14 câu hỏi về vắc-xin Covid-19 đối với người mắc ung thư và người chăm sóc người bệnh ung thư

Đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người, bao gồm bệnh nhân ung thư, gia đình và người chăm sóc họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận các câu hỏi về vắc xin covid-19 với những người mắc bệnh ung thư (hoặc có tiền sử mắc bệnh ung thư) và những người chăm sóc bệnh nhân ung thư.
Vắc xin (còn gọi là chủng ngừa hoặc chủng ngừa) được sử dụng để giúp hệ thống miễn dịch của một người nhận ra và bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng.
Nhiều nhóm chuyên gia y tế khuyến cáo hầu hết bệnh nhân ung thư hoặc có tiền sử ung thư nên tiêm vắc xin Covid-19. Vì tình trạng của mỗi người là khác nhau, nên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của vắc xin Covid-19.
Tìm hiểu thêm thông tin về Covid-19 và cách nó có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư và người chăm sóc ung thư thông qua Câu hỏi thường gặp về vắc xin Covid-19 bên dưới:

1.Có an toàn khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào cho bệnh nhân ung thư không?

Người bị ung thư (hoặc có tiền sử ung thư) có thể tiêm một số loại vắc-xin nhưng điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại vắc-xin, loại ung thư mà người đó đã mắc phải. , nếu họ vẫn đang được điều trị ung thư và liệu hệ thống miễn dịch của họ có hoạt động bình thường hay không. Do đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào.

2.Có những loại vắc-xin Covid-19 nào?

Hiện có 3 loại vắc xin Covid-19 đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đó là:

Vắc xin Pfizer-BioNTech: Vắc xin này được phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Nó được tiêm trong 2 liều, cách nhau 3 tuần. Vắc xin Moderna: Dùng cho người từ 18 tuổi trở lên. Nó được tiêm trong 2 liều, cách nhau 4 tuần. Vắc xin Johnson & Johnson (Janssen): Vắc xin này được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Nó được đưa ra dưới dạng một lần tiêm.

Vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna chứa RNA thông tin (mRNA), là một loại vật chất di truyền. Sau khi một người tiêm vắc-xin, mRNA sẽ xâm nhập vào các tế bào của cơ thể và kích hoạt các tế bào tạo ra các bản sao của protein “ngăn chặn” vi-rút Covid-19 (loại protein thường giúp vi-rút lây nhiễm sang các tế bào khác). tế bào người). Tiêm vắc-xin không gây bệnh, nhưng nó giúp hệ thống miễn dịch kích hoạt hành động chống lại vi-rút nếu cơ thể tiếp xúc với vi-rút trong tương lai.

Vắc-xin Johnson & Johnson (Janssen) chứa adenovirus (một loại vi-rút khác với vi-rút corona gây ra Covid-19), đã được biến đổi trong phòng thí nghiệm để chứa một gen (đoạn DNA) ngăn chặn protein của Covid-19 vi-rút . Khi adenovirus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, gen này sẽ hướng dẫn các tế bào tạo ra các bản sao của protein bị đột biến. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công vi rút Covid-19 nếu cơ thể tiếp xúc với nó trong tương lai. Vi-rút adenovirus trong vắc-xin này không phải là vi-rút sống vì nó đã bị biến đổi để không còn khả năng sinh sản trong cơ thể (cũng như không thể gây bệnh).

Cả ba loại vắc-xin đã được báo cáo là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Chúng cũng đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ trở nên tồi tệ hơn, phải nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 nếu bạn bị nhiễm bệnh.

Một số vắc-xin cho các bệnh khác có chứa các phiên bản sửa đổi của vi-rút sống gây bệnh. Những vi-rút sống này không gây ra vấn đề ở những người có hệ thống miễn dịch bình thường, nhưng chúng có thể không an toàn cho những người có hệ thống miễn dịch yếu, vì vậy vắc-xin vi-rút sống thường không được khuyến nghị. cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, vắc-xin Covid-19 hiện có ở Mỹ không chứa các loại vi-rút sống này.

3.Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) là gì?

