Ung thư răng: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư răng miệng không chỉ gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư răng là gì?

Ung thư răng miệng là một căn bệnh hình thành khi các tế bào ung thư hình thành và phát triển dưới vùng nướu. Bệnh này có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc, uống nhiều rượu, bia, vệ sinh răng miệng kém…

Trong giai đoạn đầu, ung thư răng chỉ có dấu hiệu của các bệnh răng miệng thông thường như đau nướu, sưng nướu, v.v., vì vậy nó sẽ khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn. Do đó, khi bạn thấy răng của bạn thường xuất hiện những dấu hiệu này, mất nhiều thời gian để chữa lành, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn, sẽ rất khó điều trị và có thể đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

Vệ sinh răng miệng: Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm và gây ung thư răng do xói mòn răng.

Do thói quen xấu: Những người có thói quen không lành mạnh như thường xuyên nghiến răng, nghiến răng cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và cũng khiến bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu.

Ăn nhiều thực phẩm khô, cứng: Khi răng của bạn ăn nhiều thực phẩm khô, cứng, răng phải làm việc rất chăm chỉ và rất dễ làm cho răng bị gãy, gãy và tăng khả năng ung thư.

Sử dụng chất kích thích: Thực phẩm chứa nhiều chất kích thích như rượu, thuốc lá sẽ khiến nướu bị che phủ tất cả các răng. Điều này sẽ cản trở vệ sinh răng miệng, khiến chúng ta không thể làm sạch hoàn toàn răng miệng, cho phép vi khuẩn xâm nhập gây viêm rễ và dần dần biến thành ung thư răng miệng.

Lười uống nước: Thói quen lười uống nước sẽ khiến miệng khô, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng khoang miệng và về lâu dài sẽ gây ung thư răng.

Dấu hiệu

Khi một người bị mắc , bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng cụ thể sau:

Nướu xuất hiện các khối u bất thường: Khi các tế bào ung thư phát triển bất thường, không kiểm soát được, các khối u sẽ hình thành ở vùng nướu. Lúc này, nướu của bệnh nhân sẽ sưng lên, cảm thấy hơi đau và màu sắc của nướu sẽ sẫm màu thay vì màu hồng.

Răng yếu, lỏng lẻo: Một trong những dấu hiệu phổ biến khác của ung thư răng là nó gây ra răng yếu, lỏng lẻo vì chân răng không còn gắn chặt vào xương hàm. Mất răng không chỉ xảy ra trong 1 hoặc 2 mà còn có thể gây mất toàn bộ răng.

Đầu lưỡi bị đau và đau: Nếu bạn thấy lưỡi của bạn bị đau và đau, dấu hiệu này cho thấy bệnh đang phát triển ngày càng nhiều. Lúc này, bệnh nhân sẽ thấy lưỡi bị đau và khó chịu, khiến việc ăn uống và nói chuyện trở nên khó khăn.

Nướu bị sưng: Khi nướu của bạn bị sưng, đôi khi có mủ, thay đổi màu sắc, hôi miệng, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của ung thư răng. Ngoài ra còn có chảy máu ở giữa răng, xung quanh miệng.

Điều trị bệnh

Tùy thuộc vào tình trạng ung thư răng, mức độ tổn thương và tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê toa cho bệnh nhân các phương pháp điều trị chính sau:

Phẫu thuật: Một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ khối u và các mô xung quanh răng ung thư. Ví dụ, loại bỏ một khối u răng lớn có thể loại bỏ một phần xương hàm hoặc một phần của lưỡi.

Xạ trị: Một phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường được sử dụng để điều trị giai đoạn đầu của ung thư răng.

Hóa trị: Một phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.