Viêm túi thừa có thể gây tử vong?

Viêm túi thừa là một bệnh phổ biến, nhưng thực tế không có triệu chứng đặc biệt. Do đó, nhiều người đã nhầm lẫn và mua nhầm thuốc dẫn đến biến chứng tiêu cực. Vậy làm thế nào để bạn biết túi thừa có bị viêm hay không?

1. Túi thừa đại tràng và viêm túi thừa

1.1. Tóm tắt túi thừa đại tràng

Ruột già, còn được gọi là đại tràng, là phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa. Đại tràng có chức năng hấp thụ muối khoáng, nước, tổng hợp vitamin, chuyển đổi thức ăn thành phân và bài tiết ra ngoài. Đại tràng được chia thành ba phần chính: manh tràng, đại tràng và trực tràng. Trong đại tràng là đại tràng trái (đại tràng tăng dần), đại tràng ngang, đại tràng giảm dần (đại tràng phải) và đại tràng sigma (đại tràng sigma).

Thành đại tràng có bốn lớp: niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, cơ và serosa. Nếu 4 lớp này là bình thường, không có trầm cảm sâu, có nghĩa là không có túi thừa. Ngược lại, nếu có một trầm cảm sâu, đó là một túi thừa đại tràng.

Túi thừa đại tràng là phổ biến nhất, mặc dù túi thừa có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của hệ thống tiêu hóa. Trong đó, có tới 95% túi thừa xuất hiện trong đại tràng sigma, phần còn lại là túi thừa manh tràng.

1.2. Viêm túi thừa

Viêm túi thừa là tình trạng một hoặc nhiều túi thừa đại tràng bị nhiễm trùng, một bệnh nhiễm trùng dẫn đến viêm, sưng và đỏ. Tình trạng này có thể từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm túi thừa.

Hiện tại, các bác sĩ tiêu hóa chưa thể giải thích nguyên nhân của túi thừa trong đại tràng và viêm túi thừa. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm túi thừa và viêm túi thừa như: tuổi tác (trên 40 tuổi), chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo, hút thuốc, thiếu tập thể dục. Thể thao…

Viêm túi thừa thường bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng của tình trạng này.

2. Biểu hiện lâm sàng của viêm túi thừa

Túi thừa đại tràng có thể có một hoặc nhiều nhưng không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, vì vậy hầu hết những người khỏe mạnh không biết họ có túi thừa. Chỉ khi túi thừa bị nhiễm bệnh, có một số triệu chứng, nhưng các dấu hiệu không đặc biệt đến mức đôi khi gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng liệt kê một số triệu chứng của túi thừa đại tràng bị viêm như sau:

Đau bụng bên trái là đột ngột, đau nhẹ lúc đầu nhưng đau dữ dội hơn trong vài ngày tới;

Rối loạn tiêu hóa, đại tiện thường xuyên, phân lỏng và khô, thậm chí táo bón;

Buồn nôn, nôn, chán ăn;

Sốt, ớn lạnh, một số người vẫn bị sốt rất cao;

Đầy hơi, đầy hơi, khó tiêu;

Phân tươi đẫm máu;

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đại tiện;

Xả bất thường.

Nếu túi thừa bị viêm nhẹ, các triệu chứng trên có thể không xuất hiện. Nhưng nếu nặng, bệnh nhân có thể bị đau bụng dữ dội, sốt cao trên 39 độ C.

3. Biến chứng viêm túi thừa, nguy cơ tử vong cao

Nếu túi thừa bị nhiễm ở dạng nhẹ, bệnh nhân không cần quá lo lắng, nhưng nếu bệnh không được điều trị trong một thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Viêm phúc mạc: Biến chứng này xảy ra khi túi thừa bị viêm nặng hoặc túi thừa bị thủng, khiến dịch tiêu hóa và thậm chí phân trong ruột rơi vào bụng. Tại thời điểm này, phúc mạc (niêm mạc khoang bụng) có thể bị viêm nặng. Nếu không được điều trị sớm, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao.

Chảy máu trực tràng.

Ruột non hoặc đại tràng bị chặn bởi sẹo.

Đại tràng túi thừa sưng lên, mủ tích tụ trong một thời gian dài, dẫn đến áp xe đại tràng.

Các cơ quan lân cận bị rò rỉ – có một số kết nối bất thường giữa các cơ quan khác nhau trong đại tràng, giữa bàng quang và ruột già, hoặc giữa thành bụng và đại tràng.

Về cơ bản, túi thừa đại tràng chỉ nguy hiểm khi bệnh nhân rơi vào tình trạng biến chứng bệnh lý vì không chịu đến bác sĩ để điều trị bệnh hoàn toàn ngay từ đầu mà tự điều trị.

4. Chẩn đoán chính xác viêm túi thừa

Để chẩn đoán chính xác túi thừa bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ:

Triệu chứng cơ bản của viêm túi thừa là đau ở vùng bụng dưới bên trái (đau chậu chậu bên trái).

Xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm trùng do tăng bạch cầu.

X-quang đại tràng để xác nhận mức độ của bệnh.

Chụp CT để xác định xem túi thừa có bị viêm hay do nhiễm trùng hay không.

Nội soi đại tràng được thực hiện bằng ống mềm qua hậu môn để quan sát bên trong đại tràng, cung cấp thêm thông tin hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

5. Điều trị viêm túi thừa có phức tạp không?

Mức độ nguy hiểm nhất của viêm túi thừa là làm phức tạp bệnh. Do đó, việc điều trị bệnh lý này chủ yếu là để nghỉ ngơi đại tràng, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm thiểu các biến chứng. Đặc biệt:

5.1. Đối với người bệnh viêm túi thừa nhẹ

Bác sĩ điều trị ngoại trú, kết hợp với kháng sinh giảm đau, chống co thắt.

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi đại tràng bằng cách nhịn ăn hoặc ăn ít hơn, sau đó ăn thức ăn mềm, lỏng như ngũ cốc, nước ép trái cây, ăn nhiều rau xanh trong vài ngày cho đến khi cơn đau hoàn toàn biến mất.

5.2. Đối với người bệnh viêm túi thừa nặng

Nếu bệnh nhân bị đau nhiều, viêm nặng, bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị nội trú. Đặc biệt:

Đổ đầy nước, tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch và theo dõi sự tiến triển của bệnh;

Nếu kháng sinh không giúp ích gì, ruột bị viêm, túi thừa tích tụ mủ và viêm phúc mạc, cần phải phẫu thuật để loại bỏ đoạn đại tràng bằng túi thừa bị viêm.

6. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa căn bệnh này?

Một số cách để ngăn ngừa viêm túi thừa bị viêm bao gồm:

Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc,… Nói chung, bạn phải nạp đầy đủ chất xơ cho cơ thể.

Hạn chế ăn các loại trái cây có hạt như cà chua, ổi, vừng, dâu tây,…

Uống nhiều nước mỗi ngày.

Không giữ nước tiểu.

Cố gắng không căng thẳng bản thân.

Chăm chỉ mỗi ngày, chỉ cần tập thể dục nhẹ nhàng hoặc đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm túi thừa đại tràng.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có một số dấu hiệu lâm sàng của viêm túi thừa, đừng ngần ngại đến bệnh viện ngay lập tức. Đặc biệt là không tự ý dùng kháng sinh mà không biết chắc chắn rằng đó là túi thừa đại tràng bị viêm. Do đó, bệnh sẽ không có biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn