Viêm amidan có mủ có nguy hiểm không?

Do tác động của cơ họng khi nhai và nuốt và cọ xát thức ăn khi đi qua hầu họng, các u nang chứa đầy mủ trong khoang amidan có hình dạng giống như các hạt giống như mủ màu trắng xanh và có mùi hôi. Điều này được gọi là viêm amidan mủ.

Viêm amidan có mủ là một tổn thương viêm cấp tính hoặc mãn tính của amidan do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khi viêm amidan mủ, bệnh nhân có các triệu chứng như: Trong khoang amidan, có mủ trắng hoặc xanh trong khoang miệng. Amidan có màu đỏ, sưng và có nhiều chất lỏng màu trắng trên bề mặt, nuốt, đau họng đặc biệt là khi ăn hoặc uống, ho khan hoặc ho có đờm, khô miệng, hôi miệng do tích tụ mủ trong thời gian dài….

Viêm amidan có mủ có thể nguy hiểm và đe dọa tính mạng nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và dứt điểm. Có 03 biến chứng của viêm amidan mủ nặng, bao gồm:

Biến chứng gần: Các biến chứng xảy ra tại vị trí viêm amidan có mủ, đó là áp xe amidan gây đau họng, khó nói, khó nuốt nước bọt và thức ăn. Biến chứng xảy ra bên cạnh viêm amidan có mủ: Tình trạng viêm lan sang các khu vực lân cận của hệ thống tai mũi họng và gây ra nhiều vấn đề về răng miệng, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm hạch bạch huyết dưới màng cứng. , nhóm, v.v. Trong đó, khoang mủ khi bị vỡ sẽ gây hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp.

Biến chứng toàn thân: Khi amidan chứa đầy mủ mở rộng cản trở hoạt động của đường thở và phổi, bệnh nhân khó nuốt, nói và thở. Ở trẻ nhỏ, nó sẽ khiến chúng mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Biến chứng xa: Bệnh nhân viêm amidan có mủ có thể bị viêm cầu thận, viêm khớp, viêm cơ tim, nhiễm khuẩn huyết; suy phổi, suy tim; sưng mặt, phù nề tay và chân.

Nhiều người, khi được chẩn đoán mắc bệnh, tự hỏi liệu viêm amidan có mủ nên được loại bỏ. Trong quá trình điều trị viêm amidan có mủ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân để xác định phương pháp điều trị và chỉ định có nên cắt amidan hay không. Điều trị viêm amidan có mủ có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn