Ung thư tuyến giáp và phương pháp điều trị bằng phẫu thuật

Tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến giáp đã giảm do sự phát triển ngày càng cao của các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp như siêu âm và chọc hút bướu cổ bằng kim nhỏ, có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn rất sớm. Thứ hai, nó rất hiệu quả để điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt.

1. Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa khỏi rất cao

Có nhiều loại ung thư tuyến giáp, phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt, bao gồm ung thư tuyến giáp dạng nhú và ung thư tuyến giáp dạng nang. Trong những năm gần đây, theo ghi nhận ung thư toàn cầu, tỷ lệ ung thư tuyến giáp tăng nhanh nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến giáp ít thay đổi, vẫn ở mức thấp như trước. Tình hình ung thư tuyến giáp ở Việt Nam cũng tương tự như trên thế giới. Nguyên nhân của hiện tượng này, thứ nhất, các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp như siêu âm và chọc hút bằng kim nhỏ sinh thiết bướu cổ ngày càng phát triển, có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn rất sớm, thứ hai. Đây là một phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt, so với tỷ lệ tử vong thấp.

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt không chết vì ung thư tuyến giáp. Trong một nghiên cứu hồi cứu, việc theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt sau khi điều trị trong khoảng 16 năm cho thấy tỷ lệ tử vong chỉ là 6% ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt mà không có di căn xa. .

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt nói chung là hơn 90%, đặc biệt đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt kích thước nhỏ, tỷ lệ chữa khỏi lên tới 98%.

2. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, uống thuốc nội tiết tố tuyến giáp, uống i-ốt phóng xạ.

Phẫu thuật tuyến giáp liên quan đến việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, đôi khi phải nạo vét hạch cổ nếu có di căn hạch cổ.

Dùng thuốc nội tiết tố tuyến giáp để ức chế ung thư và giảm nguy cơ tái phát trong giai đoạn đầu. Sau khi tình trạng ung thư tuyến giáp ổn định sẽ tiến hành uống hormone tuyến giáp để bổ sung hormone tuyến giáp cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Iốt phóng xạ uống chỉ được sử dụng cho một số bệnh ung thư có nguy cơ tái phát cao. Xạ trị bằng Iodine 131 uống tương đối đơn giản, ít tác dụng phụ hơn so với xạ trị bằng máy xạ trị ngoài trong các bệnh ung thư khác.

Hóa trị hầu như không có chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt. Điều này khiến cho việc điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt tương đối nhẹ nhàng, bệnh nhân không phải chịu các tác dụng phụ của hóa trị liệu như rụng tóc, nôn ói, thiếu máu,….

3. Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp ưu tiên và đầu tay trong điều trị ung thư tuyến giáp

Trong số các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt nêu trên, phẫu thuật là phương pháp bắt buộc, ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị. Sau phẫu thuật, các phương pháp khác như điều trị nội tiết, điều trị i-ốt phóng xạ sẽ được xem xét hỗ trợ sau mổ nhằm giảm tỷ lệ tái phát của bệnh và tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư.

Nếu bỏ qua phẫu thuật, chỉ dùng thuốc nội tiết hoặc dùng i-ốt phóng xạ thì việc điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt không hiệu quả.