Viêm bờ mi có nguy hiểm không và nó được điều trị như thế nào?

Viêm bờ mi gây viêm, ngứa, sưng và đỏ quanh mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn. Bệnh này không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được điều trị tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt cũng như tính mạng của bệnh nhân.

1. Tìm hiểu về viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một tình trạng trong đó lớp biểu bì tự do của mí mắt, khu vực của lông mi, bị viêm, có thể lan ra toàn bộ mí mắt gây ngứa, đỏ, rát khó chịu. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi.

Viêm bờ mi được chia thành 2 loại, viêm cấp tính và viêm mãn tính, nguyên nhân và triệu chứng là khác nhau.

1.1. Viêm bờ mi cấp tính

Nguyên nhân gây viêm bờ mi cấp tính thường là do nhiễm trùng tụ cầu xâm lấn vào đáy lông mi và tấn công các nang lông và các tuyến liên quan. Một tác nhân khác là virus herpes hoặc varicella zoster. Nếu tác nhân gây bệnh là virus, viêm bờ mi cấp tính thường không kéo dài và không tạo ra nhiều mủ như mầm bệnh vi khuẩn.

Các trường hợp viêm bờ mi do dị ứng theo mùa hoặc tiếp xúc với chất kích thích cũng được phân loại là cấp tính.

Ngoài các triệu chứng chung là ngứa, rát ở mí mắt, chảy nước mắt, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, v.v., viêm bờ mi cấp tính cũng có các triệu chứng khác như:

Mụn mủ nhỏ phát triển trong nang lông mi, bên trong chứa rất nhiều mủ. Khi các ổ viêm bùng phát, nó tạo thành một vết loét nông với đường viền rõ ràng.

Có một màng bài tiết chặt chẽ ở rìa lông mi và lông mi, nếu bóc vỏ sẽ gây đau đớn và khó chịu.

Sau khi lành, viền mí mắt có thể bị sẹo hoặc mọc ngược, dẫn đến viêm tái phát.

1.2. Viêm bờ mi mãn tính

Viêm bờ mi mãn tính là do rối loạn chức năng của tuyến meibomian dẫn đến tắc nghẽn lỗ ở mí mắt. Nhiều trường hợp viêm bờ mi tiết bã hoặc stye, chalazion, mụn trứng cá phát triển từ nang lông mi cũng dẫn đến viêm bờ mi mãn tính, đặc biệt là những người bị da đầu hoặc bệnh hồng ban.

Triệu chứng của bệnh này là tình trạng mí mắt bị giãn, với dịch tiết màu vàng dày ngăn chặn các nang lông. Khi bạn ấn tay vào, bạn sẽ thấy một chất tiết sáp dày. Nếu nguyên nhân là do tăng tiết bã nhờn, bệnh nhân sẽ thấy vảy mỡ dễ bong tróc ở rìa mí mắt. Bên cạnh đó còn có các triệu chứng tương tự như viêm kết mạc như: khô mắt, cảm giác u cục ở mắt, dị vật trong mắt, mỏi mắt, mờ mắt,…

2. Viêm bờ mi có nguy hiểm không?

Viêm bờ mi là một căn bệnh khá phổ biến, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về mắt và cản trở thị lực, ảnh hưởng đến thị lực, nhưng bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị, để tránh các biến chứng về mắt như: viêm kết mạc, khô mắt, viêm giác mạc, stye,… ảnh hưởng đến thị lực sau này.

Viêm bờ mi thường ảnh hưởng đến nang lông, dễ khiến lông mi rụng, mọc ngược, phát triển bất thường, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do đó, nếu bạn thấy bệnh thường tái phát và tình trạng lông mi phát triển bất thường, hãy sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để.

3. Cách chăm sóc và điều trị viêm bờ mi?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm bờ mi là do vi khuẩn, virus hay bị chặn do viêm nang lông và tuyến bã nhờn mà người bệnh có thể tự theo dõi, chăm sóc vệ sinh mắt hoặc cần sử dụng thuốc. Sau đây là các phương pháp điều trị thường được sử dụng cho viêm bờ mi:

3.1. Vệ sinh mắt và mí mắt thường xuyên

Khi bạn bị viêm bờ mi, làm sạch mắt và mí mắt là rất quan trọng để rửa trôi chất lỏng bẩn và mủ gây bệnh, để tránh vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Để làm sạch, bạn nên sử dụng dung dịch muối sinh lý 0,9% để làm sạch mắt trực tiếp hoặc dùng gạc che mắt. Vệ sinh bằng nước muối sinh lý 3 – 5 lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng về mắt được kiểm soát.

Nếu mủ dày trên lông mi, khiến mắt bị dính, áp dụng gạc với nước ấm sẽ giúp làm mềm và bóc sạch cặn và mủ.

3.2. Tìm kiếm kháng sinh

Nếu viêm bờ mi là do nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ cần thuốc kháng sinh trong mắt hoặc thuốc mỡ bôi lên mí mắt. Ngoài ra, nếu bạn bị khô mắt, hãy thêm nước mắt nhân tạo.

3.3. Đeo kính bảo vệ mắt

Khi bạn bị viêm bờ mi, mắt của bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn, vì vậy bạn cần chú ý nhiều hơn đến việc bảo vệ mắt. Đeo kính bảo hộ, kính râm khi ra ngoài để tránh bụi hoặc vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Nếu sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc trên các triệu chứng viêm bờ mi, khó chịu ở mắt không cải thiện, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa. Có thể nguyên nhân gây bệnh phức tạp hơn đòi hỏi phải điều trị cụ thể bằng thuốc cùng với sự giám sát của bác sĩ. Không nên chủ quan vì mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương, dẫn đến các biến chứng vĩnh viễn khó phục hồi.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn