Viêm phổi là gì? Tổng quan về viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh viêm nhu mô phổi bao gồm viêm phế nang, túi phế nang, ống phế nang, mô liên kết kẽ và viêm phế quản giai đoạn cuối. Phế nang, các đường dẫn khí trong phổi, có thể chứa đầy chất lỏng hoặc mủ, gây ho có đờm hoặc mủ, sốt, ớn lạnh và khó thở. Thông thường, có nhiều yếu tố gây bệnh , nhưng nó thường được gây ra bởi vi khuẩn, virus và nấm. Viêm phổi có mức độ viêm khác nhau từ viêm nhẹ, đến bệnh nặng. Bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người trên 65 tuổi có nhiều bệnh nền, hoặc hệ miễn dịch suy yếu. (đầu tiên)

Viêm phổi có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau theo nguyên nhân và mục đích phân loại, nhưng nói chung ngày nay bệnh chủ yếu được phân loại dựa trên nguyên nhân gây bệnh và nguồn lây nhiễm.

Phân loại viêm phổi theo nguyên nhân gây bệnh

Viêm phổi do vi khuẩn, Virus, Nấm,

Viêm phổi do virus

Viêm phổi do nấm

Phân loại viêm phổi theo nguyên nhân lây nhiễm

Viêm phổi bệnh viện

Viêm phổi cộng đồng

Các triệu chứng của viêm phổi

Các triệu chứng của viêm phổi khác nhau từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào các yếu tố như loại vi khuẩn gây bệnh , tuổi tác và sức khỏe tổng thể của người đó. Các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ thường tương tự như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng chúng kéo dài hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

Đau ngực khi thở hoặc ho

Ho, ho có đờm

Mệt

Sốt, đổ mồ hôi và ớn lạnh

Ở người già hoặc suy giảm miễn dịch, có thể không có sốt

Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy

Khó thở

Người già có thể bị nhầm lẫn

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào của bệnh . Tuy nhiên, con bạn vẫn có thể có các dấu hiệu như:

Nôn mửa

Sốt cao, co giật

Ho

Trẻ em mệt mỏi và cáu kỉnh

Trẻ khó thở, ngừng bú, ngừng ăn

Cyanosis, thờ ơ, rút ngực (2)

Nguyên nhân gây viêm phổi

Viêm phổi do vi khuẩn

Vi khuẩn là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp viêm phổi mắc phải cộng đồng ở người lớn. Viêm phổi do vi khuẩn thường lây truyền qua các giọt bắn (khi một người khỏe mạnh hít phải hoặc nuốt các  giọt chứa đầy vi khuẩn sau khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi). Những người có hệ thống miễn dịch yếu và những người có bệnh mãn tính dễ bị bệnh do vi khuẩn hơn so với dân số nói chung.

Viêm phổi do nhiễm virus

Hiện nay, bệnh do virus nguy hiểm nhất là virus SARS-CoV-2. Tính đến ngày 4/9/2021, bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra đã tấn công thế giới, lây nhiễm cho 220 triệu người, trong đó hơn 4,56 triệu người tử vong. Ngoài ra, bệnh có thể được gây ra bởi nhiều loại virus khác gây cảm lạnh và cúm.

Viêm phổi do nấm

Loại viêm phổi này, gây ra bởi hít phải bào tử của nấm, phổ biến ở những người có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu. Viêm phổi do nấm phát triển rất nhanh, khi hít vào, bào tử nấm bám vào phổi. Những người hút thuốc, sống trong môi trường bụi bặm, mốc meo dễ bị bệnh do nấm.

Viêm phổi hóa học

Viêm phổi hóa học còn được gọi là viêm phổi khát vọng. Đây là một bệnh rất hiếm gặp, nhưng mức độ nguy hiểm rất cao. Viêm phổi hóa học xảy ra ở các mức độ khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng sẽ phụ thuộc vào: loại hóa chất, thời gian tiếp xúc, tình trạng của bệnh nhân, các biện pháp sơ cứu được thực hiện… Ngoài ra, các hóa chất gây bệnh cũng có thể gây hại cho nhiều người. cơ quan khác. 

3.5. Viêm phổi bệnh viện

bệnh xảy ra 48 giờ sau khi nhập viện mà không có triệu chứng bệnh trước đó. Viêm phổi nội thần thường được gây ra bởi vi khuẩn P. aeruginosa, Acinetobacter spp,  Enterobacteriacae,  Haemophilus  spp,S. aureus, Streptococcus spp.

Viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi mắc phải trong cộng đồng đề cập đến tất cả các loại không mắc phải tại bệnh viện. Nguyên nhân gây bệnh mắc phải trong cộng đồng rất đa dạng, phổ biến nhất là bệnh do vi khuẩn và virus.

Đối tượng dễ bị viêm phổi

Trẻ em

Trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tháng tuổi, là nhóm tuổi có nguy cơ mắc và tử vong do bệnh cao nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 150 triệu đợt viêm phổi xảy ra ở trẻ em ở các nước đang phát triển, trong đó khoảng 11 triệu người phải nhập viện. bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tổ chức này cũng ước tính rằng mỗi ngày, khoảng 4.300 trẻ em chết vì viêm phổi trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2,9 triệu trẻ em bị bệnh và khoảng 4.000 trẻ em chết

Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của phụ nữ bị suy yếu, vì vậy cô ấy dễ dàng bị virus và vi khuẩn tấn công. Do đó, phụ nữ mang thai dễ bị viêm phổi. khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Bệnh sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, sinh non và có thể sảy thai. Đặc biệt, một người trung bình bị nhẹ có thể được điều trị tại nhà và bệnh có thể được chữa khỏi trong khoảng 2 đến 3 tuần. Đối với phụ nữ mang thai, nếu nghi ngờ viêm phổi cần đến ngay việc chăm sóc y tế và được điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Trưởng lão

Người cao tuổi có sức khỏe yếu và khả năng thích nghi kém, vì vậy trong mùa mưa thất thường, họ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, bao gồm viêm phổi. Người cao tuổi nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, điển hình là suy hô hấp.

Các yếu tố nguy cơ khác

Bệnh nhân nhập viện có nguy cơ viêm phổi cao hơn nếu bạn đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, đặc biệt nếu bạn đang dùng máy thở (máy thở).

Những người có bệnh mãn tính có nhiều khả năng bị nếu họ bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc bệnh tim.

Hút thuốc làm hỏng hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây ra

Hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bị ức chế như những người nhiễm HIV / AIDS, những người đã được cấy ghép nội tạng, hoặc những người được hóa trị hoặc steroid lâu dài có nguy cơ phát triển. )