U xơ tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng

U xơ tuyến tiền liệt là một căn bệnh phổ biến ở nam giới, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Bệnh phát triển ở các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định cho bệnh nhân. Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp bạn và những người thân yêu của bạn có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Khái niệm u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục nam nhỏ nặng khoảng 20 gram nằm dưới bàng quang, phía trước trực tràng và xung quanh niệu đạo. Đối với nam giới, tuyến tiền liệt chịu trách nhiệm gây áp lực lên niệu đạo để kiểm soát lượng nước tiểu.

Đồng thời, tuyến tiền liệt cũng là một cơ quan sản xuất một số chất trong tinh dịch, nuôi dưỡng, bảo vệ và hỗ trợ tinh trùng di chuyển nhanh chóng trong bộ phận sinh dục nữ để gặp trứng. Vậy ung thư tuyến tiền liệt là gì?

U tuyến tiền liệt, xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính là tất cả các thuật ngữ được sử dụng để nói về sự mở rộng bất thường của tuyến tiền liệt, gây áp lực lên các cơ quan xung quanh. xung quanh, niệu đạo và bàng quang. Tại Việt Nam, hơn 60% nam giới trên 50 tuổi bị ung thư tuyến tiền liệt và hơn 90% người trên 80 tuổi mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh

Mặc dù có những nguyên nhân cụ thể và chính xác của tuyến tiền liệt mở rộng bất thường, các yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng mà bạn cần biết bao gồm:

Tuổi tác

Bất kỳ cơ quan nào của cơ thể sau một quá trình hoạt động tích cực trong nhiều năm đều khó tránh khỏi “thiệt hại”. Kích thước của tuyến tiền liệt cũng phát triển theo thời gian, có nguy cơ bị quá tải với các yếu tố có hại như độc tố, hóa chất và ký sinh trùng.

Hormone giới tính nam

Khi nói đến nguyên nhân gây xơ hóa tuyến tiền liệt, không thể bỏ qua sự tích tụ hormone theo thời gian. Testosterone được sản xuất trong suốt cuộc đời của một người đàn ông và sau đó được chuyển đổi thành dihydrotestosterone bởi enzyme 5-alpha reductase. Do đó, ngay cả với những người đàn ông lớn tuổi, hormone vẫn hình thành và tích tụ trong tuyến tiền liệt, kích thích sự phát triển của các tế bào.

Một số lý do

Ngoài hai yếu tố chính dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt ở trên, một số yếu tố khác góp phần gây bệnh là:

Môi trường làm việc bụi bặm hoặc hóa chất độc hại có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt sớm mà nam giới cần chú ý.

Di truyền là một trong những nguyên nhân không thể điều chỉnh, vì vậy nếu có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ cao hơn so với dân số nói chung.

Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thực phẩm chiên, rán, nhiều dầu mỡ, ít rau xanh và trái cây, lười uống nước, lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê và không tập thể dục thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, mức độ hoạt động tình dục cao hoặc thấp làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Triệu chứng

Các khối u tuyến tiền liệt phát triển trong 3 giai đoạn từ nhẹ đến nặng với các triệu chứng khác nhau.

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu, bệnh có thể dễ dàng được phát hiện thông qua một số triệu chứng như khó đi tiểu, đi tiểu khẩn cấp, dòng nước tiểu yếu, lượng nước tiểu nhỏ và đi tiểu thường xuyên vào ban đêm. Ở giai đoạn này, trọng lượng tuyến tiền liệt là khoảng 45g và có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Giai đoạn 2

Do một số yếu tố tâm lý khiến bệnh nhân ngần ngại điều trị, nó có thể dẫn đến bệnh giai đoạn 2 với các tổn thương bao gồm: bàng quang giãn, nước tiểu ứ đọng, đi tiểu đau, tiểu không tự chủ, tiểu khó, giữ nước. nước tiểu đục, tăng tần suất đi tiểu cả ngày lẫn đêm.

Tại thời điểm này, tuyến tiền liệt nặng hơn 45g và cần can thiệp y tế theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Giai đoạn 3

Đây là thời điểm bệnh trở nặng và cần điều trị ngay để hạn chế các biến chứng dẫn đến suy thận. Các triệu chứng giai đoạn 3 mà bệnh nhân có thể gặp phải bao gồm:

Nước tiểu rò rỉ liên tục và không tự nguyện.

Bàng quang bị thổi phồng quá mức gây áp lực lên các cơ quan lân cận, dẫn đến đau bụng thường xuyên hoặc rối loạn chức năng của các cơ quan lân cận.

Máu trong nước tiểu có thể xảy ra do vỡ tĩnh mạch trong bàng quang và niệu đạo.

Da nhợt nhạt, chóng mặt, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, huyết áp cao là những triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt toàn thân có thể được tìm thấy ở bệnh nhân.