Ung thư buồng trứng có nguy hiểm không?

ung thư buồng trứng có nguy hiểm không? Giai đoạn của ung thư buồng trứng được thực hiện dựa trên nhiều yếu tố. Một nghiên cứu của Liên đoàn Phụ khoa Quốc tế và Sản phụ khoa và Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư ở Hoa Kỳ đã công bố 3 yếu tố thiết yếu để xác định giai đoạn ung thư:

Kích thước của khối u: Điều rất quan trọng là đánh giá kích thước của khối u, ngoài việc đánh giá xem khối u đã lan ra ngoài buồng trứng và ống dẫn trứng hay chưa.

Hạch bạch huyết: Đánh giá các hạch bạch huyết khu vực để di căn các tế bào ung thư.

Di căn: Kiểm tra xem khối u đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương… hoặc không.

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, khối u có mặt ở một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng, chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác trong cơ thể. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, các khối u có thể phát triển trên bề mặt buồng trứng, hoặc các tế bào ung thư có thể trượt ra và xuất hiện trong dịch bụng và vùng chậu.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 có 3 giai đoạn phụ, bao gồm:

Khối u có mặt trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, với một viên nang còn nguyên vẹn.

Khối u có mặt ở cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Khối u có mặt ở một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng và có một trong ba hiện tượng sau: Mô xung quanh khối u đã bị vỡ trong quá trình phẫu thuật; Khối u trên bề mặt buồng trứng, ống dẫn trứng; Các tế bào ung thư có mặt trong dịch phúc mạc hoặc vùng chậu.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, ung thư buồng trứng đã bắt đầu lan sang các cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, tử cung và trực tràng, nhưng không lan đến các hạch bạch huyết và vùng ngoài chậu.

ung thư buồng trứng có nguy hiểm không

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 có 2 giai đoạn phụ, bao gồm:

Khối u đã lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng, không phải đến các hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác.

Khối u đã lan đến các cơ quan vùng chậu như bàng quang hoặc trực tràng, nhưng không lan đến các hạch bạch huyết và các vị trí xa.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, ung thư có mặt ở một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc phúc mạc, với di căn phúc mạc bên ngoài xương chậu và / hoặc di căn hạch bạch huyết sau phúc mạc.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có 4 giai đoạn phụ, bao gồm:

A: Ung thư đã lan ra ngoài khung chậu, đến các hạch bạch huyết xung quanh phúc mạc, nhưng đã không lan sang các vị trí khác.

Ung thư đã lan đến các cơ quan gần xương chậu, và các tế bào ung thư có mặt trong phúc mạc bụng.

Tương tự như giai đoạn A, nhưng khối u trong phúc mạc có thể nhìn thấy bằng mắt thường, kích thước nhỏ hơn 2cm.

Tương tự như giai đoạn A nhưng các tế bào ung thư trong phúc mạc lớn hơn 2cm.

Giai đoạn 4

Vào thời điểm giai đoạn 4 đạt được, các tế bào ung thư đã có mặt trong chất lỏng xung quanh phổi, gan, xương, lá lách, ruột và các hạch bạch huyết xa.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 4 có 2 giai đoạn phụ, bao gồm:

Ung thư có trong dịch màng phổi, không lan sang các cơ quan khác ngoài bụng.

Ung thư đã lan đến gan, xương, ruột, lá lách và các hạch bạch huyết xa hơn.

Ung thư buồng trứng có nguy hiểm không?

ung thư buồng trứng có nguy hiểm không? Ung thư buồng trứng, giống như đại đa số các bệnh khác, nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời từ giai đoạn 1, cơ hội sống hơn 5 năm sau khi được phát hiện lên tới 95%. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, tiền sử bệnh…

Nếu bệnh được phát hiện muộn hơn, tỷ lệ sống sót thấp hơn. Cụ thể, nếu phát hiện ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống sót 5 năm là khoảng 70%, giai đoạn 3 là khoảng 39%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sót rất thấp, khối u đã di căn xa, khả năng điều trị khó khăn và hiệu quả thấp.

Phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng mang lại hiệu quả và cơ hội sống sót cao cho phụ nữ. Đừng ngại phát hiện bệnh vì càng phát hiện sớm thì việc điều trị càng hiệu quả. Khi có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào hoặc ở những đối tượng có nguy cơ cao, họ nên chủ động đi tầm soát ung thư sớm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có gói khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư phụ khoa. Khi đăng ký gói dịch vụ, khách hàng được kiểm tra chức năng phụ khoa; Thực hiện các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng ngay cả khi không có triệu chứng.

Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa, khách hàng sẽ nhận được:

Khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm như tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep, xét nghiệm HPV genotype PCR hệ thống tự động, xét nghiệm siêu âm qua âm đạo tử cung và buồng trứng.

ung thư buồng trứng có nguy hiểm không có thể chữa khỏi không?

Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ, nhưng ung thư buồng trứng có tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả trong giai đoạn đầu. Đặc biệt, việc điều trị cho bệnh nhân trẻ tuổi cũng có tiên lượng cao hơn vì sức khỏe tốt hơn và khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh nhân có thể tái phát trong 2 năm đầu sau khi điều trị. Do đó, việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa tái phát bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ tái phát.