Ung thư cổ tử cung: Chuẩn đoán và các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Hầu hết bệnh nhân đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, với việc nhận biết sớm các dấu hiệu và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung, bệnh có thể được chữa khỏi ở giai đoạn sớm.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Thông thường, bệnh lý phát triển qua các giai đoạn: 

Giai đoạn 0: Giai đoạn này không có tế bào ung thư trong cổ tử cung, các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện và có thể phát triển thành tế bào ung thư trong tương lai. Do đó, giai đoạn này được gọi là tiền ung thư hoặc ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I: Ung thư chỉ mới bắt đầu ở bên trong cổ tử cung.

Giai đoạn II: Ung thư đã bắt đầu lan rộng ra ngoài cổ tử cung, xâm lấn các mô xung quanh nhưng chưa đến được các mô lót xương chậu hoặc phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn III: Các tế bào ung thư đã xâm lấn phần dưới của âm đạo và các mô lót xương chậu.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như ruột, bàng quang, phổi, v.v.

Chuẩn đoán bệnh

Qua thăm khám lâm sàng, lấy tiền sử bệnh, nếu nghi ngờ bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

Nội soi đại tràng

Phương pháp chẩn đoán này được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung bất thường, hoặc có một trong những triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Mục đích của phương pháp này là phát hiện những bất thường trong cổ tử cung của bệnh nhân. 

Bác sĩ sẽ sử dụng một hạt phổ để mở âm đạo và sử dụng một kính hiển vi nhỏ có ánh sáng để nhìn vào cổ tử cung. Nếu bạn bị chảy máu bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm chlamydia trước khi soi cổ tử cung. 

Sinh thiết cổ tử cung

Bác sĩ có thể lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra các tế bào ung thư. Quá trình này có thể gây chảy máu âm đạo kéo dài, lên đến 6 tuần. Bệnh nhân cũng có thể bị đau giống như kinh nguyệt.

Trong hầu hết các trường hợp, những bất thường được phát hiện trong một phương pháp chẩn đoán nhất định là không đủ để kết luận bệnh nhân bị ung thư ở vùng cổ tử cung. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm phụ khoa”, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê cho biết thêm. 

 Xét nghiệm bổ sung và hình ảnh

Khi kết quả soi đại tràng hoặc sinh thiết cho thấy các tế bào bất thường, bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, vẫn còn một số xét nghiệm bổ sung cần được thực hiện, chẳng hạn như: 

Khám vùng chậu: Phương pháp này được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ lần lượt kiểm tra các tế bào ung thư trong các cơ quan của bệnh nhân như tử cung, âm đạo, bàng quang và trực tràng.

Xét nghiệm máu: Để đánh giá tình trạng và mức độ tổn thương gan, thận và tủy xương của bệnh nhân.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp bạn muốn xác định khối u, thăm dò sự xâm lấn và di căn của các tế bào bất thường.

X-quang ngực: Để kiểm tra xem các tế bào ung thư đã lan đến phổi hay chưa.

Chụp PET-CT: Phương pháp này thường được kết hợp với chụp CT để xác định xem ung thư có di căn hay không và để khám phá khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Từ kết quả khám cận lâm sàng kết hợp khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác ung thư đang ở giai đoạn nào và đề xuất các phương pháp điều trị để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số yếu tố làm cho khả năng thay đổi từ tế bào lành tính sang tế bào ung thư làm tăng nguy cơ khối u cổ tử cung ở phụ nữ, bao gồm:

Có nhiều hơn một bạn tình: Bạn càng có nhiều bạn tình, đặc biệt là nếu mỗi đối tác có nhiều bạn tình khác, nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến HPV ở phụ nữ càng cao.

Quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm: Bắt đầu quan hệ tình dục từ khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mang thai quá sớm hoặc đa thai: Mang thai và sinh con khi còn trẻ – bộ phận sinh dục chưa phát triển đầy đủ (trước 17 tuổi) làm tăng nguy cơ tổn thương cơ quan sinh sản, đặc biệt là cổ tử cung. Một số nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ mang đa thai (≥ 4 lần) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Có các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như chlamydia, giang mai, HIV/AIDS… làm tăng nguy cơ nhiễm HPV – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. dạ con.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư, vì vậy hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Hút thuốc: Thuốc lá có chứa nicotine – một chất làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây ra sự mất cân bằng trong gen ung thư.