Ung thư ruột thừa: Nguyên nhân, triệu chứng

Ung thư ruột thừa là một bệnh hiếm gặp, thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì các triệu chứng không rõ ràng. Thông thường bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi có dấu hiệu di căn. Ung thư ruột thừa có thể điều trị được và kết quả khá tốt, càng phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi càng cao.

Ung thư ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một phần ruột nhỏ, hình ống kết nối với đại tràng, là một phần của đường tiêu hóa. Ruột thừa thường nằm ở fossa iliac bên phải, nhưng nó có thể được đặt ở các vị trí khác trong bụng, nhưng ít phổ biến hơn.

Ung thư ruột thừa là tình trạng các tế bào bên trong ruột thừa phát triển bất thường mà không có sự kiểm soát của cơ thể, các tế bào ác tính này có khả năng xâm lấn và lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Đây là một khối u ác tính cực kỳ hiếm gặp và thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Một số khối u ruột thừa là lành tính. Các khối u ác tính có thể xâm lấn và có thể lan sang các cơ quan khác.

Một số loại ác tính của ruột thừa bao gồm:

Khối u thần kinh: Thường bắt đầu ở đầu ruột thừa và chiếm hơn một nửa số khối u ác tính phổ biến của ruột thừa.

U tuyến niêm mạc: Khối u bắt đầu trong niêm mạc nhưng là ác tính trong tự nhiên và chiếm khoảng 20% của tất cả các bệnh ung thư ruột thừa.

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng: Loại này chiếm khoảng 10% các khối u ác tính ruột thừa, thường bắt đầu ở đáy ruột thừa.

Ung thư biểu mô tế bào cốc: Loại này có thể lan sang các cơ quan khác nhưng có xu hướng ít xâm lấn hơn các khối u thần kinh nội tiết.

Ung thư biểu mô tế bào vòng: Hiếm gặp nhất và khó điều trị ác tính nhất, ung thư biểu mô tế bào vòng có tốc độ phát triển nhanh.

Paraganglioma: Thông thường loại khối u này thường lành tính. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp vẫn còn một tỷ lệ nhỏ bệnh ác tính trong ruột thừa.

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của viêm ruột thừa vẫn chưa được biết. Bệnh được tìm thấy ở cả hai giới với tỷ lệ bằng nhau, độ tuổi phổ biến khi chẩn đoán viêm ruột thừa là 40-59 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm ruột thừa là:

– Thiếu máu do thiếu vitamin B12

– Bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày, đặc biệt là viêm niêm mạc dạ dày, cũng có thể ảnh hưởng đến ruột thừa và tăng nguy cơ phát triển ung thư.

– Có hội chứng Zollinger-Ellison đường tiêu hóa.

Một số rối loạn bẩm sinh có thể gây ra vấn đề ở ruột thừa, bao gồm ung thư ruột thừa. Do đó, bệnh này có thể liên quan đến các yếu tố di truyền.

Thói quen hút thuốc và rượu cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột, v.v.

Triệu chứng

Trong hầu hết các trường hợp, không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Một số trường hợp, do ảnh hưởng của khối u, gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như:

Đau bụng, đau liên tục, có thể cảm thấy đau ở vùng chậu phải.

Đầy hơi, chán ăn, cảm thấy no nhanh chóng sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn.

Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn hoặc nôn, táo bón hoặc tiêu chảy

Có thể biểu hiện như thoát vị bẹn nhưng phổ biến hơn ở nam giới. Các biểu hiện có thể bao gồm: Thấy một khối bất thường ở vùng háng, thường không đau, chỉ đau nhẹ, có thể di chuyển lên trên khi nghỉ ngơi…

Xuất hiện tình trạng viêm ruột thừa, do khối u cản trở dòng chảy của chất lỏng, vi khuẩn đường ruột bị mắc kẹt và phát triển quá mức bên trong ruột thừa, gây viêm ruột thừa. Nhiều trường hợp viêm ruột thừa có triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp tính. Các triệu chứng như:

Đau bụng: Đầu tiên đau quanh rốn, sau đó khu trú ở fossa iliac bên phải, đau theo từng đợt.

Buồn nôn và nôn.

Táo bón và đại tiện, trướng bụng, khó chịu.

Sốt: Có thể bị sốt nhẹ, nếu bị vỡ, gây sốt cao.

Thành bụng co thắt, đau phải iliac fossa điểm.

Đôi khi khối u đủ lớn để nén và gây tắc ruột hoặc một khối bất thường có thể sờ thấy được.

Các dấu hiệu khác: Bởi vì các tế bào ung thư có thể phát triển trong các cơ quan bụng khác và niêm mạc khoang bụng. Như gan, lá lách, buồng trứng, tử cung… Gây ra các biểu hiện trong cơ quan đó.