Ung thư gân mũi là gì

Ung thư gân mũi là gì hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Ung thư gân mũi là gì

Ung thư gân mũi, hay còn gọi là ung thư mũi dẫn, là một loại ung thư phát triển từ các tế bào trong niêm mạc của mũi và các vùng xung quanh. Đây là một loại ung thư hiếm gặp, nhưng có thể gặp ở một số người. Các tế bào ung thư có xu hướng tăng sinh không kiểm soát, hình thành các khối u ác tính trong khu vực mũi.
Các triệu chứng của ung thư gân mũi có thể bao gồm:
– Chảy máu mũi không ngừng.
– Tắc nghẽn mũi không thoát khí.
– Khó thở hoặc cảm giác nghẹt mũi.
– Đau hoặc cảm giác có vật lạ trong mũi.
– Mùi khó chịu hoặc mùi hôi từ mũi.
– Thay đổi trong thị lực hoặc xương sườn mũi.
Nếu nghi ngờ mắc ung thư gân mũi, việc đi khám và chẩn đoán sớm là rất quan trọng để có thể điều trị hiệu quả. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật để loại bỏ khối u, xạ trị, hoá trị và điều trị bổ sung khác. Chính vì là một loại ung thư hiếm gặp, việc được điều trị bởi các chuyên gia y tế có chuyên môn là rất quan trọng để tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư mũi

Nguyên nhân gây ung thư mũi hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen hút thuốc lá có thể là một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển khối u ác tính trong khu vực xoang mũi. Đối với những người thường xuyên tiếp xúc và hít phải khói thuốc lá thụ động hoặc chủ động, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao.
Bên cạnh đó, những người thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với bụi vải, bụi gỗ hoặc các chất hóa học như niken, radium cũng đều có nguy cơ cao hơn trong việc hình thành và phát triển khối u ác tính ở xoang mũi. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng virus HPV (Human Papillomavirus) gây u nhú ở người và virus Epstein Barr (EBV) cũng có vai trò trong một số trường hợp.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xoang và ung thư xoang mũi, mọi người cần thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe đường hô hấp và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như bụi vải, bụi gỗ, các hóa chất độc hại và ngừa thói quen hút thuốc lá.

Triệu chứng của bệnh là gì 

Mọi người có thể nhận biết sự phát triển của khối u ác tính trong xoang mũi thông qua các triệu chứng sau đây.
Khi mắc bệnh, người bệnh thường gặp các dấu hiệu sau: nghẹt mũi thường xuyên, có dịch chảy từ mũi đến họng. Ngoài ra, khối u ác tính ở xoang mũi có thể gây đau ở một bên của mũi, trán, má… Trong những trường hợp nghiêm trọng, cơn đau có thể lan sang mắt và tai.
Ung thư xoang mũi cũng có thể gây mất vị giác và thị lực của bệnh nhân. Bên cạnh đó, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: sưng mặt, phù nề nghiêm trọng, đau ở mặt, răng và gặp khó khăn khi mở miệng…
Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh. Do đó, khi phát hiện có các triệu chứng trên, mọi người nên tự đi khám bác sĩ để phát hiện bệnh ung thư mũi xoang sớm.
Ung thư gân mũi là gì
Ung thư gân mũi là gì

Chuẩn đoán và điều trị bệnh 

Chẩn đoán hình ảnh ung thư mũi
Ung thư mũi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ về ung thư xoang mũi, bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.
Để phát hiện khối u trong xoang mũi, các bác sĩ chuyên khoa thường sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện nội soi tai-mũi-họng. Kỹ thuật sinh thiết tế bào cũng được sử dụng để xác định tính ác tính hoặc lành tính của khối u.
Trong trường hợp khối u được chẩn đoán là ác tính trong xoang mũi, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra hình ảnh chụp cắt lớp (CT scan), hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Dựa trên kết quả hình ảnh từ CT scan và MRI, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích thước của khối u ung thư mũi. Từ đó, bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị phù hợp để kiểm soát sự phát triển của khối u ác tính.
Điều trị ung thư mũi
Đối với việc điều trị ung thư mũi, sau khi được chẩn đoán qua hình ảnh ung thư mũi, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.
Ở giai đoạn sớm, hầu hết các bệnh nhân ung thư mũi sẽ được phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Phẫu thuật có thể là phẫu thuật nội soi để cắt bỏ khối u và các mô xung quanh trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nếu khối u đã lan sang các cấu trúc quan trọng khác như mắt, dây thần kinh, thì cần phải phẫu thuật mở và xạ trị bổ sung sau đó.
Nếu không thể phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc nếu phẫu thuật sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn, có thể sử dụng phương pháp xạ trị. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng để co khối u trước khi phẫu thuật, nếu không, xạ trị có thể được áp dụng làm phương pháp điều trị chính.
Vì vậy, để phòng ngừa bệnh ung thư xoang mũi, người dân cần tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh và thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư nếu có yếu tố nguy cơ cao. Đặc biệt, khi có các triệu chứng nghi ngờ, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bằng hình ảnh ung thư mũi để có phương pháp điều trị hiệu quả.
Thông tin cần tư vấn truy cập ungthuphoi để được hỗ trợ.