Viêm ruột hoại tử trẻ sơ sinh

Viêm ruột hoại tử là một bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Cân nặng khi sinh của bé càng thấp hoặc sinh non càng cao, nguy cơ viêm ruột hoại tử càng cao, ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và cuộc sống của trẻ.

1. Viêm ruột hoại tử trẻ sơ sinh là gì?

Viêm ruột hoại tử là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến cấu trúc đường ruột và chức năng của trẻ sinh non. Nó thường xảy ra trong vòng 2 tuần đầu đời ở trẻ được cho ăn sữa công thức thay vì sữa mẹ.

Về cơ chế bệnh sinh của viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh, vi khuẩn xâm nhập vào thành ruột và gây ra phản ứng viêm. Kết quả là, cấu trúc niêm mạc ruột mất tính toàn vẹn và cho phép vi khuẩn từ bên trong đường ruột rò rỉ vào khoang bụng, đó là một môi trường vô trùng. Nếu không được điều trị, viêm ruột hoại tử là một nguyên nhân có thể dẫn đến viêm phúc mạc toàn thân, nhiễm trùng trong ổ bụng, nhiễm trùng huyết lan rộng và các biến chứng nghiêm trọng khác, bao gồm tử vong.

2. Nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử trẻ sơ sinh là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân thực sự của viêm ruột hoại tử sơ sinh vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu hệ thống tiêu hóa thấp hơn không được cung cấp đủ máu và oxy. Theo đó, vi khuẩn từ môi trường bên trong khoang ruột sẽ sinh sôi nảy nở gây bệnh và làm tổn thương niêm mạc ruột. Lúc này, các tế bào sẽ bị suy thoái và hoại tử, thành ruột sẽ bị thủng và nhiễm trùng sẽ lan vào khoang bụng.

Một giả thuyết khác đã được đưa ra vì một số quan sát cho thấy viêm ruột hoại tử sơ sinh thường mắc phải ở trẻ sinh non hơn ở trẻ nhũ nhi sinh non so với trẻ nhũ nhi đủ tháng. Đây là những trẻ sơ sinh có cấu trúc phổi và ruột chưa trưởng thành, chức năng yếu hơn và kém trưởng thành hơn trẻ đủ tháng. Điều đó có thể khiến cơ thể trẻ không thể cung cấp đủ máu và oxy đến tận cùng của mỗi tế bào ruột.

3. Các yếu tố nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử là gì?

May mắn thay, viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh cũng tương đối hiếm. Bệnh chỉ ảnh hưởng đến 1 trong 2.000 đến 4.000 ca sinh sống. Mặc dù viêm ruột hoại tử có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ sơ sinh nào, nhưng nó có xu hướng mắc phải ở trẻ sinh non có cân nặng dưới 1500 gram.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có nhiều khả năng bị viêm ruột hoại tử nếu chúng có một số yếu tố nguy cơ sau đây, bao gồm:

Sinh non: Trẻ sinh non sẽ có cơ thể non nớt hơn trẻ đủ tháng. Điều này có nghĩa là những đứa trẻ này có thể có khiếm khuyết trong cách máu chảy và mang oxy. Ngoài ra, đường ruột của trẻ sơ sinh vẫn chưa trưởng thành, chưa sẵn sàng để chống nhiễm trùng, vì vậy nó làm tăng nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh.

Cho con bú sữa công thức: Bất kỳ trẻ sinh non nào cũng có nguy cơ bị viêm ruột hoại tử. Tuy nhiên, khả năng sẽ tăng lên nếu những đứa trẻ này được nuôi bằng sữa công thức mà không cần uống sữa mẹ. Bởi lẽ, sữa mẹ, nguồn thực phẩm tốt nhất và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh, dễ tiêu hóa hơn, chứa các chất giúp chống nhiễm trùng và giúp tế bào ruột trưởng thành.

Sinh khó khăn hoặc nồng độ oxy thấp khi sinh: Trẻ sinh ra sau khi chuyển dạ kéo dài hoặc nồng độ oxy thấp sau khi sinh có nhiều khả năng bị viêm ruột hoại tử. Bởi khi có quá ít oxy, cơ thể sẽ ưu tiên máu và oxy cho não và tim trước. Điều này sẽ làm giảm lưu lượng máu đến đường ruột, dẫn đến chuyển hóa kỵ khí và dễ bị hoại tử.

Các yếu tố nguy cơ khác: Ngoài các yếu tố nêu trên, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị viêm ruột hoại tử nếu có nhiễm trùng trong đường ruột, nồng độ hồng cầu lưu thông quá cao và trẻ sơ sinh bị bệnh nặng hoặc đã được truyền máu…

4. Các triệu chứng của viêm ruột hoại tử sơ sinh là gì?

Các triệu chứng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh có thể rất khác nhau giữa các trẻ em. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, em bé của bạn sẽ có những dấu hiệu sau và thường sẽ tiến triển nhanh chóng trong hai tuần đầu đời:

Khóc liên tục

Khó chịu, khó chịu

Bụng đầy hơi hoặc đầy hơi

Giảm hoặc không có nhu động ruột

Thức ăn ứ đọng trong dạ dày

Nôn chất lỏng màu xanh lá cây từ dạ dày

Nôn ra máu

Khó thở

Tim đập nhanh

5. Viêm ruột hoại tử sơ sinh được chẩn đoán như thế nào?

Ngoài các triệu chứng trên, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác hoặc trong các tổn thương đa cơ quan, viêm ruột hoại tử có thể được chẩn đoán dựa trên X-quang bụng và một số xét nghiệm máu. . Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm này là phổ biến và dễ thực hiện ở bất kỳ đơn vị chăm sóc đặc biệt sơ sinh nào.

Khi chụp X-quang bụng, viêm ruột hoại tử sẽ cho thấy hình ảnh bong bóng khí nhỏ len lỏi vào thành ruột. Siêu âm bụng cho thấy các vòng ruột bị căng hơn và giảm nhu động, trong một số trường hợp cho thấy không khí trong tĩnh mạch cửa. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có dấu hiệu nhiễm trùng.

6. Các phương pháp điều trị viêm ruột hoại tử sơ sinh là gì?

Điều trị viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi của em bé khi sinh, sức khỏe tổng thể và các bệnh đi kèm khác.

Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện từng bước sau:

Ngừng cho ăn bằng miệng để giảm bài tiết và nghỉ ngơi đường ruột, nhanh chóng lành lại.

Đặt một ống qua mũi và vào dạ dày để dẫn lưu dịch tiết dạ dày, giải phóng gánh nặng thể tích trong ổ bụng.

Truyền dịch để đảm bảo năng lượng và cung cấp đầy đủ nước và chất điện giải.

Kê đơn thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Chụp X-quang thường xuyên để theo dõi đầy hơi và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Cung cấp thêm oxy hoặc máy thở nếu bụng quá căng và đe dọa thở.

Cách ly với những đứa trẻ khác để ngăn ngừa sự lây lan của viêm ruột hoại tử.

Sau khi các triệu chứng trên giảm dần, cho thấy sự cải thiện của nhiễm trùng (thường là sau 5 đến 7 ngày), em bé của bạn có thể bắt đầu cho ăn bằng miệng trở lại.

Ngược lại, nếu tình trạng của trẻ không cải thiện khi điều trị tích cực hoặc có biến chứng thủng ruột, trẻ sẽ cần phẫu thuật khẩn cấp. Thông qua phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ phân lập và loại bỏ đoạn ruột có niêm mạc hoại tử, làm sạch toàn bộ khoang bụng.

Tóm lại, viêm ruột hoại tử sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sinh non. Mặc dù nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ, ở trẻ sơ sinh được dự đoán là có nguy cơ cao, các biện pháp phổ biến để ngăn ngừa viêm ruột hoại tử nên được bắt đầu khi mới sinh bằng cách cho con bú hoàn toàn. Đồng thời, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào ở trên, cần chủ động kiểm tra và điều trị, để cải thiện tiên lượng lâu dài.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn