Ung thư lợi: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Ung thư lợi là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Đây là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Khoảng 53% bệnh nhân ung thư lợi có biểu hiện di căn tiến triển tại địa phương hoặc xa tại thời điểm chẩn đoán.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân khiến các tế bào nướu trải qua những thay đổi dẫn đến ung thư vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến ung thư lợi răng. Trong số đó, thuốc lá và rượu là hai yếu tố nguy cơ lớn nhất. Bên cạnh đó, có một số yếu tố nguy cơ khác cũng được tìm thấy như:

Giới tính nam

Người trên 35 tuổi

Kích thích mãn tính của khoang miệng

Chế độ ăn ít rau và trái cây

Nhiễm papillomavirus ở người (HPV)

Vệ sinh răng miệng kém

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm các yếu tố nguy cơ này bằng cách:

Thường xuyên làm sạch răng: đánh răng 2-3 lần một ngày

Bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia. Bởi vì các chất kích thích có hại trong những thực phẩm này sẽ gây ung thư nướu răng và nhiều loại ung thư khác.

Chú ý bổ sung thực phẩm lành mạnh có chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư như rau xanh, trái cây tươi.

Chủ động tiêm vắc-xin ngừa vi-rút HPV.

Nếu bạn thường xuyên bị sưng nướu mà mất một thời gian dài để biến mất, bạn nên đi khám bác sĩ. Từ đó, có thể phát hiện và điều trị kịp thời ung thư nướu răng, nếu có.

Kiểm tra và sàng lọc nha khoa định kỳ. Phát hiện ung thư nướu răng trong giai đoạn đầu sẽ giúp điều trị dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nó có thể là do một số lý do như sau:

Vệ sinh răng miệng không đúng cách. Điều này cho phép vi khuẩn phát triển trong khoang miệng.

Sử dụng răng giả không đúng cách gây kích ứng niêm mạc.

Sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển mô nướu. Điều này làm cho nướu che răng dẫn đến vệ sinh răng miệng kém.

Điều tị bệnh

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, ung thư nướu răng hiện nay có nhiều phương pháp điều trị. Mục tiêu của điều trị ung thư nướu răng là để chữa khỏi vĩnh viễn hoặc đưa nó vào thuyên giảm hoàn toàn. Thuyên giảm có nghĩa là không có dấu hiệu của bệnh trong cơ thể. Mặc dù bệnh có thể tái phát sau này. Các phương pháp điều trị ung thư nướu thông thường bao gồm:

Hóa trị

Một phương pháp sử dụng hóa chất để tấn công các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Mục đích kết hợp là để cải thiện kết quả điều trị.

Xạ trị

Đây là một phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của ung thư nướu răng. Để tăng hiệu quả điều trị, xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư nướu răng. Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u và các mô xung quanh nướu bị tổn thương. Các khối u nhỏ sẽ có một khu vực nhỏ của kẹo cao su bị loại bỏ, trong khi các khối u lớn có thể cần phải mở rộng nhiều khu vực hơn.

Phương pháp điều trị bổ sung

Điều trị bổ sung không có nghĩa là thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị chính. Một số phương pháp điều trị bổ sung có thể giúp bệnh nhân chiến đấu với bệnh ung thư. Những phương pháp này còn được gọi là liệu pháp thay thế. Chúng được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị y học cổ truyền. Các phương pháp điều trị bổ sung có thể bao gồm:

Châm cứu

Liệu pháp massage

Bổ sung dinh dưỡng, thảo dược, đồ uống trà và các sản phẩm tương tự

Thuyết du già

Các phương pháp điều trị khác cho ung thư nướu răng

Các phương pháp điều trị khác cũng có thể được thêm vào phác đồ điều trị. Nhằm mục đích giúp cải thiện tình trạng sức khỏe chung của bạn. Ngoài ra, nó cũng có thể giảm thiểu các tác dụng phụ của điều trị ung thư. Một số phương pháp bổ sung như:

Thuốc chống nôn nếu nôn mửa xảy ra

Các yếu tố tăng trưởng tế bào máu: tăng số lượng tế bào bạch cầu

Truyền máu: trong trường hợp thiếu máu

Tư vấn chế độ ăn uống để giúp duy trì tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng

Thuốc giảm đau khi cần thiết

Phẫu thuật tái tạo: phục hồi các cấu trúc đã được loại bỏ