Ung thư xương: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Ung thư xương có tần suất phát hiện cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh có thể đe dọa tính mạng, ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân.

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là một bệnh xảy ra khi một khối u hoặc khối mô bất thường hình thành trong xương. Loại ung thư này liên quan đến ba loại tế bào: tế bào hình thành xương, chondrocytes và tế bào liên kết của mô xương. Một khối u được coi là ác tính (ung thư) khi nó phát triển mạnh mẽ và đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Một điều chúng ta cần lưu ý, thuật ngữ “ung thư xương” không bao gồm ung thư bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể và lan đến xương. Các trường hợp di căn thường được đặt tên theo nơi chúng bắt đầu, chẳng hạn như ung thư vú / phổi với di căn xương. 

Các khối u có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí xương nào trong cơ thể, nhưng xương dài (xương chày, xương đùi, mùn) hoặc xương phẳng (xương chậu, xương bả vai) thường được tìm thấy.

Nguyên nhân gây ung thư xương

Nguyên nhân gây ung thư trong xương chưa được xác định chính xác, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần hoặc làm tăng cơ hội hình thành các khối u phát triển bất thường trong xương của một người. Sau đây là các yếu tố có thể xảy ra:

Yếu tố di truyền: có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư liên quan đến xương hoặc sụn.

Đã từng điều trị hoặc xạ trị trong quá khứ.

Bệnh Paget: một tình trạng khiến xương bị gãy và sau đó phát triển trở lại bất thường.

Nhiều khối u hiện tại hoặc trước đây trong sụn, đó là mô liên kết trong xương.

Dấu hiệu ung thư xương

Các triệu chứng thường được phát hiện theo giai đoạn phát triển của bệnh. 

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân thường không chú ý và dễ bỏ qua như: đau ở chân tay, đau ở xương và vận động yếu hơn.

Khi khối u tiến triển, các triệu chứng cũng thay đổi theo tốc độ phát triển của khối u. Bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng sau: 

Cảm giác đau xương tăng lên, đau liên tục, đau lan sang các khu vực lân cận.

Vị trí đau xương có dấu hiệu sưng.

Cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, có thể bị sốt nhẹ.

Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Xương mỏng manh.

Một khối hạch bạch huyết cứng, rắn có thể sờ thấy trong xương dài của tứ chi.

Khi một khối u ung thư phát triển, một người có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng đau là phổ biến nhất. Viêm khớp, loãng xương hoặc chấn thương có thể “bắt chước” nhiều triệu chứng. Nếu gặp một hoặc nhiều triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến bác sĩ để thực hiện các phương pháp chẩn đoán chính xác, kịp thời phát hiện khối u và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Bất kỳ dấu hiệu đau, sưng khớp nên được theo dõi bởi một chuyên gia để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư xương

Chẩn đoán ung thư xương nguyên phát theo giai đoạn. Những giai đoạn này mô tả ung thư ở đâu, nó tiến triển như thế nào và nó ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như thế nào: 

Giai đoạn 1: không lây lan từ xương.

Giai đoạn 2: không lan rộng nhưng có thể trở nên xâm lấn, làm cho nó trở thành mối đe dọa đối với các mô khác.

Giai đoạn 3: Khối u đã lan đến một hoặc nhiều khu vực của xương và xâm lấn.

Giai đoạn 4: Khối u đã lan đến các mô xung quanh xương và các cơ quan khác như phổi hoặc não.

Các phương pháp sau đây có thể được sử dụng để xác định giai đoạn tiến triển của các tế bào ung thư: 

Sinh thiết, phân tích mẫu mô nhỏ để chẩn đoán ung thư.

Quét xương, kiểm tra tình trạng của xương.

Xét nghiệm máu.

Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp X-quang, MRI và chụp CT để có cái nhìn sâu sắc về cấu trúc của xương.

Một số biện pháp điều trị ung thư xương

Mỗi bệnh ung thư là duy nhất cho người chiến đấu với nó. Trong thời đại y học chính xác, với sự tiến bộ của các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị, việc chống lại ung thư xương đòi hỏi sự chăm sóc cá nhân, được cung cấp bởi các chuyên gia được đào tạo, giàu kinh nghiệm. chuyên về lĩnh vực này. 

Điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, và sẽ được đánh giá cụ thể bởi các yếu tố: giai đoạn ung thư, tuổi tác, sức khỏe tổng thể, kích thước và vị trí của khối u.

Có 3 phương pháp điều trị: 

Phẫu thuật: Bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc mô bị ảnh hưởng. Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ và thay thế xương bị hư hỏng. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư lây lan nhanh chóng.

Hóa trị: Sử dụng hóa chất và các loại thuốc cụ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ một khối u để hỗ trợ phẫu thuật, hoặc để tiêu diệt bất kỳ tế bào còn lại sau khi phẫu thuật và ngăn chặn nó quay trở lại.

Xạ trị: Sử dụng bức xạ có kiểm soát để làm hỏng, ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư.