Ung thư tuyến tiền liệt – Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt chỉ được tìm thấy ở nam giới, tuyến này nằm ngay dưới bàng quang, kết nối với niệu đạo. Các tuyến trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất lỏng màu trắng, trong khi quan hệ tình dục, đẩy chất lỏng này xuống niệu đạo để tạo thành tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Những tế bào ung thư này trở nên nguy hiểm hơn khi chúng lan sang các cơ quan khác, đặc biệt là xương hoặc các hạch bạch huyết.

Nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh

Nguyên nhân của bệnh hiện nay vẫn chưa được tìm hiểu. Tuy nhiên, nam giới trong độ tuổi sinh sản có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Căn bệnh phổ biến hơn ở những trường :

– Có tiền sử gia đình mắc bệnh.

– Người béo phì.

– Những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh giàu chất béo.

– Những người thường xuyên sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Ung thư tuyến tiền liệt – Dấu hiệu bệnh

Nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng lâm sàng, có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra thường xuyên. Một số triệu chứng phổ biến:

– Khó đi tiểu, đi tiểu thường xuyên

– Bí tiểu bí, tiểu không tự chủ

– Đi tiểu khẩn cấp, dòng nước tiểu nhỏ

– Một số triệu chứng khi bệnh đã tiến triển và lan rộng:

– Đau lưng dưới, đau hông, đau đùi, tồi tệ hơn khi nó đã di căn đến xương.

– Cơ thể thường xuyên bị đau, mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến giảm cân không kiểm soát.

– Đau bụng, khó đi tiểu với đau hoặc rát, thậm chí không thể đi tiểu.

– Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, nước tiểu đục và có máu

– Rối loạn cương dương, khó duy trì sự cương cứng trong khi giao hợp.

– Các vấn đề về đường ruột, đặc biệt là táo bón nghiêm trọng.

– Có thể gãy xương khi ung thư đã lan đến xương.

Các giai đoạn của bệnh

Bệnh được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khối u mới hình thành.

Giai đoạn 2: Khối u không phát triển lớn.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan sang các mô lân cận.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan qua máu và bạch huyết đến xương gan và phổi.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu, khi bệnh vẫn còn nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Tiến hành xạ trị, loại bỏ các hạch bạch huyết trong khung chậu. Kết hợp với quá trình điều trị tích cực, bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Khi ung thư đã tiến triển đến giai đoạn tiến triển, cơ hội điều trị thành công thấp hơn nhiều. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển bao gồm: hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, di căn xa. Các vị trí phổ biến của di căn ung thư tuyến tiền liệt là xương, hạch bụng, phổi, gan, hiếm khi di căn não. Mục tiêu chính trong điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn là cải thiện các triệu chứng hiện tại của bệnh nhân, đảm bảo chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn chia ra:

Liệu pháp cắt bỏ orchiectomy: Liệu pháp ức chế androgen có vai trò cơ bản trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Hầu hết bệnh nhân di căn xa nên được bắt đầu bằng phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ thần kinh bằng thuốc chủ vận LHRH (Gosereline, Triptoreline, Leuprorelin acetate) hoặc thuốc đối kháng LHRH (Degarelix). Liệu pháp nội tiết tố kết hợp với cắt bỏ orchiectomy và thuốc chống androgen được áp dụng trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, không thường xuyên. Những người có nguy cơ bùng phát triệu chứng với thuốc chủ vận LHRH nên được điều trị trước bằng antiandrogen trong ít nhất 1 tuần. Bệnh nhân có giai đoạn di căn, nguy cơ cao (di căn nội tạng và hoặc di căn xương ở 4 vị trí, trong đó có ít nhất 1 vị trí nằm ngoài xương trục, xương chậu) nên được điều trị kết hợp với: Hóa chất Docetacel, thuốc antiandrogren, một chất ức chế tổng hợp androgen thế hệ mới: Abiraterone acetate. Kháng orchiectomy: Mặc dù hầu hết bệnh nhân dễ bị cắt bỏ orchiectomy, bệnh gần như luôn luôn phát triển sức đề kháng với orchiectomy. Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn kháng orchiectomy: Liệu pháp chống androgen: Bổ sung thuốc chống androgen (Bicalutamide, Flutamide, Nilutamide), hoặc thuốc ức chế tổng hợp androgen thế hệ mới: Abiraterone acetate, Enzalutamide . Hoặc kết hợp hóa trị; Dược phẩm phóng xạ; liệu pháp miễn dịch và PARP. chất ức chế

Ung thư tuyến tiền liệt – Cách phòng ngừa

Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh, một số yếu tố dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm: 

Ưu tiên cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể với chế độ ăn uống hợp lý và khoa học với nhiều rau và trái cây thay vì lạm dụng thực phẩm chức năng.

Tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe tinh thần, đồng thời duy trì cân nặng hợp lý.

Chủ động sàng lọc nếu có nguy cơ mắc bệnh (tuổi cao, người nhà bị bệnh, v.v.).