U túi mật và các triệu chứng bệnh

Khi nhắc đến u túi mật, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến ung thư túi mật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những tình huống này và mức độ nguy hiểm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

1. U túi mật và ác tính túi mật

Khối u túi mật là gì?

Các khối u túi mật thường được gọi là polyp túi mật, u nhú hoặc u xơ phát triển trên bề mặt niêm mạc của thành túi mật. Các khối u chủ yếu là lành tính, chiếm 92% các trường hợp, phần còn lại là ác tính.

U ác tính túi mật là gì?

Như đã nói ở trên, u túi mật ác tính là dạng hiếm gặp nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, nguy hiểm nhất là dẫn đến ung thư.

Nếu khối u là lành tính, trong hầu hết các trường hợp, không có triệu chứng cụ thể. Chỉ trong trường hợp khi khối u phát triển lớn, tiên lượng ác tính cao sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, sốt, rối loạn tiêu hóa, vàng da… thì mới có những ảnh hưởng nhất định và bắt buộc phải tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. khả thi.

2. Giai đoạn tiến triển của bệnh ác tính túi mật

Dựa vào tính chất và mức độ ảnh hưởng đến các cơ quan khác, có thể chia ung thư túi mật thành 5 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Khối u chỉ hình thành và tập trung ở túi mật, chưa ảnh hưởng đến các khu vực hay cơ quan khác.

Giai đoạn 2: Khối u bắt đầu phát triển và có dấu hiệu xâm lấn sang các lớp mô liên kết lân cận nhưng chưa gây di căn.

Giai đoạn 3: Khối u dần phát triển mạnh hơn và xâm lấn ra bên ngoài túi mật. Điều này ảnh hưởng gián tiếp đến các cơ quan khác nhưng không gây di căn hạch, di căn xa.

Giai đoạn 4: Bắt đầu phát triển thành di căn hạch ở một số vùng lân cận nhưng chưa ảnh hưởng trực tiếp đến động mạch và tĩnh mạch. Không có di căn xa xuất hiện.

Giai đoạn 5: Xuất hiện sự xâm lấn của các nhóm động mạch và tĩnh mạch gần khu vực túi mật, gây tổn thương nặng nề cho các cơ quan khác và hệ thần kinh.

3. Tầm soát nguy cơ và chỉ định điều trị ung thư túi mật

Ai nên tầm soát nguy cơ ung thư túi mật?

– > 50 tuổi

Bệnh nhân đái tháo đường có polyp túi mật

– Người vừa bị polyp túi mật vừa bị sỏi mật, sỏi mật

Bệnh nhân polyp túi mật bị nhiễm khuẩn salmonella typhi mãn tính

Bệnh nhân bị vôi hóa thành túi mật kèm sỏi túi mật và polyp túi mật

– Polyp kích thước lớn (thường lớn hơn 10mm), đặc biệt nếu polyp > 15mm thì khả năng chứa tế bào ung thư là 46-70%.

– Polyp không có rễ

Đa polyp (hơn 3 polyp)

Polyp có hiện tượng tăng nhanh về kích thước và số lượng trong thời gian ngắn (thường vào khoảng thời gian giữa 2 lần khám liên tiếp), polyp có bề mặt cắt, sần sùi.

4.Nguyên Nhân U Túi Mật Lành Tính

Khối u hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chức năng gan mật kém, đường huyết, mỡ máu cao, người bệnh béo phì, thói quen ăn uống không khoa học,… Nhiễm virus viêm gan… Hầu hết các khối u được hình thành chủ yếu là do ăn uống không lành mạnh. thói quen ăn uống như ăn nhiều dầu mỡ làm tăng lượng đường trong máu và mỡ trong máu khiến gan và túi mật hoạt động kém. di chuyển quá nhiều. , chức năng kém gây ra nhiều vấn đề ở đây.

5. Các triệu chứng

Hầu hết các trường hợp khối u không có triệu chứng cụ thể, polyp và khối u thường được phát hiện khi khám sức khoẻ hoặc kiểm tra y tế khác. Chỉ có 6-7% bệnh nhân u túi mật lành tính có triệu chứng lâm sàng như đau tức hạ sườn phải, đau vùng trên rốn, một số triệu chứng kèm theo như buồn nôn, nôn, chán ăn. chậm chạp, khó tiêu và co cứng. dưới sườn phải.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ nhà thuốc Hapu ; 0923283003