Ung thư đầu và cổ gồm những loại nào và mức độ nguy hiểm

Ung thư đầu và cổ được hình thành từ các tế bào vảy chưa trưởng thành hoặc phát triển với kết cấu bị lỗi, cộng với sự tăng sinh không kiểm soát được khiến các khu vực bị tổn thương xuất hiện các khối u ác tính, còn được gọi là ác tính. ung thư. Bởi vì nó được hình thành từ các tế bào vảy ở đầu, mặt và cổ, điều này còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào. Theo đó, ung thư đầu và cổ được chia thành các loại sau:

Ung thư đầu và cổ là gì?

Ung thư bắt đầu khi các tế bào thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u. Các khối u có thể phát triển thành ung thư hoặc lành tính. Một khối u ác tính có nghĩa là nó có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một khối u lành tính cũng có thể phát triển, nhưng nó không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hầu hết các khối u đầu và cổ là ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư biểu mô tế bào vảy), là các tế bào trên bề mặt niêm mạc đầu và cổ. Nếu ung thư chỉ được tìm thấy trong lớp tế bào vảy, nó được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Nếu ung thư phát triển vượt ra ngoài lớp tế bào vảy, đi qua màng tầng hầm và xâm nhập sâu, nó được gọi là ung thư biểu mô xâm lấn.

Nguyên nhân gây ung thư đầu và cổ có thể bắt nguồn từ việc sử dụng thuốc lá và rượu. Thuốc lá và rượu được coi là hai yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh ung thư này. Ngoài ra, papillomavirus ở người (HPV) cũng làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ. Bên cạnh đó, các yếu tố như vệ sinh răng miệng kém, ăn trầu hoặc sử dụng thực phẩm bảo quản hoặc muối trong một thời gian dài, phơi nhiễm phóng xạ là những yếu tố nguy cơ gây ung thư đầu và cổ.

Các dấu hiệu của ung thư đầu và cổ có thể bao gồm đau dai dẳng ở cổ họng, khó nuốt và thay đổi hoặc khàn giọng trong giọng nói. Hoặc bệnh nhân cũng có thể gặp vấn đề ở các bộ phận như sưng khoang miệng, đau họng, khó nuốt, nhiễm trùng xoang mãn tính,… Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những dấu hiệu này là triệu chứng. sự hiện diện của các vấn đề sức khỏe khác.

Phân loại ung thư đầu và cổ

Ung thư đầu và cổ được đặt tên cho một phần của cơ thể nơi chúng phát triển. Tuy nhiên, các loại ung thư đầu và cổ phổ biến bao gồm:

Ung thư thanh quản và hạ vị

Thanh quản chứa dây thanh âm, vì vậy nó thường được coi là nơi tạo ra âm thanh. Thanh quản là một cấu trúc hình ống nằm bên trong cổ, được hình thành bởi sụn ngay dưới hầu họng. Nó có một cơ quan gọi là epiglottis, di chuyển và bao phủ thanh quản để ngăn chặn thức ăn xâm nhập vào đường thở. Thanh quản đóng một vai trò quan trọng trong việc thở, nói và nuốt.

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của thanh quản hoặc hạ thanh quản. Khoảng 95% tất cả các bệnh ung thư thanh quản và hầu họng được phân loại là ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư thanh quản và hạ thanh quản là hai trong số các bệnh ung thư chính ở vùng đầu và cổ.

Những người bị ung thư thanh quản hoặc hạ vị có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu như: khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói không biến mất trong vòng 2 tuần; mở rộng các hạch bạch huyết hoặc cục u ở cổ; tắc nghẽn đường thở, khó thở; đau họng dai dẳng hoặc cảm giác có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng; khó nuốt mà không biến mất; đau tai; hôi miệng mãn tính, nghẹt thở; giảm cân không rõ nguyên nhân; mệt.

Ung thư xoang mũi và paranasal

Xoang paranasal là không gian nhỏ trong xương đầu của khuôn mặt bao quanh mũi. Khoang mũi và ung thư xoang paranasal là những khối u ác tính. Mặc dù ung thư xoang paranasal có thể phát triển trong bất kỳ xoang nào, nhưng nó phổ biến hơn ở xoang hàm trên. Khoang mũi và xoang paranasal chứa một số loại mô, và mỗi loại chứa một số loại tế bào khác nhau. Sự khác biệt rất quan trọng vì chúng ta có thể xác định cách ung thư có thể phát triển và chọn loại điều trị cần thiết. Các bệnh ung thư phổ biến của khoang mũi và xoang paranasal bao gồm:

Melanoma là một khối u ác tính phát triển từ các tế bào được gọi là melanocytes (melanocytes) cung cấp cho làn da màu sắc của nó. Nó thường là một bệnh ung thư xâm lấn, phát triển nhanh.

* U nhú đảo ngược. Đây là những sự tăng trưởng ban đầu lành tính, giống như mụn cóc có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy. Khoảng 10% đến 15% trong số này sẽ phát triển thành ung thư.

* U nguyên bào thần kinh khứu giác: Loại ung thư này liên quan đến các dây thần kinh kiểm soát khứu giác. Nó xảy ra trên đỉnh khoang mũi và liên quan đến một cấu trúc gọi là cribriform. Tấm ethmoid là một xương nằm sâu trong hộp sọ giữa mắt và xoang. Loại ung thư này trông tương tự như u nguyên bào thần kinh.

* U lympho là một loại ung thư của hệ bạch huyết có thể phát triển trong các mô bạch huyết được tìm thấy trong niêm mạc khoang mũi và xoang paranasal.

Sarcoma là một loại ung thư bắt đầu trong cơ bắp, mô liên kết hoặc xương. Ung thư phát triển từ lớp trung mô của cơ thể.

Ung thư vòm họng

Vòm họng là đường thở ở phần trên của hầu họng – nằm ở phía sau mũi. Hầu họng là một ống rỗng dài khoảng 12 cm bắt đầu phía sau mũi và dẫn đến thực quản. Nó bao gồm ba phần: vòm họng (phần trên của hầu họng, phía sau mũi); hầu họng (phần giữa của hầu họng, bao gồm vòm miệng, gốc lưỡi và amidan); hạ đại (phần dưới của hầu họng). Ung thư vòm họng cũng có thể được gọi là ung thư biểu mô vòm họng.

Các dấu hiệu có thể xảy ra của ung thư vòm họng bao gồm: Nghẹt mũi; Khó nghe hoặc mất thính giác; Cảm giác đầy bụng hoặc đau ở tai là do chất lỏng tích tụ ở tai giữa, đặc biệt nếu nó không biến mất và chỉ xảy ra ở 1 tai; Đau và ù tai; Đau họng dường như không biến mất; Khó thở hoặc nói chảy máu cam Thường xuyên,…

Ung thư khoang miệng

Khoang miệng (khoang miệng) bao gồm môi, hai phần ba lưỡi trước, nướu, tiền đình miệng và niêm mạc buccal (lớp lót bên trong của má và môi), sàn miệng (dưới lưỡi miệng), vòm miệng cứng (đỉnh xương miệng) và tam giác sau (khu vực nhỏ của kẹo cao su phía sau răng khôn).

Ung thư vòm họng và ung thư vòm họng là hai trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất phát triển ở vùng đầu và cổ. Hơn 90% ung thư miệng và vòm họng là ung thư biểu mô tế bào vảy. Các vị trí phổ biến nhất cho bệnh ung thư trong khoang miệng là: lưỡi, nướu, sàn miệng.

Ung thư tuyến nước bọt

Các tuyến nước bọt sản xuất nước bọt để giữ ẩm và chứa các enzyme để phá vỡ thức ăn. Các lỗ nước bọt chính nằm trên sàn miệng và gần xương hàm.

Cả hai khối u lành tính và ung thư có thể bắt đầu ở bất kỳ tuyến nước bọt lớn hoặc nhỏ nào. Hầu hết các khối u phát triển trong tuyến parotid, và khoảng một nửa số khối u trong tuyến dưới lưỡng cư là lành tính. Các khối u tuyến dưới lưỡi thường là ung thư.

Đôi khi các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư da, có thể lan sang tuyến nước bọt hoặc đến các hạch bạch huyết gần đó nằm trong và xung quanh tuyến parotid và bên cạnh tuyến cận giáp.

Một số loại ung thư khác cũng có thể được tìm thấy ở vùng đầu và cổ, nhưng sẽ được chẩn đoán và điều trị khác với các bệnh ung thư được liệt kê ở trên. Các dấu hiệu của ung thư đầu và cổ có thể không bị phát hiện cho đến khi chúng gây ra các vấn đề đảm bảo một chuyến thăm. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đầu và cổ, bác sĩ sẽ tìm hiểu xem bệnh đã lan rộng đến mức nào để đánh giá giai đoạn của bệnh và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Giai đoạn ung thư có thể là giai đoạn 0, 1, 2, 3 hoặc 4. Giai đoạn càng cao, ung thư càng lan rộng. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư đầu và cổ thường bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu.