U trung thất có nguy hiểm không?

Khối u trung thất được coi là một bệnh hiếm gặp và các đối tượng có thể bị u trung biểu mô trong độ tuổi từ 30 đến 50, tuy nhiên khả năng nó có mặt ở mọi lứa tuổi là hoàn toàn có thể.

Khối u trung thất có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân:

Ở trẻ em: thường là u trung thất sau, chủ yếu là khối u lành tính;

Ở người lớn: thường là u trung thất trước, chủ yếu là khối u hạch bạch huyết hoặc khối u ác tính tuyến thymic;

Người cao tuổi: Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự phát triển của bệnh ung thư nói chung. Hầu hết mọi người sau tuổi 65 có nhiều khả năng bị ung thư hơn so với khi họ còn trẻ. Tuy nhiên, khối u trung thất có thể được tìm thấy ở cả trẻ em và người già, ở mọi lứa tuổi;

Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất: những người làm công nhân xây dựng, họa sĩ, công nhân trong các nhà máy hóa chất, v.v. sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với các chất như niken, benzen, animag, benzidine, vinyl clorua hoặc cadmium,… Trong công việc có tỷ lệ ung thư cao. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ ung thư do hóa chất gây ra, cần đeo thiết bị bảo hộ khi làm việc, cẩn thận khi sử dụng các hóa chất như dầu động cơ, thuốc trừ sâu, hóa chất. hoặc giải pháp khác,…

Tiếp xúc với bức xạ ion hóa: các tế bào của cơ thể con người rất dễ bị bức xạ ion hóa, dẫn đến ung thư. Thông thường chúng ta sẽ tìm thấy loại bức xạ này trong tia X, khí radon, tia đến bầu khí quyển của Trái đất hoặc một số nguồn khác.

Theo báo cáo, mỗi năm có hơn 180.000 người chết ở Mỹ do ung thư liên quan đến khói thuốc lá. Những người tiêu thụ nhiều thuốc lá có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Những bệnh ung thư này có thể là: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác, ..

Biến chứng của khối u trung thất

Bất kể bệnh nhân có khối u trung thất lành tính hay ác tính, họ cần được theo dõi và điều trị chặt chẽ. Bởi vì ngay cả với các khối u trung thất lành tính, có một tỷ lệ nhất định chúng sẽ phát triển thành khối u ác tính nếu không được kiểm soát sớm.

Đối với các khối u trung thất lành tính, khi chúng phát triển theo thời gian, chúng sẽ nén các cơ quan lân cận và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan đó. Đối với u nguyên bào tủy ác tính, các tế bào có khả năng di căn đến các khu vực khác của cơ thể, nếu chúng tấn công tim và mạch máu trong tim, nó sẽ đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Ngoài ra, các khối u cũng có thể tấn công cột sống, chèn ép tủy sống.

Khi áp dụng xạ trị và hóa trị liệu, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ sau:

Thiếu máu;

Rụng tóc;

Xuất huyết;

Tiêu chảy;

Táo bón;

Buồn nôn hoặc nôn;

Đau đớn;

Mệt mỏi;

Thay đổi khẩu vị;

Sưng;

Nhiễm trùng;

Thay đổi da: da khô, da bong tróc, ngứa, da phồng rộp, mụn nước,… do ảnh hưởng của bức xạ.

U trung thất có nguy hiểm không?

Do đó, sự nguy hiểm của khối u trung thất không chỉ nằm ở các biến chứng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời, mà còn ở sự phức tạp của các kỹ thuật loại bỏ khối u. Nếu các khối u hình thành ở các vị trí tiếp giáp với nhiều mạch máu lớn quan trọng (tĩnh mạch – tĩnh mạch chủ), khí quản, thực quản, v.v., phương pháp phẫu thuật bóc tách phải chính xác. cực kỳ cao, tránh sự tàn phá của các tổ chức lân cận.

Để thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ các khối u phát triển tại các vị trí “nguy hiểm” trong lồng ngực, cần có sự hỗ trợ của hệ thống siêu âm nội soi hiện đại – với chức năng sinh thiết qua màng cứng để đánh giá chính xác vị trí của khối u nằm dưới niêm mạc thực quản hoặc trong trung thất, cũng như mức độ xâm lấn vào các mô xung quanh của khối u. Đây là một trong những kỹ thuật có tính chuyên môn cao và chuyên sâu của phẫu thuật lồng ngực, chỉ được thực hiện tại các bệnh viện lớn và uy tín.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết hợp với chụp X-quang ngực thẳng hoặc chụp CT ngực theo chỉ định để phát hiện sớm các khối u trung thất. Nếu khối u không được chẩn đoán và phẫu thuật cắt bỏ kịp thời, điều trị muộn có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Để điều trị triệt để căn bệnh nguy hiểm này đòi hỏi năng lực và chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực, cũng như trang thiết bị hiện đại của bệnh viện để đáp ứng yêu cầu. công nghệ cao khi mổ xẻ khối u trung thất thành công.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn