Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Tùy thuộc vào tình trạng của từng người cũng như phương pháp điều trị mà yếu tố tâm lý và các tác động khách quan khác có thể dự đoán thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư thực quản.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, nhiều người rất bối rối và nghĩ rằng thời gian sống của họ sẽ không lâu. Nhưng thực tế không phải như vậy, nếu ung thư thực quản được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao.

Trên thực tế, có những người bị ung thư thực quản nhưng có thể sống sót tới 20 năm, nhưng cũng có những trường hợp tử vong chỉ 2-3 năm sau khi phát hiện bệnh.

Trước đây, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ có khoảng 15-20% bệnh nhân sống sót hơn 5 năm dù được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ khoa học ngày nay, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư thực quản đã tăng 50% so với trước đây. Vậy, bệnh nhân ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Theo đó, tỷ lệ sống sót sau 5 năm theo từng giai đoạn phát triển bệnh là:

– Giai đoạn 1: 72% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống sót đến 5 năm.

– Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài thời gian sống sót đến 5 năm.

– Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài thời gian sống sót đến 5 năm.

– Giai đoạn 4: 38% bệnh nhân sống đến 5 năm.

Nhìn chung, tỷ lệ sống sót của những người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối là khá thấp, bởi vì đến thời điểm này khối u đã lan đến hầu hết các bộ phận của cơ thể. Thậm chí một số trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể chết trong vòng vài tuần sau khi được chẩn đoán hoặc chỉ kéo dài cuộc sống thêm vài tháng nữa. Thời gian sống trung bình của những người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ khoảng 4 – 6 tháng, rất khó để kéo dài đến 5 năm.

Điều trị ung thư thực quản như thế nào?

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu, việc điều trị ung thư thực quản có hiệu quả cao. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn nên quá trình điều trị khá khó khăn. Do đó, để có kết quả điều trị tốt, cần dựa vào tiến triển thực tế của bệnh:

– Giai đoạn 1 và 2: Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư khỏi thực quản kết hợp với việc sử dụng hóa trị, xạ trị và sức khỏe tổng thể tích cực.

– Giai đoạn 3: Phẫu thuật trong giai đoạn này thường không thể loại bỏ hoàn toàn khối u, vì vậy các biện pháp chính được sử dụng là hóa trị và xạ trị. Có thể kết hợp xạ trị và hóa trị trước và sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: Ung thư thực quản hiện nay đã tiến triển nên đòi hỏi nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Các phương pháp thường được sử dụng trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ và kiểm soát các triệu chứng, bao gồm một số phương pháp như:

+ Hóa trị kết hợp phẫu thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn IVA.

+ Đặt stent kim loại vào thực quản để cải thiện các triệu chứng khó nuốt, giảm đau, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh.

+ Hóa trị được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản đã di căn đến các cơ quan ở xa trong cơ thể.

Trên đây là những thông tin giúp chúng ta biết được bệnh nhân ung thư thực quản di căn có thể sống được bao lâu và cách điều trị cụ thể ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn