Ung thư hắc tố da: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư hắc tố da là ung thư da ác tính nhất, phát triển từ các tế bào sản xuất melanin (melanocytes). Bệnh cũng có thể biểu hiện ở các vị trí ngoài da như mắt hoặc, hiếm khi, các cơ quan nội tạng (ví dụ, ruột). Nguy cơ ung thư da dường như đang gia tăng ở những người dưới 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của khối u ác tính vẫn chưa được biết, nhưng tiếp xúc với tia UV từ mặt trời là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh. 

U ác tính da xảy ra khi các tế bào sản xuất melanin, sắc tố da của cơ thể, phát triển quá mức không kiểm soát được, dẫn đến sự hình thành khối u ác tính. Nó được gây ra bởi tổn thương DNA trong các tế bào bình thường. Tuy nhiên, tại sao DNA bị tổn thương và dẫn đến sự hình thành khối u vẫn chưa được biết. 

Các bác sĩ tin rằng tiếp xúc với tia UV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Tia UV không phải là nguyên nhân của tất cả các trường hợp u ác tính, đặc biệt là ở những khu vực không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (giữa bàn tay, bàn chân, lòng bàn tay, v.v.). Điều đó có nghĩa là có nhiều yếu tố nguy cơ khác đối với khối u ác tính, bao gồm: 

Da trắng: Có ít sắc tố (melanin) trong da của bạn có nghĩa là bạn có ít sự bảo vệ khỏi bức xạ UV. Những người tóc vàng, những người dễ bị tàn nhang, rám nắng có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn người da đen. 

Tiền sử thuộc da: tăng nguy cơ u ác tính

Sống gần xích đạo: có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời với năng lượng bức xạ cao hơn, tiếp xúc nhiều hơn với tia UV. 

Có nhiều nốt ruồi hoặc bất thường: Có hơn 50 nốt ruồi là một yếu tố nguy cơ gây ra khối u ác tính. Tương tự như vậy, có nhiều nốt ruồi bất thường cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh.

Tiền sử gia đình mắc bệnh u ác tính: Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh u ác tính, đặc biệt là người thân thế hệ đầu tiên như cha mẹ, anh chị em ruột và anh chị em ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc khối u ác tính cao hơn.

Triệu chứng ung thư hắc tố da

Ung thư da có thể biểu hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Chúng thường phát triển trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như lưng, chân, tay và mặt. 

Khối u ác tính cũng có thể xảy ra ở những khu vực ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn chân, lòng bàn tay và móng tay, đặc biệt là ở những người có làn da sẫm màu. 

Dấu hiệu sớm của khối u ác tính: 

Thay đổi trên nốt ruồi cũ: thay đổi đột ngột về hình dạng, kích thước hoặc chảy máu, ngứa. Nốt ruồi có màu tối hơn hoặc có thể loét, viền không đều, lởm chởm, bất đối xứng. 

Sự xuất hiện của các nốt tăng sắc tố hoặc bất thường trên da. 

Đặc biệt: Melanoma không phải lúc nào cũng bắt đầu từ một nốt ruồi hiện có nhưng có thể xảy ra ở các vị trí da bình thường khác. Sự khác biệt giữa nốt ruồi bình thường và bất thường: 

Nốt ruồi bình thường: Có màu cố định: đen, nâu, nâu… 

Ranh giới rõ ràng với các mô xung quanh

Tròn, mịn và thường có đường kính dưới 6mm. 

Hầu hết mọi người có từ 10-45 nốt ruồi.

Nốt ruồi bất thường: Hình dạng bất đối xứng 

Các cạnh bất thường, lởm chởm có thể có rãnh

Thay đổi màu sắc 

Đường kính lớn hơn 6 mm 

Thay đổi: tăng kích thước, thay đổi màu sắc và hình dạng theo thời gian, ngứa, loét, chảy máu…

Nốt ruồi ác tính rất khác nhau, một số biểu hiện tất cả các triệu chứng trên và một số nốt ruồi ác tính chỉ có một hoặc hai đặc điểm. 

Khối u ác tính kín đáo:

Khối u ác tính da có thể phát triển ở những vị trí ẩn hiếm khi được kiểm tra.

Melanoma biểu hiện trong móng tay: thường xảy ra ở những người da đen hoặc da sẫm màu. Tổn thương phát triển trên móng tay, móng chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Khối u ác tính biểu hiện ở miệng, đường tiêu hóa, đường sinh dục: bệnh thường khó phát hiện.

Melanoma biểu hiện trong mắt: thường xảy ra ở lớp choroid. Bệnh nhân có những thay đổi về thị lực (mờ mắt).

Biện pháp điều trị ung thư hắc tố da

Melanoma có chữa được không? Bệnh có thể được chữa khỏi thành công nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Việc điều trị khối u ác tính phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của bệnh nhân. 

Khối u ác tính giai đoạn đầu: 

Đối với ung thư da giai đoạn đầu, điều trị là phẫu thuật cắt bỏ tổn thương.

Các tổn thương rất nhỏ có thể được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình sinh thiết và không cần điều trị thêm.

Khối u ác tính giai đoạn tiến triển:

Phẫu thuật: bao gồm phẫu thuật tổn thương và hạch bạch huyết khu vực để ngăn ngừa tái phát và di căn xa.

Hóa trị: Sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị: bổ trợ sau phẫu thuật. Xạ trị triệu chứng có thể được sử dụng.

Liệu pháp miễn dịch: giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Một số chất kích thích miễn dịch đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, chẳng hạn như Pembrolizumab (Keytruda).