuyên cảm thấy khó nuốt, nghẹn hoặc thở.

– Khàn giọng hoặc đau họng.

Các trường hợp u nang tuyến giáp ác tính

U nang tuyến giáp ác tính, còn được gọi là ung thư tuyến giáp, chiếm tỷ lệ rất thấp. Mặc dù hiếm gặp, u nang tuyến giáp ác tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến nhất ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Mức độ nghiêm trọng của u nang tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong trường hợp u nang ác tính nhưng được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, nó có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân.

U nang tuyến giáp ác tính có thể gây ra một số triệu chứng sau:

– Đau họng, khàn giọng gây khó chịu, ảnh hưởng đến giao tiếp, sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Khó nuốt do khối u đè lên thực quản và gây khó khăn cho việc ăn uống, mất cân bằng dinh dưỡng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

– Gây khó thở trong trường hợp khối u di căn gây chèn ép và xâm lấn khí quản.

– Sưng hạch, khối u lớn ở cổ gây mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân mất tự tin.