Ung thư vòm họng: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư vòm họng có nhiều khả năng xảy ra ở những người có thói quen lối sống không lành mạnh và tiền sử gia đình. Khi có các triệu chứng cúm, sổ mũi không thể chữa khỏi, bệnh nhân nên đến bác sĩ để kiểm tra cổ họng sớm để điều trị kịp thời.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh bao gồm ung thư vòm họng (phần trên của cổ họng, ngay sau mũi), ung thư vòm họng (phần giữa của hầu họng) và ung thư hạ vị, còn được gọi là ung thư hạ vị (phần dưới của hầu họng). cuối hầu họng). Đây là một căn bệnh phổ biến trong nhóm “ung thư đầu và cổ”. 

Hầu họng là một ống rỗng dài khoảng 10cm bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở đầu trên của thực quản.

Ung thư vòm họng có nguyên nhân, triệu chứng và tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của bệnh ác tính. Tuy nhiên, một đặc điểm chung của bệnh là hầu hết có nguồn gốc từ biểu mô tế bào vảy (các tế bào mỏng, phẳng trông giống như vảy cá).

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Hầu hết các trường hợp ác tính vòm họng là do một trong ba nguyên nhân: hút thuốc, uống nhiều rượu và nhiễm HPV.  

Thuốc lá

Khi bạn hút thuốc (chủ động) hoặc hít phải khói thuốc thụ động (thụ động), một số hóa chất gây ung thư xâm nhập vào phổi của bạn. Đây là lý do tại sao hút thuốc đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Không chỉ vậy, các bộ phận khác của cơ thể tiếp xúc với thuốc lá, bao gồm cả vùng cổ họng, cũng dễ dàng bị tấn công bởi các tế bào ung thư.

Rượu

Nếu hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thì rượu làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu cho thấy uống rượu trong khi hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đầu và cổ so với hút thuốc hoặc chỉ uống rượu. Đó là bởi vì rượu hoạt động như một chất kích thích trong miệng và cổ họng, làm cho các hóa chất trong thuốc lá dễ dàng xâm nhập vào tế bào. 

Bên cạnh đó, rượu cũng làm chậm khả năng phân hủy và loại bỏ các hóa chất độc hại của cơ thể. Hai điều này tạo thành một “combo” cực kỳ có lợi cho các tế bào ung thư hình thành và phát triển. 

Papillomavirus ở người (HPV)

Trong quá khứ, hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng. Trong những năm gần đây, papillomavirus ở người (HPV) đã trở thành nguyên nhân phổ biến nhất của căn bệnh này. 

HPV là một nhóm khoảng 100 loại virus lây lan qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng; Một số trong số họ có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia tin rằng quan hệ tình dục bằng miệng có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vòm họng liên quan đến HPV. 

Ung thư đầu và cổ do HPV gây ra thường phát triển ở hầu họng, bao gồm amidan, gốc lưỡi, vòm miệng mềm và mặt sau của cổ họng. Hiện nay, bệnh này là dạng ung thư phổ biến nhất liên quan đến virus HPV.

Ngoài ba nguyên nhân chính gây ra thuốc lá, rượu và HPV, còn có một số yếu tố nguy cơ khác đối với khối u ác tính mũi họng, bao gồm: 

Các nhà nghiên cứu đã không thể giải thích lý do tại sao, nhưng có vẻ như những người gốc Á (da vàng), đặc biệt là những người gốc Trung Quốc, có nguy cơ cao hơn. Trong khi đó, người da đen và da trắng có nhiều khả năng bị ung thư hầu họng và thanh quản.

Virus Epstein-Barr: Nhiễm virus Epstein-Barr là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Dinh dưỡng: Chế độ ăn ít vitamin A và E có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thanh quản và vòm họng.

Nghề nghiệp: Một số hóa chất độc hại như amiăng, bụi gỗ, khói sơn… là những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính. Kết quả là, những người làm việc trong ngành xây dựng, gia công kim loại, dệt may, gốm sứ, khai thác gỗ và thực phẩm có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Nhai trầu: Nhiều người Việt Nam vẫn có thói quen nhai trầu, và họ không biết rằng hỗn hợp của lá trầu không, areca và quicklime có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Hội chứng Plummer-Vinson: Tình trạng hiếm gặp này, có liên quan đến thiếu sắt và làm cho việc nuốt khó khăn, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Cách điều trị ung thư vòm họng

Tương tự như nhiều loại ung thư khác, phương pháp điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh và một số yếu tố khác, bác sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị với một phương pháp thích hợp. 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị có thể được thực hiện ở tất cả các giai đoạn của bệnh. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc hạch bạch huyết ở cổ và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tiếp tục được xạ trị hoặc hóa trị. 

Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp điều trị sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Có 2 phương pháp xạ trị

Xạ trị bên ngoài: Sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để hướng một chùm ánh sáng về phía ung thư.

Xạ trị nội bộ: Sử dụng các vật liệu phóng xạ được đặt trực tiếp bên trong hoặc gần ung thư.

Các chỉ định xạ trị bên trong hoặc bên ngoài phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của các máy xạ trị bên ngoài, một số kỹ thuật xạ trị nội bộ có thể được thay thế bằng xạ trị bên ngoài. 

Valence

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện cùng lúc với xạ trị (hóa trị đồng thời) hoặc sau khi hoàn thành xạ trị hoặc trước khi xạ trị. Loại hóa trị mà bác sĩ sẽ quyết định phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh. 

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đây là một phương pháp điều trị sử dụng thuốc để tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Kháng thể đơn dòng là một hình thức trị liệu nhắm mục tiêu. Những kháng thể đơn dòng này hoạt động để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn cách các tế bào ung thư phát triển hoặc lây lan. 

Cetuximab là một kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách liên kết với một protein bề mặt tế bào ung thư ngăn chặn sự tăng trưởng và phân chia của tế bào. Nó được sử dụng trong điều trị ung thư tái phát và di căn.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Most cases of nasopharyngeal malignancies are caused by one of three causes: smoking, drinking a lot of alcohol, and HPV infection.