Viêm da tiếp xúc do côn trùng: Triệu chứng và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là tình trạng viêm da cấp tính do một chất do côn trùng tiết ra chạm vào da. Viêm da tiếp xúc thường xuất hiện từ tháng sáu đến tháng chín, trong mùa mưa, sự thay đổi của mùa, sau khi thu hoạch,…

1. Viêm da tiếp xúc do côn trùng là gì?

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là một tình trạng viêm của da bị kích thích bởi các hóa chất do côn trùng tiết ra. Bệnh gây ra bởi sự tiếp xúc da người chỉ với dịch tiết của côn trùng có thể sống hoặc chết.

2. Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc do côn trùng

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc do côn trùng gây ra là do các loài chính như: kiến, kiến, kiến gạo, cằm đôi, kiến lồng và kiến.

Sau những ngày mưa tràn ngập đồng ruộng, ao hồ…, nhiều loài côn trùng sẽ xuất hiện, chúng sẽ đi theo ánh đèn bay vào nhà, phấn hoa hay dịch tiết của côn trùng sẽ rơi trên cổ, mặt, cơ thể hoặc vô tình chạm vào côn trùng và Pederin có trong côn trùng sẽ gây viêm da tiếp xúc.

Cũng có thể do côn trùng rơi vào bồn tắm, tắm hoặc bám vào khăn tắm, quần áo…, nếu không chú ý, côn trùng cọ xát sẽ gây viêm da phồng rộp. Có những trường hợp bệnh nhân giết côn trùng như kiến ba ngăn chạm vào da và bị bệnh.

3. Triệu chứng viêm da tiếp xúc do côn trùng

Sau khi tiếp xúc với da với côn trùng sẽ cảm thấy ngứa, rát, rát tại chỗ. Sau khoảng 6-12 giờ, ở vùng da tiếp xúc, các cụm nốt sần đỏ, hơi sưng xuất hiện với kích thước 1-5cm, rộng khoảng 3-4mm.

Sau 1-3 ngày sẽ thấy sự xuất hiện của mụn nước, da đỏ, lốm đốm, sau đó mụn nước và mụn mủ nhỏ xuất hiện. Kèm theo đó là cảm giác nóng rát tăng lên, có thể gây sốt nhẹ, mệt mỏi và khó chịu về cơ thể.

Sau 3-5 ngày, các tổn thương khô mà không trở thành mụn nước, mụn mủ. Nếu nặng hơn sẽ gây tổn thương rộng, phồng rộp, mụn mủ nông lan ra các khu vực xung quanh, có thể là loét.

Tổn thương vùng da này cũng có thể lây lan từ vị trí này sang vị trí khác thông qua tiếp xúc, đặc biệt nếu nó bị tổn thương ở các nếp gấp như háng, khuỷu tay, popsicles, nách, cổ… sẽ tạo ra các tổn thương. hình thức đối xứng trên nếp gấp, gây ngứa và đau cho người bệnh.

4. Điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng gây ra

Việc điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng gây ra rất đơn giản; Mức độ phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào thời gian phát hiện để điều trị.

Hầu hết các bệnh viêm da côn trùng chỉ cần mua một ống thuốc bôi có thể giúp làm dịu da, làm phẳng mụn nước và nhanh chóng lành lại. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem làm dịu da, chống viêm. Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ phải dùng nhiều kháng sinh hơn và điều này có thể để lại sẹo.

Các sản phẩm kem trị viêm da tiếp xúc để làm dịu và khử trùng da có thể được sử dụng như: Kem Fucidin, dung dịch Jarish,

Nếu vùng da tiếp xúc bị viêm, lan rộng, gây ngứa và đau, cần đến cơ sở y tế uy tín với da liễu để được hướng dẫn và điều trị.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa viêm da tiếp xúc do côn trùng gây ra

Để ngăn ngừa viêm da tiếp xúc, cần tích cực thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc với côn trùng như:

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tránh nấm mốc

Dọn dẹp bụi rậm, cây cối xung quanh, vũng nước và cống rãnh vì đây là những nơi để côn trùng sinh sản và sinh sống.

Vào ban đêm, cần phải đeo màn chống muỗi và đóng cửa để tránh các loài ưa ánh sáng như bướm đêm bay vào.

Treo quần áo ở những nơi khô ráo, đầy nắng. Thu thập quần áo sớm để tránh côn trùng ẩn trong đó. Rửa sạch quần áo để tránh bụi bẩn bám vào.

Nếu bạn thấy côn trùng bò trên da, không bắt tay để tránh cọ xát lên da, điều này sẽ khiến dịch tiết tiếp xúc với da nhiều hơn.

Trước khi đi ngủ, phủi bụi trên giường, chăn để tránh phấn, bụi trên côn trùng còn sót lại.

Tránh đứng dưới ánh đèn sáng ở những nơi công cộng,

Nếu bạn thấy kiến ba buồng xuất hiện dưới ánh sáng, bạn cần tránh xa. Hoặc lấy thứ gì đó để giết, đừng để da trực tiếp chạm vào con kiến này. Nếu bạn bị cắn hoặc vô tình đánh chết chúng trên da, bạn cần rửa bằng nước sạch càng nhanh càng tốt khu vực bị ô nhiễm bằng xà phòng. Sau đó đi khám bác sĩ da liễu.

Dị ứng da hoặc viêm da tiếp xúc có thể dễ dàng điều trị bằng kem bôi. Tuy nhiên, đừng chủ quan vì nếu bạn không làm sạch vùng da bị viêm hoặc điều trị muộn, nó có thể làm cho tình trạng viêm nặng hơn, tình trạng viêm sẽ lan rộng, và thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn