Vai trò của phương pháp hóa trị trong điều trị Ung thư Gan

Với bất kỳ loại ung thư gan nào, bạn có thể hóa trị ung thư để:

Sau khi điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp đông lạnh hoặc phẫu thuật, để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư còn lại (hóa trị bổ trợ)

Để làm chậm sự phát triển của ung thư và kiểm soát các triệu chứng như đau

Theo Hiệp hội Ung thư Úc, hóa trị ung thư gan không phù hợp với những người bị vàng da từ trước vì tại thời điểm này, chức năng gan đã giảm và không thể chuyển hóa thuốc. Ngoài ra, những người bị HCC tiến triển không nên trải qua hóa trị.

Ngoài việc được sử dụng như một phương pháp điều trị chính, hóa trị liệu ung thư gan có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển của khối u cho những người đang chờ ghép gan.

Phác đồ hóa trị và thuốc điều trị ung thư gan

Các tế bào ung thư gan có khả năng kháng hầu hết các loại thuốc hóa trị. Các loại thuốc hiệu quả nhất trong hóa trị liệu ung thư gan là doxorubicin (Adriamycin), 5-fluorouracil và cisplatin. Nhưng ngay cả những loại thuốc này cũng chỉ thu nhỏ một phần nhỏ của khối u, và hiệu quả thường không kéo dài lâu. Ngay cả với sự kết hợp của các loại thuốc, trong hầu hết các nghiên cứu hóa trị cho ung thư gan không kéo dài sự sống sót.

Bởi vì ung thư gan có phản ứng kém với hóa trị liệu, các bác sĩ đã nghiên cứu đưa thuốc hóa trị trực tiếp vào động mạch gan để xem nó có hiệu quả hơn không. Kỹ thuật này được gọi là truyền động mạch gan (HAI). Hóa trị xâm nhập vào gan qua động mạch gan. Điều này có thể giúp hướng dẫn các loại thuốc hóa trị vào khối u nhiều hơn hóa trị liệu toàn thân, nhưng không làm tăng tác dụng phụ.

Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng kỹ thuật tưới máu động mạch gan thường có hiệu quả trong việc thu nhỏ khối u, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn. Kỹ thuật này có thể không hữu ích ở tất cả các bệnh nhân vì phẫu thuật thường được yêu cầu để đặt ống thông vào động mạch gan, một kỹ thuật mà nhiều bệnh nhân ung thư gan có thể không thể chịu đựng được.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất bao gồm floxuridine (FUDR), cisplatin, mitomycin C và doxorubicin

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc như:

Sorafenib

Sorafenib là một chất ức chế multikinase hoạt động đã được thử nghiệm và phê duyệt ở châu Âu và Mỹ để điều trị HCC và có sẵn ở dạng viên uống để phá vỡ việc cung cấp máu cho các khối u. khối u gan và làm chậm sự phát triển của khối u. Đơn trị liệu Sorafenib kéo dài sự sống sót tổng thể và trì hoãn thời gian tiến triển ở bệnh nhân HCC.

Lenvatinib

Lenvatinib là một loại thuốc có dạng viên nang cũng có thể làm chậm sự phát triển của ung thư gan.

Giống như sorafenib, nó là một lựa chọn điều trị tốt cho ung thư gan tiến triển. Theo các bác sĩ tại Mayo Clinic ở Phoenix, Arizona (Mỹ), Lenvatinib trong tương lai sẽ là loại thuốc đầu tiên cho các bác sĩ điều trị ung thư gan tiến triển.

Các loại hóa trị có thể được thực hiện

Hóa trị có thể được thực hiện ở nhiều giai đoạn của bệnh, thường hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác:

– Hóa trị bổ trợ: tiêu diệt bất kỳ tế bào nghi ngờ nào còn lại sau phẫu thuật, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

– Hóa trị bổ trợ mới: nhằm mục đích giảm kích thước của khối u, tạo điều kiện phẫu thuật và xạ trị tiếp theo.

– Hóa trị xâm lấn: chủ yếu được sử dụng trong phác đồ điều trị ung thư máu cấp tính, cho giai đoạn điều trị tích cực.

– Hóa trị hợp nhất: một khi hóa trị liệu tấn công trước đó đã đạt được kết quả tốt, hóa trị liệu hợp nhất nhằm duy trì thành tích đó.

– Hóa trị duy trì: thường được sử dụng ở liều thấp hơn để kéo dài thời gian thuyên giảm.

– Hóa trị có triệu chứng: là phác đồ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Hóa trị có đau không?

Điều trị ung thư gan tiến triển tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng như đau và khó chịu, thay vì cố gắng làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Một số người bị ung thư gan tiến triển cần thuốc giảm đau mạnh, chẳng hạn như codeine hoặc có thể morphine.

Tác dụng phụ và các biện pháp để giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu Ga . Ung thư

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư phụ thuộc vào loại và liều lượng của thuốc được sử dụng và thời gian dùng. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

* Rụng tóc:

Hóa trị liệu có gây rụng tóc không? Câu trả lời là có.

Rụng tóc là một tác dụng phụ phổ biến và không thể tránh khỏi của hóa trị liệu đối với nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Để hạn chế mất thẩm mỹ khi rụng tóc, bệnh nhân có thể đội mũ, khăn quàng cổ hoặc tóc giả.

* Rối loạn tiêu hóa:

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra đường tiêu hóa bao gồm:

Vết loét miệng

Chán ăn

Buồn nôn và nôn

Tiêu chảy

Để giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Ăn gì trong và sau khi hóa trị? Nên chọn thực phẩm đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn, ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày,..

Hóa trị ung thư có nên kiêng ăn? Hạn chế thực phẩm chiên rán, chứa nhiều chất béo do chức năng gan bị suy giảm và chuyển hóa chất béo kém.

Ngoài ra, hóa trị cũng làm giảm sự thèm ăn của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân có thể tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ăn để tăng cảm giác đói và thèm ăn.

* Tăng nguy cơ nhiễm trùng (do số lượng bạch cầu thấp): khi bị nhiễm bệnh, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa kháng thuốc, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán tiêu chuẩn. Đoán tốt nhất.

* Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu do số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

* Mệt mỏi (do số lượng hồng cầu thấp): bệnh nhân ung thư gan nên cân bằng thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tập thể dục nặng.

Nếu những tác dụng phụ này là quá nhiều để bệnh nhân chịu đựng được, cần phải thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Hóa trị ung thư gan là gì?

Hóa trị là một phương pháp điều trị bằng cách đưa thuốc hóa trị vào cơ thể bệnh nhân thông qua tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bằng miệng (truyền) để tiêu diệt và loại bỏ các tế bào ung thư. Đây có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người bị ung thư gan không thể điều trị bằng phẫu thuật, không thể hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị phá hoại như cắt bỏ tần số vô tuyến, cắt bỏ vi sóng, thuyên tắc. hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

Không giống như phẫu thuật và xạ trị, chỉ có thể điều trị ung thư ở gan, hóa trị liệu đi vào máu và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể; từ đó giúp loại bỏ các tế bào ung thư nếu chúng đã di chuyển đến các cơ quan khác.

Ngoài ra, trong điều trị ung thư gan, hóa trị cũng có thể được sử dụng tại địa phương trong gan bằng cách truyền thuốc vào động mạch gan. Phương pháp này có thể được thực hiện một mình, được gọi là Hóa trị truyền động mạch gan (HAIC) hoặc kết hợp với thuyên tắc, được gọi là Hóa trị-Thuyên tắc transarterial (TACE). Với hóa trị cục bộ, nồng độ thuốc tập trung nhiều hơn trong khối u và bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ toàn thân.

Hóa trị hiệu quả như thế nào trong điều trị ung thư gan?

Hóa trị ung thư gan có thể có những tác dụng chính sau:

Điều trị dứt điểm ung thư gan:

Trong một số trường hợp bệnh được phát hiện sớm, các khối u gan nhỏ có thể được loại bỏ nhờ phương pháp TACE. Đây cũng là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư gan nguyên phát hiện nay. Tuy nhiên, điều trị này không hoàn toàn hoàn toàn và có thể cần phải được lặp lại nhiều lần.

Làm chậm sự tiến triển của ung thư gan:

Nếu ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn tiến triển hoặc di căn, sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Tại thời điểm này, hóa trị toàn thân sẽ được thực hiện để kiểm soát và ngăn chặn khối u phát triển và xâm lấn các cơ quan khác của cơ thể, do đó kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Giảm các triệu chứng đau do ung thư gan:

Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối, các triệu chứng cũng dần xuất hiện ngày càng rõ ràng và có tần suất “thăm khám” cao hơn. Triệu chứng khó chịu phổ biến nhất là đau bụng do khối u gây ra. Thuốc hóa trị khi đưa vào cơ thể có thể giúp kiểm soát và làm giảm triệu chứng này. Kết quả là, bệnh nhân cảm thấy ít đau hơn và do đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hầu hết các loại thuốc hóa trị có hiệu quả rất hạn chế trong điều trị ung thư gan nguyên phát và không hữu ích trong việc kéo dài thời gian sống sót. Sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị có thể giúp tăng kiểm soát khối u hiệu quả hơn so với chỉ sử dụng một loại thuốc, nhưng hiệu ứng này có thể không kéo dài lâu. Do đó, theo hướng dẫn điều trị hiện tại, trong điều trị ung thư gan nguyên phát tiến triển và di căn, không nên ưu tiên hóa trị toàn thân, thay vào đó là vai trò của thuốc nhắm mục tiêu và thuốc ức chế miễn dịch.

Thời gian xử lý hóa chất

– Hóa trị thường được quy định trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, loại thuốc được sử dụng, ngoài mục tiêu điều trị, mức độ đáp ứng và dung nạp. của cơ thể.

– Do tác dụng phụ, nhiều loại thuốc không cho phép sử dụng liên tục, phải gián đoạn, còn gọi là chu kỳ điều trị, giữa các chu kỳ bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo cơ thể có thời gian phục hồi và các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh mẽ.

Ví dụ: Một bệnh nhân được hóa trị vào ngày đầu tiên, sau đó có ba tuần để nghỉ ngơi trước khi điều trị lại. Chu kỳ ba tuần một lần được gọi là chu kỳ điều trị. Một số chu kỳ tạo nên một quá trình hóa trị.

– Như vậy, quá trình điều trị (hoặc thời gian điều trị) phụ thuộc vào số buổi điều trị cũng như thời gian nghỉ ngơi để phục hồi giữa các phiên. Một quá trình điều trị điển hình là ít nhất 3 tháng: có các loại ung thư (ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tinh hoàn,…) có quá trình 4-6 tháng, nhưng có những bệnh ung thư (ung thư máu) có thời gian từ 4-6 tháng. Có thể kéo dài cả năm.

Chuẩn bị trước khi điều trị hóa chất.

– Bác sĩ sẽ chuẩn bị đầy đủ các thủ tục chuyên môn cũng như hành chính theo quy định.

– Bác sĩ cần đưa ra lời khuyên cẩn thận cho bệnh nhân và gia đình, có cuộc trao đổi kỹ lưỡng với bệnh nhân, đặc biệt là về thời gian điều trị, tác dụng phụ và cách khắc phục.

– Đối với bệnh nhân và người nhà:

Cần chuẩn bị tâm lý sau khi được bác sĩ tư vấn, thiết lập kênh liên lạc trực tiếp với bác sĩ điều trị để kịp thời thông báo phản ứng thuốc cũng như các biến chứng của bệnh.

Cần chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng riêng theo hướng dẫn (bác sĩ và điều dưỡng sẽ tư vấn về điều này): tích cực ăn uống và nuôi dưỡng, tập thể dục toàn thân nhẹ nhàng, hợp lý, nắm bắt tác dụng phụ để chủ động kiểm soát… và điều quan trọng nhất là chuẩn bị tinh thần tốt, thoải mái, hợp tác và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lời khuyên của bác sĩ

Tóm lại, hóa trị là một trong những phương pháp hiệu quả để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Cùng với các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị và điều trị nhắm mục tiêu, phác đồ điều trị đã được thiết lập phù hợp với từng loại ung thư, từng giai đoạn và tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của hóa trị, hiểu rõ bệnh, thuốc và tác dụng phụ để chủ động phối hợp điều trị trong mọi tình huống.

Khi điều trị hóa trị được chỉ định, đừng ngần ngại, bởi vì đây có thể được coi là thời điểm vàng để sử dụng Hóa chất như một vũ khí để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn