Ung thư niệu quản: Nguyên nhân, dấu hiệu

Ung thư niệu quản được hình thành và lan rộng do sự bất thường của các tế bào lót bên trong niệu quản. Đây là một loại ung thư hiếm gặp so với các loại ung thư khác. Thông thường những người đã bị ung thư bàng quang trước đây có nguy cơ phát triển ung thư niệu quản cao hơn. Ngược lại, những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư niệu quản cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư bàng quang.

Thông tin chung về bệnh

Cấu trúc của niệu quản:

Niệu quản bắt đầu ở ngã ba với thận trong khung chậu thận. Chiều dài của niệu quản thay đổi theo chiều cao cơ thể, giới tính và vị trí của thận và bàng quang. Chiều dài trung bình của niệu quản ở tuổi trưởng thành là 25-30 cm. Đường kính từ 3 đến 4 mm, khi kéo dài khoảng 5 mm.

Ung thư niệu quản là gì?

Ung thư niệu quản là một loại ung thư hình thành và phát triển trong các tế bào lót bên trong các ống (được gọi là niệu quản) kết nối thận của bạn với bàng quang của bạn. Niệu quản là một phần của đường tiết niệu. Họ chịu trách nhiệm mang lượng nước tiểu do thận sản xuất đến bàng quang.

Chúng xuất hiện ít phổ biến hơn các bệnh ung thư khác. Nó thường xảy ra ở những người có tiền sử ung thư bàng quang. Những người đã được chẩn đoán và đang được điều trị ung thư niệu quản cũng có tỷ lệ ung thư bàng quang cao hơn nhiều so với dân số nói chung.

Ngoài ra, bệnh cũng có khả năng xuất hiện và phát triển mạnh mẽ ở người cao tuổi. Khi đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị cần thiết. Trong một số trường hợp. Việc điều trị ung thư niệu quản cũng liên quan đến hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai, trước và sau khi phẫu thuật.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết. Nhưng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư niệu quản bắt đầu với các đột biến trong các tế bào trong niêm mạc niệu quản. Đột biến này khiến nó nhân lên không kiểm soát được và không tuân theo các quy tắc chết như các tế bào bình thường khác.

Kết quả là, họ sẽ xây dựng một khối u trong niệu quản. Khối u này phát triển từng ngày, gây chèn ép và tắc nghẽn niệu quản. Điều đáng chú ý là chúng không ở một nơi, nhưng có thể lây lan và gây bệnh cho các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng

Nếu một người bị bệnh, điều quan trọng là phải chú ý khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường sau:

Máu trong nước tiểu: máu trong nước tiểu của bệnh nhân là dấu hiệu điển hình nhất của ung thư niệu quản. Tùy thuộc vào tình trạng loét ở niệu quản, lượng máu có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Nếu bệnh nhân là nam giới, có thể có máu trong tinh dịch và tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người, lượng máu trong tinh dịch có thể khác nhau;

Khó đi tiểu, rát nước tiểu: Bàng quang và đường tiết niệu sẽ bị nén khi khối u phát triển ngày càng lớn hơn, dẫn đến kích thích bàng quang, nhưng vì khối u chặn đường đi, nó sẽ gây khó khăn cho nước tiểu lưu thông. , bệnh nhân khó tiểu, đau khi đi tiểu, tiểu không liên tục, đôi khi bị tắc nghẽn đường tiết niệu;

Đau rát mỗi khi bạn đi tiêu: Khi khối u phát triển lớn hơn, nó không chỉ nén bàng quang mà còn nén trực tràng. Khi đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất vất vả mỗi khi đi tiêu, đôi khi bị táo bón, đôi khi bị tiêu chảy liên tục;

Giảm cân: cơ thể mệt mỏi, chán ăn dẫn đến giảm cân nhanh chóng;

Bàn chân sưng;

Đau lưng: Dấu hiệu này thường xảy ra khi khối u lan rộng, khiến niệu quản bị tắc nghẽn, nước tiểu không thể chảy như bình thường, nhưng trào ngược từ bàng quang đến thận dẫn đến tổn thương thận.

Khi bệnh nhân phát hiện mình có các triệu chứng trên, đừng ngần ngại đến bệnh viện ngay vì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời và đúng cách. Cách ở giai đoạn đầu.