U tuyến yên: Nguyên nhân, triệu chứng

U tuyến yên là sự phát triển bất thường của một khối u trong tuyến yên, một phần của não chịu trách nhiệm điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Khi khối u chèn ép cấu trúc xung quanh, nó có thể gây đau đầu và giảm thị lực.

Nguyên nhân gây bệnh

U tuyến yên là một căn bệnh mà cho đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhưng bên cạnh đó, theo đánh giá của các nhà khoa học lớn trên thế giới, căn bệnh này là do yếu tố di truyền gây ra.

Rối loạn di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Các hormone được sản xuất bởi tuyến yên giúp điều chỉnh một số chức năng quan trọng như tăng trưởng và sinh sản.

Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả người cao tuổi, đặc biệt là những người có yếu tố di truyền đối với nhiều hormone, enzyme 1.

Trong nấm men 1, trong hệ thống nội tiết sẽ xuất hiện các khối u ở nhiều tuyến khác nhau. Những thay đổi về yếu tố di truyền sẽ là một trong những nguyên nhân khiến khối u tuyến yên phát triển.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ khối u tuyến yên

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ khối u tuyến yên, bao gồm:

Tuổi tác: Khối u tuyến yên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi.

Di truyền: Nó phổ biến hơn ở những người có thành viên gia đình với nhiều tân sinh nội tiết loại 1 (MEN I). Những người bị MEN 1 khi được kiểm tra sẽ thấy nhiều khối u xuất hiện ở các tuyến khác nhau trong hệ thống nội tiết. Hiện tại có một xét nghiệm di truyền để chẩn đoán bệnh.

3. Triệu chứng và dấu hiệu của khối u tuyến yên

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u tuyến yên sẽ thay đổi từ người này sang người khác, tùy thuộc vào kích thước của khối u, vị trí của nó, loại hormone do khối u tiết ra và mức độ phát triển của khối u. .. Nhưng thường vẫn sẽ được nhận ra thông qua các triệu chứng sau:

Rối loạn nội tiết

Hormone đóng một vai trò quan trọng, vì vậy rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cơ thể.

Tăng tiết prolactin khiến bệnh nhân bị vô kinh, trễ kinh, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, tiết sữa mẹ (mặc dù không mang thai, không có kinh nguyệt). Trong một số trường hợp, bệnh nhân đi điều trị vô sinh trong nhiều năm được phát hiện có u tuyến yên tiết prolactin. Bệnh nhân nam có thể bị giảm ham muốn tình dục, giảm hoặc mất cương cứng và bất lực.

Tăng tiết hormone tăng trưởng (GH) gây ra nhiều rối loạn phát triển khác ở bệnh nhân như acromegaly, mặt lớn, trán rộng, trán nhô ra, cằm rộng, môi dày, da sần sùi, bàn chân và ngón chân to, bàn tay và ngón tay to… Nhìn vào khuôn mặt của một bệnh nhân có khối u tuyến yên tiết ra GH (Acromegaly) là rất đặc biệt. Bệnh nhân có thể được chẩn đoán ngay lập tức bằng cách quan sát khuôn mặt.

Acth tiết ra u tuyến yên (adeno, cortisol, trophi, hormone) gây ra hội chứng Cushing. Lúc này, bệnh nhân thường có dấu hiệu tăng cân, rạn da vùng bụng, đùi, cánh tay… cơ bắp phẳng, bụng to, chân tay nhỏ.

Dấu hiệu của suy tuyến yên: Khối u tuyến yên không tăng cường chèn ép các tế bào tuyến yên khỏe mạnh, gây suy tuyến yên, giảm tiết hormone, gây ra các triệu chứng như bất lực, vô sinh, rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi, da khô, chậm tăng trưởng hoặc dậy thì chậm phát triển ở trẻ em… Một số trường hợp chảy máu trong u tuyến yên có thể gây suy tuyến yên cấp tính với các dấu hiệu suy tuyến yên xuất hiện nhanh chóng, đau đầu dữ dội. đau đầu dữ dội, mờ mắt nhanh. Suy tuyến yên do chảy máu khối u tuyến yên là một cấp cứu phẫu thuật thần kinh cần được điều trị nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Rối loạn thị giác

Khối u tuyến yên nằm ngay trong fossa tuyến yên, bên dưới dây thần kinh thị giác (nơi hai dây thần kinh thị giác chéo), vì vậy khi khối u lớn, nó nén nó, gây ra các rối loạn thị giác như mờ mắt, liệt nửa người (chỉ có thể nhìn thấy ở mắt). bên trong hay bên ngoài). Với hemiparesis, bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh trực tiếp trước mặt, không thể nhìn thấy các vật thể bên ngoài thái dương (hemiparesis thái dương), hoặc không thể nhìn thấy các vật thể bên trong (bán cầu mũi). .

Một số bệnh nhân có thể nhận thấy dấu hiệu bán mong manh, một số chỉ được phát hiện bởi bác sĩ trong một cuộc kiểm tra y tế. Khối u xâm lấn sang một bên (vào xoang hang) gây strabismus, nhìn đôi, tê mặt… do chèn ép dây thần kinh III, IV, V.

Tăng áp lực trong hộp sọ

Đó là sự gia tăng áp lực trong não. Nó có thể là do tăng chất lỏng xung quanh mô não.

Các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ là đau đầu, buồn nôn, tăng huyết áp, giảm ý thức, thở nông, hôn mê…

Tăng áp lực nội sọ có nhiều biến chứng nguy hiểm như: tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí tử vong. Do đó, ngay khi phát hiện các dấu hiệu tổn thương ở hộp sọ, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.