Trong EUA, FDA cho phép sử dụng vắc-xin hoặc thuốc trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như đại dịch Covid-19 hiện tại, khi có bằng chứng cho thấy lợi ích tiềm ẩn lớn hơn rủi ro tiềm ẩn. EUA không giống như sự chấp thuận hoàn toàn của FDA, điều này đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng hơn về tính an toàn và hiệu quả.

Các loại thuốc và vắc-xin đã được cung cấp cho EUA tiếp tục được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Ví dụ, vẫn chưa rõ liệu một người đã tiêm một trong các loại vắc-xin vẫn có thể lây nhiễm vi-rút cho người khác hay không. Điều này vẫn đang được nghiên cứu cũng như bất kỳ tác dụng lâu dài nào có thể có của vắc-xin. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định vắc-xin sẽ bảo vệ chống lại vi-rút trong bao lâu.

4.Tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19 là gì?

Các tác dụng phụ phổ biến đã được báo cáo sau khi tiêm chủng bao gồm:

Đau, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm Cảm thấy mệt mỏi Nhức đầu Sốt ớn lạnh Đau cơ và khớp Buồn nôn

Đối với các loại vắc-xin cần tiêm hai mũi, tác dụng phụ có thể mạnh hơn một chút sau mũi tiêm thứ hai so với những gì bạn có thể gặp phải sau mũi tiêm đầu tiên. Nói chung, các tác dụng phụ có xu hướng biến mất trong vòng vài ngày sau khi tiêm.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các tác dụng phụ khác sau khi tiêm vắc xin Covid-19, chẳng hạn như:

5.Các hạch bạch huyết sưng hoặc mềm:

Một số người có thể bị sưng hoặc đau ở các hạch bạch huyết dưới cánh tay nơi tiêm thuốc. Đây thường là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể, sẵn sàng chống lại sự lây nhiễm vi rút Covid-19 trong tương lai.

Hạch bạch huyết dưới cánh tay sưng lên có thể gây lo ngại vì nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú (cũng như một số bệnh ung thư khác). Thời gian để các hạch bạch huyết co lại sau khi tiêm phòng có thể là vài ngày đến vài tuần, mặc dù điều này vẫn đang được nghiên cứu. Nếu bạn nhận thấy các hạch bạch huyết sưng hoặc mềm không biến mất sau vài tuần (hoặc nếu chúng tiếp tục lớn hơn), hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để thảo luận về các bước tiếp theo.

Đối với những người mắc bất kỳ loại ung thư nào hoặc có tiền sử ung thư, nhiều loại ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết lân cận (và một số bệnh ung thư có thể bắt đầu ở các hạch bạch huyết). ). Điều này có thể làm cho các hạch bạch huyết to ra. Vì vắc-xin Covid-19 cũng có thể khiến các hạch bạch huyết to ra, nên điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ nếu bạn được lên lịch kiểm tra hình ảnh (chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT) trong những ngày này. vài tuần sau khi tiêm vắc-xin Covid-19. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị trì hoãn xét nghiệm hình ảnh nếu có thể, để bất kỳ hạch bạch huyết sưng lên nào do vắc-xin gây ra không bị nhầm là ung thư. Nếu bạn thực hiện chụp quét ngay sau khi tiêm chủng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết bạn đã tiêm vắc-xin, để họ có thể tính đến điều này khi xem xét kết quả chụp quét.

6.Các tác dụng phụ nghiêm trọng và lâu dài của vắc-xin Covid-19:

Cho đến nay, chỉ có một số lo ngại nghiêm trọng về an toàn có thể phát sinh đối với vắc-xin như:

Phản ứng dị ứng với vắc-xin

Trong một số trường hợp rất hiếm, người ta bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm một trong các loại vắc-xin. Điều này dường như có nhiều khả năng xảy ra ở những người đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng trước đó.

Các cục máu đông

Rất hiếm khi những người đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson (Janssen) bị cục máu đông nghiêm trọng trong não, bụng, chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể cùng với số lượng tiểu cầu trong máu thấp (các tế bào tiểu cầu thường giúp đông máu) . Hầu hết các kết quả này xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 59 và từ 6 đến 15 ngày sau khi tiêm vắc-xin.

FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã xem xét dữ liệu về những sự cố này và xác định rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng của vắc xin vượt trội hơn những rủi ro. đã biết và tiềm ẩn ở những người từ 18 tuổi trở lên.

FDA và CDC khuyến nghị rằng nếu bạn đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson trong vòng 3 tuần qua, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình ngay lập tức nếu bạn xuất hiện các triệu chứng có thể có. cục máu đông, chẳng hạn như đau đầu dữ dội hoặc liên tục, mờ mắt, co giật, đau dạ dày, đau hoặc sưng chân, đau ngực hoặc khó thở. Bạn cũng nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến số lượng tiểu cầu thấp, chẳng hạn như vết bầm tím mới hoặc dễ dàng; những đốm nhỏ màu tím, đỏ trên da trông giống như phát ban.

Tất cả các loại vắc-xin Covid-19 này vẫn còn tương đối mới, vì vậy các tác dụng phụ lâu dài có thể xảy ra vẫn đang được nghiên cứu và có thể các hướng dẫn về các loại vắc-xin khác nhau có thể thay đổi. Nếu bạn lo lắng về việc chủng ngừa Covid-19, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn.

7.Vắc xin Covid-19 có sẵn cho người bị ung thư không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin, vì vậy điều này bao gồm cả những người bị ung thư.

8.Bệnh nhân đang điều trị ung thư hoặc có tiền sử ung thư có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Nhiều nhóm chuyên gia y tế khuyến cáo rằng hầu hết những người mắc bệnh ung thư hoặc có tiền sử mắc bệnh ung thư nên tiêm vắc xin Covid-19.

Mối quan tâm chính về tiêm chủng không phải là nó có an toàn cho người bị ung thư hay không mà là hiệu quả của nó, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch yếu. Một số phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương hoặc liệu pháp miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, điều này có thể làm cho vắc-xin kém hiệu quả hơn. hơn. Những người mắc một số loại ung thư, như ung thư hạch hoặc ung thư hạch cũng có thể bị suy yếu hệ thống miễn dịch, điều này có thể làm cho vắc-xin kém hiệu quả hơn.

Các nghiên cứu ban đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 không bao gồm những người được điều trị bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị liệu hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu vì những lý do khác. Điều này là do cần có các nghiên cứu để xem liệu vắc-xin có tác dụng với những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hay không. Do đó, vẫn chưa rõ hiệu quả của vắc-xin đối với những nhóm người này.

Mặc dù không có thông tin cụ thể về hiệu quả của vắc-xin đối với những người đang điều trị ung thư, nhưng vắc-xin có thể không hiệu quả đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu so với những người không mắc bệnh. có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng hầu hết bệnh nhân ung thư nên tiêm vắc-xin vì những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nhiều nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn, vì vậy ngay cả khi nhận được một số biện pháp bảo vệ từ vắc-xin vẫn tốt hơn là không có sự bảo vệ nào.

Vì tình trạng của mỗi người là khác nhau nên bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc tiêm một trong các loại vắc xin Covid-19 với bác sĩ chuyên khoa ung thư của mình. Họ có thể tư vấn và cho bạn biết khi nào bạn nên tiêm.

9.Người bị ung thư có nên tiêm vắc-xin Covid-19 đặc biệt?

Như đã đề cập, vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna là vắc xin mRNA, trong khi vắc xin Johnson & Johnson (Janssen) là vắc xin adenovirus. Sự khác biệt chính giữa chúng ở điểm này là vắc-xin mRNA được tiêm 2 mũi (trong 3 đến 4 tuần), trong khi vắc-xin adenovirus được tiêm một mũi.

Những vắc-xin này đã được nghiên cứu ở những nơi khác nhau và vào những thời điểm khác nhau, nhưng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào so sánh trực tiếp các loại vắc-xin khác nhau. Do đó, vẫn chưa rõ liệu vắc xin nào an toàn hơn hay hiệu quả hơn vắc xin nào và liệu vắc xin nào sẽ hiệu quả hơn (hoặc kém hơn) đối với một số biến thể mới của Covid-19 xuất hiện trong những tháng gần đây. Điều này hiện đang được nghiên cứu cũng như khả năng cần tiêm bổ sung trong tương lai để giúp bảo vệ chống lại các biến thể này.

Cả ba loại vắc-xin hiện có đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cũng như nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nếu bạn bị nhiễm bệnh.

10.Tôi có cần dự phòng nếu tôi đã được tiêm phòng Covid-19 không?

Vắc xin Covid-19 vẫn đang được nghiên cứu, vì có những điều chúng ta chưa biết về chúng. Ví dụ, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định vắc-xin Covid-19 sẽ giúp bảo vệ chống lại vi-rút trong bao lâu. Mặc dù rõ ràng là vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid, nhưng vẫn chưa rõ chúng có thể ngăn chặn sự lây lan của vi-rút sang người khác tốt như thế nào.

Vì vậy, sau khi đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19, bạn vẫn phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. những người xung quanh.

11.Tôi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 nếu tôi bị ung thư vú hoặc có tiền sử ung thư vú không?

Một số người tiêm vắc xin Covid-19 có thể bị sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay khi tiêm. Vì sưng hạch dưới cánh tay cũng có thể là dấu hiệu ung thư vú lan rộng nên hầu hết các bác sĩ đều khuyên những người bị ung thư vú hoặc có tiền sử ung thư vú nên tiêm vào cánh tay đối diện. tỷ lệ mắc ung thư vú. Ví dụ, nếu bệnh ung thư vú/phẫu thuật vú của bạn nằm ở vú bên trái, có lẽ nên tiêm ở cánh tay phải. Nếu bạn đã phẫu thuật cả hai vú, hãy nói chuyện với bác sĩ về vị trí tốt trên cơ thể để tiêm.

Các hạch bạch huyết bị sưng sau khi tiêm phòng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp quang tuyến vú của bạn.

12.Vắc-xin Covid-19 có thể gây ra vấn đề nếu tôi đi chụp quang tuyến vú không?

Tiêm vắc-xin Covid-19 có thể dẫn đến sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay nơi tiêm. Các hạch bạch huyết sưng dưới cánh tay có thể xuất hiện trên phim chụp quang tuyến vú được thực hiện để sàng lọc ung thư vú, điều này có thể gây lo ngại và dẫn đến nhu cầu thực hiện các xét nghiệm khác.

Nếu bạn được lên lịch chụp quang tuyến vú ngay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết bạn đã tiêm khi nào và ở đâu. Dựa trên tình huống của bạn, họ có thể thảo luận xem bạn có nên thay đổi cuộc hẹn chụp quang tuyến vú hay không. Đừng tự ý trì hoãn việc chụp quang tuyến vú mà không nói chuyện trước với bác sĩ.

13.Người chăm sóc bệnh nhân ung thư có thể tiêm vắc-xin Covid-19 không?

Một số vắc-xin cho các bệnh khác có chứa các biến thể biến đổi của vi-rút sống gây bệnh. Những loại vắc-xin vi-rút sống này thường không được khuyến nghị cho những người chăm sóc bệnh ung thư vì chúng có thể có tác dụng không mong muốn đối với bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, các loại vắc-xin Covid-19 hiện có không chứa những loại vi-rút sống này, vì vậy việc tiêm một trong những loại vắc-xin này không khiến bạn có nguy cơ truyền vắc-xin Covid-19 cho người mà bạn đang nhận. bảo trọng.

Những người tiêm vắc-xin có thể cảm thấy không khỏe trong vài ngày sau mỗi lần tiêm, vì vậy sẽ có người khác chăm sóc trong thời gian này hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng. trọng lượng không mong muốn.

14.Tôi có thể xem thêm thông tin về vắc xin Covid-19 ở đâu?

CDC và FDA có rất nhiều thông tin về vắc-xin Covid-19, bao gồm các loại vắc-xin khác nhau cũng như những rủi ro và lợi ích có thể có của từng loại.

Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vắc xin Covid-19 tại các trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tóm lại, hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyến nghị hầu hết bệnh nhân mắc bệnh ung thư hoặc có tiền sử mắc bệnh ung thư nên tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, vì tình trạng của mỗi người là khác nhau nên điều quan trọng đối với những người mắc bệnh ung thư và người chăm sóc là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của vắc xin Covid-19. .

Mọi thắc mắc xin liên hệ website:

https://ungthuphoi.com.vn/